Một năm đầy khó khăn của ngành thủy sản trôi qua, giữa bộn bề lo toan và hy vọng, lắng nghe tiếng nói từ cơ sở để có cái nhìn đi tới trong năm mới.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Việt Nam đứng thứ 5 trong 130 nước xuất khẩu thủy sản vào Mỹ.
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2012, cá tra Việt Nam đã xuất khẩu sang 142 thị trường, tăng so với 136 quốc gia và vùng lãnh thổ năm 2011.
Năm 2012, tổng giá trị xuất khẩu thủy sản ước đạt 6,18 tỷ USD, tăng 1% so với năm 2011 (không đạt kế hoạch 6,5 tỷ USD). Bên cạnh sự tăng trưởng tại một số thị trường mới thì các thị trường truyền thống lại có xu hướng giảm.
Tỉnh Cà Mau phấn đấu tổng sản lượng thủy sản năm 2013 đạt 380.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 1 tỉ USD.
Theo ngành thủy sản các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, năm 2013, các tỉnh có kế hoạch đưa kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 1,7-2 tỷ USD.
10 doanh nghiệp này đã góp phần đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu 2,237 tỷ USD trong năm 2012. Tuy không đạt mục tiêu 2,4 tỷ USD, nhưng đây là nỗ lực rất lớn của các công ty chế biến và xuất khẩu tôm.
Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang gặp khó khăn do khan hiếm nguyên liệu, sản lượng sụt giảm.
Với mục tiêu xuất khẩu tương đương năm 2011 (2,4 tỷ USD, tăng 6% so với mức 2,25 tỷ USD của năm 2012), ngay từ đầu năm 2013 các doanh nghiệp xuất khẩu tôm tất bật chuẩn bị “chạy đà” để vượt qua những “chướng ngại vật” của năm 2012.
Với lợi thế gần biển và được bao quanh bởi sông Ninh Cơ và sông Đáy, xã Nghĩa Hải (Nghĩa Hưng) có tiềm năng, thế mạnh để phát triển nghề khai thác, nuôi trồng và chế biến thuỷ sản. Mỗi năm, ngư dân trong xã đánh bắt, nuôi trồng được hàng nghìn tấn tôm, cá… là nguồn nguyên liệu dồi dào cho nghề chế biến thuỷ sản phát triển.