Thức ăn tăng trọng XPAND: Chìa khóa nâng cao hiệu suất và tính linh hoạt trong nuôi tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

Vừa qua, Skretting đã tung ra thị trường Xpand – dòng sản phẩm thức ăn tăng trọng mới nhất dành cho tôm thẻ chân trắng với những tính năng ưu việt như thành phần dinh dưỡng tối ưu, thúc đẩy tăng trưởng vượt trội và hỗ trợ duy trì chất lượng nước ổn định. Những đặc tính này đã khai thác triệt để tiềm năng phát triển của tôm, mở ra vô vàn cơ hội mới cho người nuôi.

Thị trường ngành tôm ngày càng cạnh tranh gay gắt hơn trong những năm gần đây; khi mà người nuôi đã đẩy mạnh đầu tư vào nâng cấp và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, tăng mật độ thả nuôi, khiến sản lượng tôm thế giới tăng nhanh hơn nhiều so với nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Xu hướng này đã cho thấy rõ áp lực của nó lên giá tôm thế giới trong thời gian qua. Nhận thấy, người nuôi tôm đang tìm kiếm những phương thức sản xuất có hiệu quả kinh tế cao hơn như một phương án ứng phó với xu hướng này của thị trường; Skretting đã phát triển Xpand – một giải pháp dinh dưỡng mới với hiệu quả vượt trội.

 

Công cụ giúp người nuôi chủ động hơn trong sản xuất

Xpand hướng đến giúp người nuôi tôm nâng cao tối đa mức độ linh hoạt và tính chủ động trong sản xuất. Không cần đến bất kỳ phương án can thiệp không cần thiết nào, chỉ bằng cách cho tôm ăn với Xpand, người nuôi có thể giảm chi phí sản xuất đáng kể thông qua việc thúc đẩy tôm đạt size mong muốn nhanh hơn, từ đó rút ngắn thời gian sản xuất; hoặc cách khác, Xpand giúp người nuôi sản xuất được tôm có kích thước lớn hơn theo chu kỳ sản xuất thông thường.

“Là một sản phẩm có giá trị cao với khả năng thúc đẩy phát triển giúp rút ngắn chu kỳ sản xuất, Xpand có đầy đủ tiềm năng để trở thành một giải pháp dinh dưỡng chủ lực cho nhiều khách hàng của chúng tôi. Thông qua khả năng nâng cao tính chủ động và linh hoạt này, người nuôi tôm giờ đây đã có thể mạnh dạn đưa ra những quyết định phù hợp nhất với hoạt động sản xuất của riêng mình” – Lenaig Richard-Breivik, Giám đốc Sản phẩm Toàn cầu của Skretting cho biết.

Skretting cung cấp giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho tôm

 

Sản phẩm dinh dưỡng toàn diện

Trong suốt ba thập kỷ qua, Trung tâm Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản Skretting (ARC) đã tiến hành nhiều nghiên cứu tiên phong về chức năng của các chất dinh dưỡng khác nhau trong công thức thức ăn thủy sản. Nhận thức được một công thức dinh dưỡng chính xác với những thành phần phù hợp đóng vai trò quan trọng trong cải thiện hiệu suất sản xuất và cho phép người nuôi kiểm soát kết quả sản xuất chặt chẽ hơn, Skretting ARC đã thiết lập chế độ ăn chuyên biệt cho nhu cầu và tình hình kinh tế của ngành nuôi tôm hiện nay.

Xpand là thành quả của nửa thập niên không ngừng nghiên cứu và phát triển, kết hợp với quá trình rà soát và chứng thực rất nhiều ý tưởng táo bạo, tiên phong khác nhau. Được xây dựng dựa trên sự am hiểu về sinh lý tiêu hóa của tôm, quá trình phát triển này tập trung vào ba trụ cột chính:

– Cải thiện ao nuôi

– Dinh dưỡng tối ưu

– Tăng trưởng vượt trội.

Đội ngũ kỹ thuật trước giờ “tung” sản phẩm

 

Sản phẩm được xây dựng dựa trên những am hiểu về sinh lý tiêu hóa của tôm

Quá trình phát triển và hoàn thiện Xpand đã cho thấy những bước quan trọng để tối ưu hóa quá trình tiêu hóa thức ăn và chuyển đổi chúng thành tăng trưởng. Tôm được cho ăn với Xpand có thời gian tiêu thụ thức ăn ngắn hơn (thời gian cần thiết để ăn một lượng thức ăn), các nghiên cứu của Skretting cũng cho thấy, viên thức ăn Xpand được vận chuyển trong ruột tôm nhanh hơn (thời gian cần thiết để tiêu hóa thức ăn). Điều này khẳng định rằng, với Xpand sự hấp thu chất dinh dưỡng diễn ra nhanh hơn và sự chuyển hóa chất dinh dưỡng cũng trở nên nhanh hơn. 

Trong các thí nghiệm của Skretting trên khắp thế giới đã cho thấy tôm được cho ăn với Xpand hấp thu được nhiều thức ăn hơn (Biểu đồ 1). Tuy nhiên, hệ số chuyển đổi thức ăn vẫn không đổi trong các thí nghiệm này (Biểu đồ 2), điều này đã chứng minh rằng lượng thức ăn tôm hấp thụ vào đã được chuyển hóa thành tăng trưởng hiệu quả. Các thử nghiệm về tốc độ phát triển được thực hiện trên tôm có kích thước từ 1 g trở lên; kết quả cho thấy, tôm được cho ăn với thức ăn Xpand có kích thước lớn hơn tôm được cho ăn bằng thức ăn thông thường (Biểu đồ 3). Đặc tính này đóng vai trò mấu chốt trong quá trình nuôi thương phẩm vì tôm tăng trưởng nhanh sẽ cho phép người nuôi rút ngắn chu kỳ sản xuất, nhờ đó có kế hoạch ứng phó linh hoạt hơn đối với những yếu tố bất lợi hoặc cơ hội từ thị trường.

Kết quả các thử nghiệm so sánh thức ăn Xpand và thức ăn khác

 “Về cơ bản, những kết quả này đã chứng minh rằng tốc độ tăng trưởng được tối đa hóa thông qua cải thiện khả năng tiêu thụ thức ăn và nâng cao khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng” – bà Richard cho biết.

 

Kết cấu vật lý độc đáo cho môi trường nước lý tưởng

Xpand kích thích tôm bắt mồi hiệu quả, nhờ vậy, thời gian viên thức ăn lơ lửng trong nước được hạn chế đáng kể, từ đó giảm thiểu tác động của thức ăn thừa lên chất lượng nước ao. Mặt khác, kết cấu vật lý của viên thức ăn Xpand cũng góp phần vào duy trì chất lượng nước và hỗ trợ ao nuôi trong suốt quá trình sản xuất. Với dây chuyền sản xuất tối tân nhất của Skretting, kết cấu vật lý của viên thức ăn đã được nâng cấp sao cho phù hợp hơn với tập tính bắt mồi và môi trường sống của tôm. Lợi ích chính của bước cải tiến này là giảm thiểu hàm lượng dinh dưỡng bị thất thoát từ viên thức ăn trong môi trường nước trước khi được tôm hấp thụ; đặc tính nổi trội này góp phần đảm bảo chất lượng nước trong ao nuôi ổn định xuyên suốt quá trình sản xuất.

Xpand được sử dụng tại nhiều mô hình nuôi tôm của khách hàng – Ảnh: SK

 

Giải pháp tối ưu nhất  cho thời điểm thích hợp nhất

Xpand được tung ra đầu tiên tại thị trường Việt Nam, sau đó được giới thiệu chiến lược tới các thị trường nuôi tôm quan trọng khác trên thế giới. Tính khả dụng của nó đã được truyền thông rộng rãi đến tất cả các khách hàng và đối tác của Skretting.

“Chúng tôi rất tự tin rằng, Xpand sẽ là một giải pháp dinh dưỡng ưu việt thay thế cho thức ăn tôm thông thường. Giá tôm đã đối mặt với rất nhiều thách thức trong suốt hai năm qua, điều này đã thúc đẩy người nuôi tôm tìm kiếm những phương thức sản xuất mới giúp nâng cao hiệu suất tăng trưởng, cũng như các giải pháp tối ưu hóa chi phí sản xuất. Xpand đã xuất sắc đáp ứng toàn bộ những mục tiêu này, đây là một sản phẩm ưu việt vừa được bổ sung vào danh mục dinh dưỡng của Skretting dành cho tôm” – ông Marc Le Poul, Tổng Giám đốc của Skretting Nam Á chia sẻ.

Quý khách hàng quan tâm về dòng sản phẩm này hoặc có nhu cầu giải đáp thắc mắc vui lòng liên hệ đội ngũ Skretting tại địa phương để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời. Skretting rất mong được tiếp tục là đối tác đáng tin cậy của quý bà con trong thời gian tới.

 >> Xpand – thức ăn tăng trọng dành cho tôm thẻ chân trắng đã chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam. Sản phẩm với công thức được phát triển và hoàn thiện tại Trung tâm nghiên cứu thủy sản Skretting (ARC), được sản xuất trên dây chuyền hiện đại của Skretting đáp ứng những tiêu chuẩn về chất lượng và truy xuất nguồn gốc khắt khe nhất đã được chuyển đến tận tay những khách hàng đầu tiên vào 15/8 vừa qua.

Thanh Trúc – Skretting Vietnam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!