Thừa Thiên – Huế: Triển vọng nuôi cá nước lạnh ở huyện A Lưới

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Được triển khai từ năm 2019, mô hình nuôi cá tầm được Trung tâm Khuyến nông Thừa Thiên – Huế phối hợp với huyện A Lưới triển khai thí điểm bước đầu đã mang hiệu quả kinh tế cao và được kỳ vọng mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân nơi đây.

Dự án thí điểm nuôi cá tầm được triển khai tại 2 hộ gia đình thuộc miền núi huyện A Lưới, với quy mô 100 m2/hộ, tổng số cá nuôi là 2.000 con. Trung tâm hỗ trợ 100% chi phí con giống, 70% thức ăn và cử cán bộ hướng dẫn kỹ thuật nuôi, chăm sóc phòng trừ bệnh cho cá.

Tham gia mô hình gia đình anh Hồ Thanh Phương, xã Hồng Kim và nhiều hộ dân được Trung tâm Khuyến nông tỉnh tập huấn kỹ thuật, chuẩn bị hệ thống nuôi, chăm sóc cá. Tận dụng nguồn nước suối từ thác A Nor, với hỗ trợ của Trung tâm, gia đình anh Phương đã đầu tự hệ thống nước tự chảy, đào ao, lót bạt và thả nuôi khoảng 1.000 con cá tầm. Sau hai vụ nuôi thành công, niên vụ 2021 gia đình anh tiếp tục đầu tư xây 5 ao với diện tích khoảng 600 m2 và thả nuôi khoảng 2.000 cá tầm. Hiện nay, cá phát triển tốt và sau 7 tháng nuôi đạt trọng lượng trung bình từ 1,4 – 1,7 kg/con; nhiều con từ vụ trước đã 10 kg.

Mô hình nuôi cá tầm của gia đình anh Hồ Thanh Phương. Ảnh: L.T

Anh Phương cho hay, để cá tầm phát triển ngoài nguồn nước nuôi phải trong sạch, không bị ô nhiễm và có hàm lượng ôxy hòa tan cao thì đáy ao nuôi cá cần vệ sinh thường xuyên để loại bỏ bùn đất; nguồn nước trong hồ luôn duy trì ổn định từ 22 – 250C. Với giá bán giao động 250.000 – 300.000 đồng/kg cá thương phẩm, việc nuôi cá tầm đã mang lại lợi nhuận kinh tế khá lớn cho hộ gia đình anh. Thời gian tới, anh Phương tiếp tục đầu tư và phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh nghiên cứu nhân rộng mô hình, tiến tới sản xuất con giống để chủ động nguồn giống.

Theo các hộ nuôi, đến nay cá sinh trưởng phát triển tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu thời tiết nguồn nước ở địa phương. Bên cạnh những thành quả bước đầu, việc triển khai mô hình nuôi cá tầm ở huyện A Lưới vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Bởi, đối tượng nuôi mới nên đòi hỏi điều kiện nuôi khắt khe; chi phí đầu tư khá lớn cho việc làm hồ nuôi, con giống, thức ăn…

Ông Châu Ngọc Phi, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Thừa Thiên – Huế cho biết: “Cá tầm là một trong những đối tượng thích nghi vùng nước có độ cao nhất định và nhiệt độ thấp. Đây là lần đầu tiên loại cá nước ngọt này được đưa vào thả nuôi tại tỉnh. Tuy nhiên để nhân rộng trên địa bàn cần chính sách hỗ trợ, duy trì đối tượng nuôi này. Điều đó không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế mà còn có thể giải quyết vấn đề đặc sản vùng miền ở A Lưới, giúp người dân vùng cao có điều kiện phát triển kinh tế bền vững”.

>> Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết, địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi về khí hậu, nhiệt độ và nguồn nước lạnh dồi dào để nuôi cá nước lạnh, đặc biệt cá tầm. Sau 2 năm triển khai, mô hình đã bước đầu thành công mang lại giá trị kinh tế cao, mở ra hướng đi mới cho người dân địa phương.

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!