Thủy sản Thái Lan khốn đốn vì dịch EMS

Chưa có đánh giá về bài viết

Thái Lan – nước xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới- đang phải vật lộn với Hội chứng tôm chết sớm (EMS), một loại dịch bệnh ở tôm có thể khiến ngành thủy sản nước này thiệt hại 50 tỷ baht (1,54 tỷ USD).

EMS là loại bệnh do vi khuẩn truyền nhiễm khiến hệ thống tiêu hóa của tôm bị hủy hoại. Căn bệnh này đang làm giảm 40% sản lượng tôm hàng năm của Thái Lan. Dịch EMS được phát hiện lần đầu tiên tại Trung Quốc hồi năm 2009, sau đó đã lan sang Việt Nam và Malaysia. Dịch bệnh này bùng phát ở Thái Lan mùa hè vừa qua khiến cho giá tôm tại nước này tăng gấp đôi và tăng 20% tại Mỹ.    

Chủ tịch Hiệp hội tôm Thái Lan Somsak Paneetatyasai cho biết, tổng kim ngạch xuất khẩu tôm của Thái Lan trong năm 2013 chỉ ở mức 200.000 tấn, đạt giá trị 70 tỷ baht (2,15 tỷ USD), thấp hơn so với mức 350.000 tấn trong năm ngoái với giá trị 3,39 tỷ USD.

Đầu tháng 12 này, Cơ quan Phát triển Hải sản Xuất khẩu của Ấn Độ (MPEDA) đã công bố các biện pháp kiểm soát nhằm ngăn chặn sự lây lan EMS từ Đông Nam Á. Theo đó, các hộ nuôi trồng thuỷ sản nước này sẽ được yêu cầu ngừng nuôi tôm từ nay đến đầu tháng 2/2014 để đảm bảo rằng tất cả các hồ nuôi tôm có đủ thời gian khô cạn trước khi được làm đầy.          

Theo chuyên gia nghiên cứu Donald Lightner thuộc trường Đại học Arizona (Mỹ), loài vi khuẩn gây ra cái chết hàng loạt này đã được xác định. Tuy nhiên, do không thể xác định nguồn gây ra vi khuẩn nên việc chữa bệnh cho tôm vẫn còn rất khó khăn. Ông Lightner cho biết thêm, EMS không gây nguy hiểm con người, ngay cả khi vô tình ăn phải tôm nhiễm bệnh. Tuy nhiên, một số quốc gia đã hạn chế nhập khẩu tôm đông lạnh từ các vùng bị ảnh hưởng.

Nguyễn Thơ

chinhphu.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!