Trước tình hình xuất khẩu cá tra gặp nhiều khó khăn, một số doanh nghiệp (DN) chế biến thủy sản ở ĐBSCL đã chủ động tìm kiếm thị trường, đưa cá he xuất khẩu sang Trung Quốc và một số nước Châu Á. Việc này góp phần đa dạng hóa đối tượng xuất khẩu, mở ra triển vọng cho người nuôi cá vùng ĐBSCL.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nhiều nhà nhập khẩu Brazil đang có nhu cầu nhập khẩu cá tra từ Việt Nam nhưng không thể nhập khẩu được.
Muốn phát triển nông nghiệp bền vững, GS-TS-NGND Nguyễn Lân Dũng (ảnh) cho rằng yếu tố đầu tiên và căn bản là phải đảm bảo các yêu cầu: Chất lượng sản phẩm phù hợp yêu cầu ngày càng cao của thị trường; đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế về an toàn vệ sinh thực phẩm của nông, lâm, thủy sản.
Hằng năm, cứ đầu tháng 3, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) lại đưa ra kết quả sơ bộ đợt rà soát hành chính lần thứ 9 (POR9) thuế bán phá giá tôm đông lạnh xuất khẩu của Việt Nam trước khi công bố chính thức vào tháng 9 cùng năm.
Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tháng 3/2015 ước 2,12 tỷ USD, đưa giá trị xuất khẩu của ngành trong 3 tháng đầu năm lên gần 6,13 tỷ USD, giảm 13,2% so cùng kỳ năm 2015.
Đây là yếu tố tiên quyết để đưa các sản phẩm tôm của Việt Nam vươn ra những thị trường lớn, mang về những giá trị thiết thực, tạo ổn định và bền vững trong sản xuất.
Đó là nội dung tại Thông tư 11/2015/TT-BNNPTNT do Bộ NN&PTNT ban hành quy định đánh giá rủi ro đối với thủy sản sống nhập khẩu dùng làm thực phẩm.
Với mục tiêu kiểm soát nghiêm sản phẩm nông nghiệp trong tiêu thụ, Bộ NN&PTNT đã xác định kế hoạch hành động cho năm 2015 là năm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Điều này được kỳ vọng về hiệu quả trong việc nâng cao giá trị thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp ngay từ “sân nhà”.
Bên cạnh tôm nước lợ và cá tra, Việt Nam có tiềm năng phát triển ngành công nghiệp cá rô phi. Tuy nhiên, thành công không tự đến. Đó là chia sẻ của GS-TS David Little (ảnh), Đại học Stirling (Scotland). Phóng viên Thủy sản Việt Nam hỏi chuyện GS-TS David Little, để hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ninh đã tổ chức nghiệm thu dự án “Nghiên cứu quy trình công nghệ chế biến hàu Thái Bình Dương thành sản phẩm hàu sấy khô, hàu tẩm ướp gia vị và nem hàu tại Quảng Ninh”.