T2, 06/07/2020 11:50

Thuận Nam (Ninh Thuận): Nhộn nhịp mùa cá cơm cuối vụ Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

Từ đầu tháng 7 đến nay, ngư dân ở xã Phước Diêm, Cà Ná (Thuận Nam) được mùa cá cơm. Bà con rất phấn khởi vì có những chuyến ra khơi “trúng đậm” sau một thời gian dài “biển đói”.

Ngư dân Phạm Thiện (thôn Lạc Tân 2, xã Phước Diêm), cho biết: Hơn 1 tháng nay, chuyến ra khơi nào cũng đánh bắt được nhiều cá cơm. Có chuyến đi trong vòng 1 ngày đêm thu về 300 giỏ (25 kg/giỏ). Giá cá tươi bán tại cảng hiện nay ở mức 12.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí lãi 70 triệu đồng/chuyến.

Được mùa cá cơm, các cơ sở cá hấp ở xã Cà Ná hoạt động nhộn nhịp trở lại.

Ông Nguyễn Văn Bông, chủ đội tàu 6 chiếc làm nghề pha xúc cho biết: Thông thường mùa cá cơm bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 9. Tuy nhiên, năm nay thời tiết thay đổi, đến đầu tháng 7 mới có cá. Các tàu đánh bắt liên tục suốt ngày đêm, nhờ được mùa cá cơm nên không ít chủ tàu có tiền trả công cho người “đi bạn” với mức 10 – 15 triệu đồng/tháng.

Tín hiệu đáng mừng là mật độ cá cơm ngày càng nhiều. Anh Nguyễn Hải, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Diêm, cho biết: Gần 2 tháng nay, ngư dân khai thác được 16.500 tấn cá cơm, gần gấp 3 lần sản lượng hải sản đánh bắt được trong 6 tháng đầu năm 2015. Riêng nửa đầu tháng 8 khai thác được khoảng 10.500 tấn, sản lượng cao nhất từ trước đến nay.

Không riêng gì ngư dân vui mừng, mà các chủ lò cá hấp cũng rất phấn chấn vì có nhiều nguyên liệu để hoạt động. Chị Trần Thị Tư, cho biết: Làm nghề cá hấp đã lâu, nhưng chưa thấy năm nào nguyên liệu thiếu hụt như năm nay. Liên tiếp 6 tháng liền lò không hoạt động, may mà cuối vụ Nam cá cơm lại nhiều. Tranh thủ thời điểm nhiều cá, lò hấp “chạy” hết công suất, mỗi ngày hấp khoảng 10 tấn cá.

Được biết các cơ sở các hấp ở xã Phước Diêm, Cà Ná hoạt động trở lại đã giải quyết công ăn việc làm cho hằng trăm lao động, với mức thu nhập từ 150.000 đến 200.000 đồng/ngày. 

Anh Tùng

Báo Ninh Thuận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!