Tiềm năng mới trên vùng ngập mặn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trứng Artemia – ngoài cung cấp cho thị trường trong nước để làm thức ăn cho tôm giống, cua giống, cá cảnh – còn được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Đầu năm 2021, tình hình sản xuất Artemia tại Bạc Liêu khá thuận lợi, người nuôi vô cùng phấn khởi.

Mở hướng phát triển

Vượt qua những khó khăn và trở ngại, người nuôi Artemia các địa phương vùng ven biển của tỉnh Bạc Liêu tiếp tục kỳ vọng vào một năm thành công cả về giá bán và năng suất. Artemia sản xuất tại Bạc Liêu cho chất lượng trứng được đánh giá rất cao thế giới. Để phát triển đối tượng nuôi giàu tiềm năng này, tỉnh Bạc Liêu đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để tập trung vào việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ vốn, con giống… nhất là khâu mở rộng thị trường tiêu thụ, giúp cho giá trứng Artemia luôn ổn định vào vụ mùa thu hoạch. Về lâu dài, ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương tuyên truyền, vận động các hộ sản xuất nhỏ lẻ, nhất là các hộ dân nuôi tôm, ít vốn, thiếu kinh nghiệm và kỹ thuật trong sản xuất cùng tham gia các tổ hợp tác, phát triển thành các hợp tác xã nuôi Artemia để phát triển được kinh tế hộ gia đình, có được nguồn thu nhập ổn định và bền vững.

Xã viên HTX Dịch vụ NTTS Thuận Thành kiểm tra Artemia tại ao Ảnh: Thanh Cường

Nghề nuôi Artemia ở các địa phương vùng ven biển của Bạc Liêu như Đông Hải, Hòa Bình, TP Bạc Liêu… thường phụ thuộc nhiều vào thời tiết; nhất là trong những năm gần đây, do biến đổi khí hậu nên thời tiết diễn biến thất thường. Để đảm bảo cho kế hoạch thả nuôi Artemia trong năm nay, ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu cũng khuyến cáo các hộ dân cải tạo và trữ nước cho ao nuôi thật kỹ trước khi thả giống, nhất là nguồn nước do Artemia cho trứng ở điều kiện độ mặn cao từ 80‰ trở lên. 

Đầu tư một lần, thu lợi nhiều năm

Năm nay, trứng Artemia trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu có giá gần 1 triệu đồng/kg, tương đương cùng kỳ năm ngoái. Ghi nhận HTX Dịch vụ NTTS Thuận Thành (xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình), việc chăm sóc ao nuôi được các hộ dân đặc biệt chú trọng, bởi ao nuôi càng tốt, điều kiện thời tiết càng thuận lợi, thức ăn đảm bảo, Artemia sẽ cho trứng càng cao, hộ dân sẽ gia tăng thu nhập. Theo ông Âu Minh An, Chủ tịch HĐQT HTX, diện tích thả nuôi Artemia hàng năm của HTX đạt khoảng 70 ha với gần 60 hộ nuôi. Trung bình 1 ha sẽ cho khoảng 100 kg trứng, trừ chi phí hộ dân thu lãi trên 60 triệu đồng/ha. Do thời tiết năm nay thất thường hơn các năm trước, mưa kéo dài nên làm chậm tiến độ thả nuôi so với hàng năm chừng một tháng. Đến khi thời tiết ổn định, các xã viên tích cực cải tạo ao nuôi và bắt đầu xuống giống. Dù khó khăn vậy nhưng nhờ sự quyết tâm và kinh nghiệm của các thành viên trong HTX nên đến nay tình hình nuôi Artemia đã ổn định, các xã viên đã có thu nhập khi Artemia bắt đầu cho trứng khoảng một tháng nay. 

Anh Lê Văn Hổ, xã viên HTX cho biết, trước đây gia đình cũng nuôi tôm sú, rồi tôm thẻ, nhưng do ít vốn, kỹ thuật không thạo nên hầu như vụ nào cũng thất bại. Mấy năm trước, khi thấy các hộ dân trong HTX nuôi Artemia thành công, vụ nào cũng đảm bảo thu nhập trên chục triệu đồng, gia đình đã chuyển sang nuôi Artemia. Anh Lê Hổ thông tin thêm, vụ nuôi năm nay dù thời tiết bất lợi, các hộ nuôi thả trễ hơn so với cùng kỳ năm, nhưng đổi lại Artemia cho thu hoạch kéo dài, hộ nuôi vẫn đảm bảo nguồn thu nhập.

Ngay từ những ngày đầu chuẩn bị thành lập, HTX Artemia Vĩnh Châu – Bạc Liêu đã nhận thấy sản phẩm trứng Artemia sau khi thuần hóa tại Việt Nam có những ưu thế vượt trội về chất lượng so với các sản phẩm khác trên thế giới, vấn đề là phải tìm cách phát triển thành sản phẩm hàng hóa, sản lượng lớn và quảng bá đến người sử dụng và được họ chấp nhận. Thực hiện được vấn đề này đồng nghĩa với việc tạo ra một cơ hội để phát triển. 

Được sự tư vấn và hỗ trợ của Liên minh HTX tỉnh và chính quyền các địa phương, HTX Artemia Vĩnh Châu – Bạc Liêu đã chuyển hướng hợp tác thông qua các HTX có đất sản xuất kể từ năm 2007. Theo đó, HTX Artemia Vĩnh Châu – Bạc Liêu đầu tư thông qua HTX Lai Hòa (huyện Vĩnh Châu, Sóc Trăng), năm 2009 mở rộng sang các HTX ở tỉnh Bạc Liêu, đến năm 2017 thì liên kết sản xuất với 5 HTX bạn, trong đó có 4 HTX ở Bạc Liêu với hơn 200 hộ thành viên tham gia, tạo việc làm cho hơn 300 lao động phổ thông, giá trị hàng hóa hàng năm đạt khoảng 20 tỷ đồng. Đồng thời sản phẩm còn xuất đi nhiều nước trên thế giới như: các nước châu Á (Thái Lan, Nhật, Malaysia, Ấn Độ, Bangladesh), châu Âu (Hà Lan, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ), Mỹ. 

>> Artemia là một loại giáp xác có kích thước nhỏ, phát triển tốt trong môi trường nước có độ mặn cao, do có nhiều dinh dưỡng nên trứng của Artemia được sử dụng làm thức ăn cho tôm sú giống. Artemia sẽ cho trứng sau khoảng thời gian từ 18 - 20 ngày thả nuôi. 

Hoài Phương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!