Thức ăn cho cá rô phi

Chưa có đánh giá về bài viết

Rô phi là một trong những loài cá nước ngọt phổ biến nhất nước ta, đặc biệt là rô phi đơn tính, rô phi đỏ (cá điêu hồng). Đặc điểm kỹ thuật trong thức ăn của cá rô phi phụ thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng trong từng điều kiện nuôi, vì thế lựa chọn thức ăn phù hợp quyết định đến chất lượng của cá.

Nhu cầu dinh dưỡng của cá

Giống như các loại cá khác, cá rô phi cũng cần 10 loại acid amin thiết yếu. Chúng tiêu hóa cacbon hyđrat tốt hơn cá chép và cá trê phi. Vì thế, việc cung cấp nhiều loại cacbon hyđrat và lipit có tác dụng tăng hiệu quả của protein trong chế độ ăn. Trong khẩu phần ăn của cá rô phi thì lượng protein phù hợp từ 18 – 35% tùy theo từng giai đoạn phát triển của cá. Có thể sử dụng các nguồn nguyên liệu khác nhau để cung cấp protein trong thức ăn cho cá. Trong đó, bột cá vẫn là nguồn protein động vật chủ yếu trong thức ăn của chúng, ngoài ra có sử dụng thịt gia cầm, bột tôm, nhuyễn thể…; những protein thực vật được sử dụng nhiều nhất là đậu nành, lạc…

Sử dụng thức ăn cho cá rô phi đúng cách đạt hiệu quả cao – Ảnh: Phan Thanh Cường

Tuy nhiên, những nguồn cung cấp protein này chỉ có thể thay thế một phần bột cá trong thức ăn của cá rô phi do thiếu cân bằng của chất dinh dưỡng thiết yếu như các axit amin và các khoáng chất. Mặt khác, do sự hiện diện của các nhân tố phi dinh dưỡng đã làm giảm tính hấp dẫn của thức ăn, giảm tính ổn định của thức ăn trong nước và độ tiêu hóa của thức ăn kém. Đối với chế độ thức ăn không có bột cá, để đạt được mức tăng trưởng so với chế độ ăn tiêu chuẩn, phải bổ sung thêm 3% dicanxi phosphat và 2% lipit.

 

Chế độ cho ăn

Để đảm bảo đủ lượng thức ăn, có thể cho cá rô phi chưa trưởng thành (vài tuần tuổi) ăn với tỷ lệ cao bằng 3 – 4% trọng lượng cơ thể trong một ngày.

Cá có trọng lượng từ 250 – 400g thì lượng thức ăn hàng ngày tốt nhất là bằng 1,5% trọng lượng cơ thể.

Có thể sử dụng một số sản phẩm cho cá rô phi, cá điêu hồng như:

Thức ăn dạng viên cho cá rô phi, cá điêu hồng của Công ty CP Việt Pháp Sản xuất Thức ăn Gia súc Proconco.

Thức ăn dạng viên cho cá rô phi, điêu hồng của Công ty TNHH Cj Vina Agri.

 

Cách sử dụng thức ăn

 Cho cá ăn theo khẩu phần, lượng thức ăn và số lần cho ăn phải phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cá.

>> Mọi chi tiết xin liên hệ:

– Công ty Cổ phần Việt Pháp Sản xuất Thức ăn Gia súc Proconco.

– Công ty TNHH Cj Vina Agri.

Huyền Linh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!