T4, 06/07/2022 04:20

Tiền Giang: Giá hải sản tăng vọt do thiếu nguồn cung

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Do ảnh hưởng của giá nhiên liệu tăng cao, nhiều ngư dân ven biển tỉnh Tiền Giang không cho tàu vươn khơi vì sợ thua lỗ. Tàu cá nằm bờ nhiều, nguồn cung các loại hải sản đánh bắt giảm dần khiến giá mặt hàng này trở lên khan hiếm và giá tăng cao.

Theo ngư dân Tiền Giang, gần một tháng nay, giá xăng dầu tăng cao khiến chủ tàu không dám vươn khơi vì sợ thua lỗ. So với đầu năm nay, giá dầu tăng gần 30% kéo theo các khoản chi phí mỗi chuyến ra khơi tăng lên gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, hiện nay thời tiết không thuận lợi cho nghề đánh bắt hải sản nhất là mưa bão kéo dài. Do đó, dù giá hải sản có tăng nhưng sau mỗi chuyến ra khơi, lãi không nhiều, thậm chí thua lỗ. Khó khăn không chỉ đối với phương tiện đánh bắt mà đối với các tàu hậu cần nghề cá cũng tương tự khi chi phí tăng cao, thời gian nằm ngoài biển kéo dài.

Tàu cá Tiền Giang nằm bờ. Ảnh: ST

Toàn tỉnh Tiền Giang có hơn 1.400 tàu cá; trong đó có gần 500 phương tiện đang hoạt động trên biển. Tại các khu vực ven biển Gò Công, hiện có hàng trăm tàu cá đang nằm bờ nhiều ngày, chưa biết khi nào mới ra khơi vì xăng dầu tăng giá. Tàu đánh bắt hải sản chậm ra khơi dẫn đến lượng hải sản tại cảng cá Mỹ Tho và cảng cá Vàm Láng khan hiếm, giá hầu hết các loại thủy sản đều tăng gần 2 lần so với đầu năm nay. Tại Cảng cá Mỹ Tho mỗi ngày chỉ có vài phương tiện cặp bến để lên hàng hải sản.

Theo các thương lái thu mua hải sản đánh bắt, hải sản không đủ sức phục vụ tiêu thụ cho các chợ nhỏ. Cá nục trước chỉ hơn 20.000 đồng/kg, nay giá hơn 40.000 đồng/kg. Các loại cá khác giá cao hơn nữa, mực thì giá đến hơn 100.000 đồng/kg. 

M.H

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!