Thức ăn vi sinh thế hệ mới giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, ngăn ngừa dịch bệnh và lớn nhanh

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Môi trường nuôi tôm ngày càng khó khăn, tôm ăn vào nhưng tiêu hóa kém và dịch bệnh do vi khuẩn như hoại tử gan tụy, phân trắng… xảy ra thường xuyên hơn. Vậy chọn thức ăn nào để có thể tăng cường khả năng tiêu hóa, giảm nguy cơ dịch bệnh gây ra bởi nhóm vi khuẩn Vibrio và thúc đẩy sự hoạt động của hệ miễn dịch?

Đường ruột tôm ngắn thẳng, dạ dày có 2 ngăn với pH trung tính

Thức ăn vi sinh công nghiệp đầu tiên

Tháng 6/2020, VANALIS PRO thức ăn vi sinh công nghiệp cho tôm lần đầu tiên được Tập đoàn ADM giới thiệu tại thị trường Việt Nam. Ngay lập tức sản phẩm được người nuôi đón nhận hào hứng do có nhiều ưu điểm như: Giảm đáng kể sự thất thoát vi sinh vào nước so với cách trộn tại trại; vi sinh được phân bố đều trong thức ăn bằng công nghệ phối trộn tự động; chủng vi sinh chuyên biệt được phân lập và nuôi sinh khối từ nhà máy ADM tại Hoa Kỳ; kiểm soát chất lượng chặt chẽ từ phòng thí nghiệm nổi tiếng Upscience (ISO 17025) và chứng nhận quốc tế (ISO 9001:2015, BAP và Global GAP) 

Kết quả nuôi thực nghiệm cho thấy ở những ao nuôi có sử dụng liên tục thức ăn vi sinh, quần thể Vibrio trong gan tụy được kiểm soát tốt hơn (Hình 3), màu sắc gan tụy đẹp (Hình 2), đường ruột tôm to, phân tôm dài và đặc biệt là không xuất hiện các bệnh về đường ruột như bệnh gan tụy và hội chứng phân trắng. 

Màu sắc gan tụy đẹp hơn ở nhóm ao sử dụng VANALIS PRO

Quần thể Vibrio trong gan tụy tôm được kiểm soát tốt hơn (ít khuẩn lạc xanh gây hại)

Thức ăn vi sinh thế hệ mới

Không dừng lại ở đó, đội ngũ Nghiên cứu & Phát triển của Tập đoàn ADM tiếp tục cải tiến về công thức và công nghệ sản xuất để ngày hôm nay, chúng tôi có thể vui mừng thông báo thức ăn vi sinh VANALIS PRO thế hệ mới sẽ có mặt ở thị trường Việt Nam vào tháng 4/2021. 

Ngoài những ưu điểm của dòng sản phẩm trước, VANALIS PRO được nâng cấp với dòng vi sinh thế hệ mới mạnh mẽ hơn, phối hợp thêm hỗn hợp các phụ gia tăng cường hệ miễn dịch khác giúp hỗ trợ khả năng tiêu hóa và ngăn ngừa dịch bệnh. 

Vi sinh tồn tại khỏe mạnh trên thức ăn 

Nguồn vi sinh chất lượng cao và công nghệ phối trộn hiện đại cho phép vi sinh trong thức ăn VANALIS PRO có khả năng tồn tại ổn định đến 6 tháng trong điều kiện nóng ẩm tại Việt Nam (Hình 4). 

Mật số vi sinh trong thức ăn ổn định khi lưu giữ tại chòi lá có nhiệt độ không khí 24 – 37oC (trung bình 30oC), độ ẩm tương đối 43 – 95% (trung bình 78%) và cường độ ánh sáng 4,3 – 28,0 (trung bình 9,7 lm/m2

Vi sinh chuyển sang trạng thái hoạt động nhanh 

Vi sinh trộn trong thức ăn tồn tại dạng bào tử (trạng thái nghỉ). Khi vào nước, bào tử sẽ “thức dậy” chuyển sang dạng hoạt động. Thử nghiệm đánh giá thời gian vi sinh được kích hoạt đối với 3 lô thức ăn có bổ sung vi sinh là G4-G5-G6. Sau khi vào nước 1 giờ, 2 giờ và 3 giờ, các kỹ thuật viên theo dõi biến động tổng mật số vi sinh.

Mật số vi sinh biến động sau khi thức ăn tiếp xúc với nước 1 giờ, 2 giờ và 3 giờ 

Mật số vi sinh ở các lô thực nghiệm G4-G5-G6 đều có sự tăng sinh sau 1 giờ vào nước. Đặc biệt, ở lô G5 (VANALIS PRO) vi sinh “thức dậy” mạnh mẽ nhất, phù hợp với thời gian thức ăn trôi qua ruột tôm 2 – 4 giờ (TS Chalor Limsuwan, 2009). 

Sự kết hợp tuyệt vời của vi sinh và các phụ gia hỗ trợ hệ miễn dịch 

Sự kết hợp giữa vi sinh và các phu gia đặc biệt ở lô G5 và G6 cho phép thức ăn VANALIS PRO ức chế vi khuẩn gây bệnh Vibrio parahaemolyticus Vibrio harveyi theo như kết quả thử nghiệm ở Bảng 1.

Khả năng ức chế của vi sinh đối với vi khuẩn gây bệnh V. parahaemolyticusV. harveyi

Bổ sung thêm thức ăn vi sinh dạng mảnh mè 

Nếu như dòng sản phẩm thế hệ đầu chỉ có thức ăn dạng viên từ cỡ 1 mm đến 1,8 mm, nay đối với VANALIS PRO được bổ sung thêm 2 cỡ thức ăn mảnh mè là VANALIS PRO 1 (0.2 – 0.5mm) và VANALIS PRO 2 (0.5 – 1.0mm). Như vậy, tôm có thể được ăn thức ăn có vi sinh sớm hơn ngay từ tháng nuôi đầu tiên cho đến thu hoạch.

VANALIS PRO 1 2 2P 3 4 5
Cỡ viên (mm)

Feed size (mm)

0,2 – 0,5 0,5 – 1,0 1,0 1,2 1,4 1,6 1,8

Tự hào là công ty tiên phong về thức ăn vi sinh 

Sau hơn 3 năm liên tục nghiên cứu – phát triển và ứng dụng, ADM tự hào mang đến sản phẩm vi sinh thế hệ mới VANALIS PRO (tháng 4/2021) đến tay người nuôi tôm Việt Nam. Với nỗ lực không ngừng nghỉ, sản phẩm thức ăn vi sinh của chúng tôi đã, đang và sẽ mang đến những lợi ích thiết thực cho người nuôi, đặc biệt là góp phần kiểm soát hiệu quả quần thể vi khuẩn Vibrio trong đường ruột tôm. 

Với nền tảng nghiên cứu vững chắc, nguồn vi sinh chất lượng cao sản xuất tại nhà máy ADM tại Hoa Kỳ, dây chuyền phối trộn vi sinh độc đáo, hệ thống kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt từ phòng thí nghiệm quốc tế Upscience, sản phẩm VANALIS PRO là lựa chọn thông minh trong việc cải thiện tiêu hóa, chủ động phòng bệnh vi khuẩn Vibrio, tăng tỷ lệ sống, tăng tỉ lệ thành công và nâng cao năng suất nuôi. 

Thạc sĩ Trần Huỳnh Cường (Giám đốc kỹ thuật thủy sản Châu Á, ADM Asia) và 

Kỹ sư Nguyễn Hoàng Vũ (Trưởng phòng kỹ thuật thủy sản ADM Việt Nam)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!