Dịch bệnh do COVID-19 gây ra đã tác động mạnh đến nhiều ngành kinh tế, những người nuôi trồng thủy sản cũng đang chịu ảnh hưởng nặng nề. Sản phẩm đến kỳ thu hoạch nhưng không có người mua.
Ngành thủy sản nước ta được đánh giá phát triển ngành một nhanh, hiện đại, sản phẩm thủy sản đã phủ sóng tại nhiều thị trường trên thế giới. Thế nhưng, cái khó của ngành bấy lâu nay vẫn chưa được khắc phục, đó là điểm nghẽn nguyên liệu.
Theo chia sẻ của nhiều ngư dân Phú Yên, từ đầu năm đến nay, sản lượng cá ngừ đại dương khai thác đạt khá, tuy nhiên, giá cá hiện không được như mong đợi. Giá thấp trong khi phí tổn cao, ngư dân không vui.
Sáng 21/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc “4.0 thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản, cơ giới hóa nông nghiệp”. Bộ NN&PTNT có báo cáo đánh giá khá đầy đủ thực trạng, nguyên nhân yếu kém và kiến nghị giải pháp phát triển.
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong tháng 1/2020 sụt giảm mạnh, dự báo tháng 2 cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn do tác động của COVID-19, nhất là tại thị trường Trung Quốc.
Cơ quan đại diện thương mại Mỹ (USTR) vừa công bố tại Văn phòng đăng ký liên bang về việc xóa bỏ mức thuế 25% cho fillet cá bơn Alaska, cá plaice và thịt cua tuyết đông lạnh cùng nhiều mặt hàng thủy sản từ Trung Quốc vào Mỹ. Tuy nhiên, sò điệp vẫn chưa được miễn thuế.
Peru đã dừng xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc do các cảng biển tại đây đang bị đóng cửa để tránh lây lan virus gây viêm phổi Vũ Hán, theo Ủy ban Khai thác và NTTS quốc gia Peru (SNI) công bố ngày 13/2.
Tại Hội nghị toàn quốc triển khai Kế hoạch hành động đảm bảo ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2020, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, 2020 cần được coi là năm bản lề để thực hiện các kế hoạch, chiến lược, đề án bài bản trong lĩnh vực ATTP xuyên suốt cho các năm tiếp theo và phát triển các chuỗi cung ứng nông sản.
Tôm hùm Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn bởi tác động của virus corona. Trước thực tế này, người nuôi đã tìm giải pháp tháo gỡ bằng việc tiếp tục nuôi giữ chứ không hoang mang ồ ạt bán tháo.
Hai mươi năm qua, kim ngạch xuất khẩu thủy sản nước ta đi lên từ không đáng kể đến vị trí thứ nhất Đông Nam Á và thứ hai châu Á. Trong đó, công nghệ chế biến đóng vai trò quan trọng đã có bước tiến vượt bậc, hiện nay yêu cầu nâng cao chất lượng sản phẩm để giữ vững và phát triển hơn 170 thị trường trên thế giới cũng đặt trọng trách cho khâu này.