Tiền Giang: Khẩn trương thu hoạch nghêu đạt cỡ thương phẩm để hạn chế thiệt hại

Chưa có đánh giá về bài viết

Đó là khuyến cáo của Chi cục Thú y tỉnh Tiền Giang trước tình hình nắng nóng kéo dài, độ mặn tăng cao tại vùng nuôi nghêu ven biển trọng điểm của tỉnh (xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông) hiện nay và trong thời gian tới.

Theo Thông báo kết quả quan trắc môi trường và mầm bệnh ngày 14/4/2016 của Chi Thú y, nhìn chung các chỉ tiêu môi trường vùng nuôi nghêu tại khu vực quan trắc đều nằm trong giới hạn cho phép. Có sự hiện diện của ký sinh trùng Perkinsus sp. trong mẫu thu tại 02 vùng nuôi trên. Tuy nhiên, cường độ cảm nhiễm ký sinh trùng Perkinsus sp. thấp chưa có khả năng gây ảnh hưởng cho nghêu nuôi.

Trước tình hình nắng nóng kéo dài và độ mặn sẽ còn tăng cao trong thời gian tới, Chi cục Thú y đề nghị người nuôi nên khẩn trương thu hoạch nghêu đạt kích cỡ thương phẩm nhằm hạn chế nguy cơ thiệt hại có thể xảy ra. Thường xuyên theo dõi tình hình nghêu nuôi, kịp thời thông báo với chính quyền địa phương, Trạm Thú y hoặc  gọi  vào  điện  thoại  đường  dây  nóng  miễn  phí  của Chi cục Thú y khi  phát  hiện nghêu có dấu hiệu bất thường để được tư vấn, hướng dẫn các biện pháp xử lý.

Ông Võ Văn Dánh, nông dân có 6 ha nuôi nghêu ở ấp Cây Bàng, xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) cho biết giá nghêu thương phẩm bán tại sân nghêu năm nay thấp hơn so với những năm trước. Hiện giá nghêu (không bao gồm công cào nghêu) loại 40 – 55 con/kg là 14.000 – 14.500 đồng/kg; nghêu loại 55 – 70 con/kg giá 12.000 – 13.000 đồng/kg; nghêu 70 – 90 con/kg là 9.000 – 11.000 đồng/kg. Thời gian gần đây, diện tích và sản lượng nghêu đạt kích cỡ thu hoạch khá lớn nhưng nghêu chủ yếu bán thị trường nội địa, sản lượng tiêu thụ rất hạn chế nên người nuôi gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm.

Theo ông Nguyễn Văn Hai, Trưởng Ban Quản lý Cồn Bãi (đơn vị được UBND huyện Gò Công Đông giao quản lý 350 ha bãi bồi nuôi nghêu ven biển thuộc xã Tân Thành), hiện nay nghêu cỡ 50 – 60 con/kg có giá thành sản xuất khoảng 8.000-10.000 đồng/kg (tùy theo thời điểm và chất lượng nghêu giống). Do đó, trong điều kiện phát triển thuận lợi, với giá nghêu 13.000 – 14.000 đồng/kg như hiện nay thì người nuôi nghêu vẫn có thể sống được với mức lãi khoảng 20 – 30% so với vốn đầu tư; còn nếu nghêu chết gây thiệt hại 80 – 90% như năm 2015 thì coi như mất trắng.

Theo số liệu thống kê của Chi cục Thủy sản Tiền Giang, hiện nay tổng diện tích thả nuôi nghêu của huyện Gò Công Đông là 2.000 ha; phần lớn các sân nghêu đang thu hoạch và đã thả giống trở lại trong cuối năm 2015 và đầu năm 2016. Trong đó, diện tích nghêu đạt cỡ thu hoạch (nghêu cỡ 40 – 90 con/kg) là 800 ha với sản lượng nghêu khoảng 5.000 tấn. Diện tích nghêu trung (nghêu cỡ 100 – 800 con/kg) là 600 ha với sản lượng nghêu 3.800 tấn. Diện tích nghêu mới thả giống (cỡ nghêu 4.500 – 8.000 con/kg) 600 ha với sản lượng nghêu khoảng 900 tấn.

Về giải pháp kỹ thuật để hạn chế thiệt hại cho người nuôi nghêu, ông Phan Hữu Hội, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản khuyến cáo: Người nuôi nghêu ở vùng cao triều cần tập trung khai thác toàn bộ hoặc di dời ra vùng hạ triều vì hiện nay nghêu trong giai đoạn mang trứng sẽ di chuyển bãi tìm nơi sinh sản và gây ra hiện tượng nghêu yếu. Người nuôi nghêu cần có biện pháp khai thông các vùng nước đọng lại ở các bãi nghêu để tránh hiện tượng đọng nước cục bộ, nhiệt độ tăng cao vào buổi trưa là điều kiện gây ra hiện tượng nghêu yếu và chết.

Đồng thời, người nuôi nghêu cần tăng cường công tác quản lý, thường xuyên theo dõi tình hình phát triển của nghêu nuôi, theo dõi chặt chẽ tình hình biến động của thời tiết và môi trường nước như: nhiệt độ, độ mặn, pH nhằm sớm phát hiện các biến động thất thường của môi trường và tình hình sức khỏe của nghêu nuôi để có biện pháp xử lý kịp thời.

Trong 5 năm gần đây, nghêu nuôi thường chết hàng loạt gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho người nuôi nghêu trong khoảng thời gian từ đầu tháng 3 đến cuối tháng 4. Từ đầu năm 2016 đến thời điểm này, nghêu nuôi ở xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông vẫn phát triển bình thường nên có thể nói nghêu nuôi ven biển huyện Gò Công Đông đã vượt qua thời điểm nghêu chết hàng loạt hàng năm. Mong rằng, vụ nghêu năm 2016, người nuôi nghêu trúng mùa, được giá để nông dân nuôi nghêu bù lỗ được những thiệt hại trong những năm qua, tạo động lực để tiếp tục tái sản xuất, tạo nguồn thực phẩm cho người tiêu dùng và nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu.

Thành Công

tiengiang.gov.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!