Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nuôi biển

Chưa có đánh giá về bài viết

Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Na Uy từ ngày 18 – 25/8/2019. Mục đích của chuyến đi là thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp trong lĩnh vực nuôi biển công nghiệp.

Ngày đầu của chuyến đi, Đoàn làm việc đã tới thăm một lồng nuôi biển ngoài khơi của Công ty Salmar. Đây là lĩnh vực Việt Nam đang tìm hiểu để phát triển nuôi biển. Salmar là một công ty lớn chuyên sản xuất cá hồi của Na Uy nên có nhiều kinh nghiệm và thông tin có thể chia sẻ từ việc lắp đặt lồng bè, neo, hệ thống cho ăn tự động, theo dõi giám sát, vận chuyển và chế biến…

Tiếp đó, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã tham dự Aqua Nor. Aqua Nor 2019 diễn ra từ ngày 20 – 23/8/2019 tại TP. Trondheim, Na Uy. Từ năm 1979 đến nay, Aqua Nor đã trở thành địa điểm gặp gỡ quốc tế quan trọng của ngành nuôi trồng thủy sản. Với hàng loạt các hội thảo chuyên ngành, các cuộc tọa đàm, các buổi thuyết trình và nhiều sự kiện bên lề khác, Aqua Nor là một nơi lý tưởng để các đối tác cũ gặp lại nhau, cũng như để làm quen và kết nối với các khách hàng mới trong ngành.

Sau hơn 3 thập kỷ hợp tác song phương trong lĩnh vực thủy sản, Việt Nam coi Na Uy là một trong các đối tác chiến lược về nuôi biển. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng: “Aqua Nor là cơ hội để Việt Nam nắm bắt công nghệ và tiến bộ mới trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản trong đó có nuôi biển, vì hiện tại thông tin vẫn còn hạn chế”.

Cũng trong chuyến đi lần này, Thứ trưởng đã gặp gỡ nhiều doanh nghiệp hàng đầu tại Na Uy, trong đó có: Công ty Scale Aquaculture chuyên về công nghệ và thiết bị nuôi trồng thủy sản. AkvaGroup chuyên về các giải pháp nuôi trồng thủy sản trên đất liền và ngoài biển. Thăm Trung tâm Nghiên cứu Gen (Akvaforsk Genetics Center) nghiên cứu và sản xuất giống cá hồi theo công nghệ chọn lọc Gen. Việt Nam đang có kế hoạch khởi động lại quy trình nuôi cá tra dựa trên công nghệ gen và công nghệ nuôi biển. Vì thế, đây là cách tiếp cận tốt để cải tạo chất lượng sản phẩm thủy sản. Làm việc với Cụm ngành Sintef Ocean và NCE Aquatech để tìm hiểu về các giống thủy sản mới và công nghệ nuôi trồng thủy sản. Làm việc với Tổng cục Thủy sản Na Uy tìm hiểu kinh nghiệm của Na Uy trong việc xây dựng và thực thi các luật và quy định về nuôi trồng thủy sản; Hệ thống đăng ký các cơ sở nuôi trồng thủy sản; Quy hoạch vùng ven biển; Cấp phép nuôi trồng thủy sản; Giám sát và quản lý.

Hồng Thắm

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!