Thừa Thiên – Huế: Tìm ra nguyên nhân hơn 300 lồng cá chết trên sông Đại Giang

Chưa có đánh giá về bài viết

Đến sáng 14/9 đã có 308 lồng cá trên sông Đại Giang với tổng trọng lượng lên đến 130,8 tấn cá bị chết, ước thiệt hại 2 tỷ 640 triệu đồng.


Thẫn thờ nhìn cá chết

Trong đó, xã Thủy Phù thiệt hại hoàn toàn 120 lồng/120 lồng (18 tấn, 720 triệu đồng), chủ yếu cá trắm cỏ, mè và leo. Xã Thủy Tân thiệt hại 188 lồng/216 lồng (112,8 tấn, 1 tỷ 920 triệu đồng), chủ yếu cá mè và trắm cỏ.

Theo kết luận của Sở Tài nguyên & Môi trường và Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT), nguyên nhân cá chết hàng loạt do ngột oxy. Cụ thể, sau khi đo, số liệu nồng độ oxy lúc 10h sáng ngày 13/9 ở tầng đáy là 0,8 – 1 gram/lít, tầng mặt là 2,5 – 3,5 gram/ lít, trong khi tiêu chuẩn là trên 3 gram/lít, đồng thời nồng độ về đêm càng xuống thấp khiến cá ngột do thiếu oxy.

Ông Nguyễn Đắc Tập, Phó Chủ tịch UBND TX. Hương Thủy cho biết, trước đây chính quyền thị xã đã khuyến cáo mỗi hộ chỉ nên nuôi 1 – 2 lồng. Tuy nhiên, bà con nuôi mật độ quá dày, từ 5 – 7 thậm chí 10 lồng dẫn đến cá chết do không đủ oxy.

Do chưa tìm ra nguồn kinh phí hỗ trợ nên bên cạnh báo cáo lên UBND tỉnh đề nghị hỗ trợ cho bà con, hiện TX. Hương Thủy vẫn đang nghiên cứu để có chính sách phù hợp. “Có thể vận dụng nguồn của năm 2020 nhưng cũng chưa chắc chắn vì phải đúng với quy định trong khi cá bà con nuôi tự phát nên không có chế độ hỗ trợ”, ông Tập nói.

Như đã thông tin, trong 2 ngày 12 & 13/9, trên sông Đại Giang, hàng trăm lồng cá nuôi trên sông Đại Giang của những hộ nuôi cá lồng ở 2 xã Thủy Phù và Thủy Tân (TX. Hương Thủy) chết hàng loạt. Đây là loạt cá có trọng lượng từ 1 – 3 kg, được hàng chục hộ dân thả nuôi từ cuối tháng 4 và chuẩn bị thu hoạch.

Tin, ảnh: Đăng Đoàn

Theo Báo Thừa Thiên – Huế

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!