Thủy sản Việt Nam năm 2011: Hơn cả mong đợi

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Kết thúc năm 2011, toàn ngành thủy sản đã đón nhận những con số biết nói: xuất khẩu đạt trên 6 tỷ USD, sản lượng nuôi trồng đạt con số kỷ lục trên 3 triệu tấn. Đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng năm qua ngành thủy sản đã xuất sắc vượt qua và là cơ sở để tiếp tục phấn đấu cho những thành tích mới trong năm 2012. Phần lớn ý kiến người trong cuộc được TSVN ghi lại cũng toát lên niềm tin và sự tự hào đáng trân trọng.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Vũ Văn Tám:

Đột phá và chất lượng

Năm 2011 là năm khắc phục nhiều khó khăn đối với ngành thủy sản. Dịch bệnh, giá dầu tăng, bộ máy biên chế chưa hoàn thiện nhưng cũng là năm thể hiện sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, lãnh đạo của Tổng cục Thủy sản để thực hiện có hiệu quả các công việc. Đồng thời cũng thể hiện sự đoàn kết, nhất trí, đồng thuận cao giữa các đơn vị. Vì thế các kết quả đạt được đáng ghi nhận và phấn khởi. Sản lượng tăng, giá trị xuất khẩu đạt kỷ lục, là năm khai thác, nuôi trồng được mùa, được giá… Tuy nhiên, năm 2012 sẽ tiếp tục là năm phải đối phó với 3 vấn đề khó khăn nổi bật: Khó khăn về kinh tế, thiên tai, dịch bệnh; Năm cơ cấu lại sản xuất của ngành nông nghiệp nói chung và thủy sản nói riêng; Là năm củng cố, kiện toàn bộ máy toàn ngành thủy sản. Mặc dù những khó khăn này tiếp tục là trở ngại đối với ngành thủy sản nhưng khẩu hiệu mới năm 2012 được đưa ra là: “Đột phá và chất lượng”. Khẩu hiệu này sẽ được thực hiện trên các lĩnh vực: khai thác, nuôi trồng, xúc tiến thương mại và bộ máy quản lý. Trong đó sẽ tập trung vào hiện đại hóa khai thác, xây dựng trung tâm nghề cá lớn ở các vùng trọng điểm, ví dụ trung tâm nghề cá miền Trung sẽ được đặt ở Khánh Hòa. Đặc biệt, đề án công nghiệp sản xuất cá ngừ Việt Nam sẽ được đưa ra vào năm tới. Chúng tôi hy vọng với sự nỗ lực và quyết tâm, ngành thủy sản sẽ vượt qua khó khăn và tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong năm 2012.

 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu:

Kết quả đạt hơn mong đợi

 

Trước tiên xin chúc mừng ngành thủy sản đã xuất sắc vượt qua những khó khăn trong năm qua và đạt được những kết quả hơn mong đợi. Mặc dù mới đi vào hoạt động được 1 năm 9 tháng nhưng Tổng cục Thủy sản đã đưa hoạt động vào nề nếp, có những đóng góp quan trọng vào định hướng lớn để chỉ đạo phát triển ngành. Sản lượng nuôi trồng lần đầu tiên đạt trên 3 triệu tấn, đó là thành tích mà đầu năm chúng ta không nghĩ sẽ đạt được. Sản lượng khai thác mặc dù không tăng nhưng chỉ tiêu của ngành đều đạt được tốt. Hiện nay, sản lượng nuôi trồng chiếm 60% sản lượng thủy sản, sang năm 2012 cần phấn đấu đạt 70%. Để đạt được điều đó cần phải tập trung vào đầu tư, phát triển khoa học công nghệ về giống, nuôi, quản lý dịch bệnh, môi trường. Bên cạnh đó cần tăng cường hợp tác quốc tế, tập trung thực hiện các quy hoạch phát triển nuôi các đối tượng chủ lực như cá tra, cá rô phi, tôm càng xanh… hướng tới xây dựng mô hình nuôi lớn, tập trung. Đối với khai thác, chú trọng tới công nghệ bảo quản sản phẩm trên tàu cá, phát triển cơ sở dịch vụ hậu cần, đặc biệt xây dựng và nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình tổ đội trên biển.

 

Cục trưởng Cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản Nguyễn Ngọc Oai:

Hoạt động khai thác đảm bảo “hiệu quả”, “an toàn”

Tuy không phải là năm đỉnh điểm về khó khăn đối với lĩnh vực khai thác hải sản, nhưng hoạt động khai thác trong năm 2011 cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức như: Tình hình thời tiết trên biển có nhiều diễn biến phức tạp với 7 cơn bão, 5 cơn áp thấp nhiệt đới và hiện tượng thời tiết bất thường xảy ra thường xuyên. Nguồn lợi hải sản vùng biển ven bờ chưa có dấu hiệu phục hồi trong khi áp lực khai thác ngày càng gia tăng, chưa có giải pháp tích cực để hạn chế. Giá nhiên liệu, vật tư phục vụ cho khai thác vẫn tiếp tục tăng… Nhưng Cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản đã cơ bản hoàn thành kế hoạch, hoạt động khai thác hải sản đảm bảo “hiệu quả”, “an toàn”, thiệt hại về người và phương tiện do thiên tai, tai nạn trên biển gây ra trong năm 2011 thấp hơn so với năm 2010.

Trong năm 2012, theo dự báo tình hình thời tiết vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, ngư trường, nguồn lợi hải sản chưa có dấu hiệu tốt lên và những khó khăn về đầu vào như giá nhiên liệu, vật tư phục vụ khai thác chưa giảm sẽ tác động bất lợi đối với khai thác hải sản. Trước tình hình đó, mục tiêu của Cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản là tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật; Tiếp tục triển khai tiểu dự án số I.9 thuộc đề án “47” và tập trung xây dựng đề án điều tra nguồn lợi hải sản; Hoàn thiện mô hình tổ đội sản xuất trên biển, chính sách hỗ trợ khai thác hải sản; Tăng cường công tác đăng ký, đăng kiểm tàu cá…

 

Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng Thủy sản Nguyễn Huy Điền:

Mục tiêu đạt sản lượng 3,15 triệu tấn

Tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, rét đậm rét hại kéo dài vào đầu năm nay cộng với mùa mưa đến sớm và mưa nhiều đã gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp, thủy sản. Ở khu vực ĐBSCL, thiệt hại tôm, nghêu tăng đột biến lên đến 85.000 ha tôm và hơn 3.000 ha nghêu gây ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả nuôi trồng thủy sản năm 2011. Tuy nhiên kết quả sản xuất, nuôi trồng thủy sản cũng đạt những kết quả tích cực. Ngay từ đầu năm, Vụ Nuôi trồng Thủy sản đã tham mưu cho Tổng cục Thủy sản chỉ đạo các địa phương triển khai kế hoạch sản xuất, phổ biến khung mùa vụ nuôi trồng, hướng dẫn chủ động phòng chống thiên tai, dịch bệnh và khôi phục thiệt hại, quản lý các yếu tố đầu vào trong sản xuất, nuôi trồng thủy sản. Vụ Nuôi trồng cũng đã tham gia xử lý, giải quyết các vấn đề nổi bật: nâng cao chất lượng giống cá tra, phát hiện sử dụng thuốc bảo vệ thực vật diệt tạp gây thiệt hại trong nuôi tôm, phát triển nuôi cá nước lạnh, đưa tôm thẻ chân trắng và hàu Thái Bình Dương ra khỏi danh mục sinh vật ngoại lai có nguy cơ xâm hại… Năm 2012, Vụ Nuôi trồng Thủy sản đề ra mục tiêu đạt sản lượng 3,15 triệu tấn. Để đạt mục tiêu này, cần đảm bảo: giống có chất lượng đối với một số đối tượng chủ lực, quản lý tốt thức ăn cho nuôi trồng thủy sản, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các điều kiện sản xuất, nuôi trồng…

 

Phó Tổng thư ký VASEP Nguyễn Hoài Nam:

Đấu tranh chống rào cản thương mại

Năm 2011 qua đi với nhiều khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản nói riêng và ngành thủy sản nói chung. Với kết quả trên 6 tỷ USD thu về từ xuất khẩu (khoảng 6,1 tỷ USD), cộng đồng doanh nghiệp sẽ tổ chức lễ mừng thành quả này vào ngày 6/1/2012. Để triển khai kế hoạch năm 2012, đối với lĩnh vực chế biến và xuất khẩu, có hai vấn đề cần được quan tâm tháo gỡ. Thứ nhất là tình trạng thiếu nguyên liệu sẽ còn tiếp diễn trong năm 2012. Đây là một trở ngại đối với các doanh nghiệp đã diễn ra từ những tháng cuối năm 2011 và chưa có dấu hiệu kết thúc khi bước sang năm 2012. Khi không chủ động được nguồn nguyên liệu, các doanh nghiệp sẽ bị bỏ lỡ nhiều đơn đặt hàng quan trọng, ảnh hưởng tới kế hoạch sản xuất kinh doanh. Thứ hai là vấn đề đối phó với các rào cản thương mại cũng như việc bôi nhọ các sản phẩm thủy sản của Việt Nam trên truyền thông của các nước. Hiện tượng này đang ngày càng có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Hệ quả của các vấn đề này sẽ khiến doanh nghiệp kinh doanh đạt lợi nhuận thấp, thậm chí không xuất khẩu được. Vì thế, về phía cơ quan quản lý cần có những hoạt động hỗ trợ cho doanh nghiệp, đấu tranh với các rào cản thương mại không có cơ sở khoa học, bên cạnh việc đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn thực phẩm cũng như đảm bảo không tác động xấu đến môi trường.             

Thu Hiền

(Thực hiện)

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!