Thừa Thiên – Huế: Thủy sản chết hàng loạt vì nắng nóng

Chưa có đánh giá về bài viết

Thời tiết nắng nóng kéo dài, môi trường nước thay đổi khiến tôm cá nuôi trên địa bàn huyện Quảng Điền, cá nuôi lồng trên sông Đại Giang (thị xã Hương Thủy) chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn.


Ảnh minh họa

Tôm, cá tại Quảng Điền chết hàng loạt

Hiện, toàn huyện Quảng Điền có hơn 30 ha thủy sản bị dịch bệnh và chết, ước thiệt hại trên 1 tỷ đồng. Theo đại diện Phòng NN&PTNT huyện, tình trạng này do nắng nóng kéo dài, nhiệt độ trong các hồ nuôi rất cao, khiến nguồn nước bị thiếu ôxy, xuất hiện một số khí độc dẫn đến hiện tượng tôm, cá chết.

Tại xã Quảng Phước, hiện tượng tôm sú, cá kình, cá đối chết rải rác kéo dài hơn 10 ngày nay, chủ yếu do bệnh đốm trắng ở tôm, và cá chết do bị ngột khí.

Hộ ông Trần Chưởng (thôn Lâm Lý, xã Quảng Phước) thả nuôi hai hồ tôm xen ghép cua, cá đối với tổng diện tích 1 ha. Qua 4 tháng nuôi đến nay, cá đối phát triển tốt, song đến chiều 30/6 xuất hiện tình trạng một số con lờ đờ, sáng hôm sau thì gần như chết toàn bộ.

Ngành chức năng khuyến cáo, các hộ nuôi cần tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi bằng cách bổ sung Vitamin C, men tiêu hóa, khoáng; Kiểm tra, theo dõi sức khỏe vật nuôi, môi trường nước trong ao hằng ngày để có biện pháp xử lý kịp thời, duy trì mức nước trong ao trên 1,2 m trong những ngày nắng nóng; Đối với những hồ nuôi có mật độ dày, thủy sản đến kỳ thu hoạch, cần thu tỉa đảm bảo mật độ nuôi, đồng thời theo dõi tích cực cũng như có biện pháp điều chỉnh môi trường nước trong ao, hạn chế hiện tượng phát sinh khí độc làm ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây bệnh cho vật nuôi.

40 tấn cá lồng chết trên sông Đại Giang

Hiện tượng cá chết bắt đầu xuất hiện từ ngày 25/6, chủ yếu là cá mè, trắm với trong lượng trung bình 1 kg/con. Theo UBND thị xã Hương Thủy, tính từ 25/6 đến 2/7, đã có 167 lồng, với khoảng 40 tấn cá, của 28 hộ nuôi lồng trên sông Đại Giang, khu vực thôn Hòa Phong, xã Thủy Tân bị chết. Thiệt hại nặng nhất là hộ ông Võ Quảng với 20 lồng, trong đó có 3 lồng cá trắm, trọng lượng trung bình 2,5 – 3 kg/con.

Qua kiểm tra của Chi cục Thủy sản Thừa Thiên – Huế, nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt có thể do nắng nóng kéo dài kết hợp với nước không lưu thông khiến cá bị thiếu ôxy. Cơ quan chức năng đã huy động người nuôi vớt cá chết ra khỏi lồng để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đồng thời hướng dẫn tăng cường kỹ thuật chăm sóc đảm bảo cá sinh trưởng tốt.

Theo thống kê, có 60 hộ nuôi cá lồng trên sông Đại Giang, giá bán các loại cá hiện ở mức 20.000 – 25.000 đồng/kg cá mè, 75.000 – 80.000 đồng/kg cá trắm.

Huyền Linh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!