T2, 06/07/2020 11:04

Tiền Giang kiến nghị chính sách khai thác xa bờ

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo kế hoạch, tỉnh Tiền Giang sẽ tăng cường phát triển kinh tế biển bằng cách mở rộng đội tàu xa bờ, kết hợp tổ đoàn kết khai thác hải sản nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động trên biển.

Từ đầu năm đến nay, sản lượng khai thác hải sản của tỉnh tăng 5,8% so cùng kỳ. Đến nay, Tiền Giang đã hình thành được đội tàu đánh bắt khá lớn, thường xuyên hoạt động trên các vùng biển xa. Tỉnh cũng thành lập được 62 tổ hợp tác và tổ đoàn kết trên biển. Đây là chỗ dựa giúp ngư dân trong trường hợp khó khăn, khẩn cấp, đồng thời kéo dài thời gian bám biển, nâng chất lượng hải sản, tăng hiệu quả đánh bắt của đội tàu…

Từ đầu năm đến nay, sản lượng khai thác hải sản của Tiền Giang tăng 5,8% so cùng kỳ – Ảnh: PTC

Tuy nhiên, việc thành lập các tổ hợp tác cũng gặp khó khăn như tình trạng tàu cá thay đổi nhiều lần trong năm. Nguyên nhân là do tổ đoàn kết không được thành lập bằng văn bản, các hoạt động là thỏa thuận miệng giữa chủ tàu và thuyền trưởng. Chính sách hỗ trợ cho ngư dân khi tham gia tổ hợp tác chưa trở thành động lực mạnh; việc vay vốn ưu đãi để tái sản xuất hoặc phát triển sản xuất tại địa phương còn nhiều khó khăn.

Để giải quyết vấn đề này cũng như khuyến khích các tàu khai thác hải sản hoạt động theo mô hình tổ hợp tác, tỉnh cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền; Nhà nước nghiên cứu, ban hành quy định hướng dẫn thành lập tổ hợp tác khai thác hải sản theo hướng đặc thù để phù hợp với thực tế hơn, và đơn giản hóa các thủ tục trong chính sách hỗ trợ, nhất là chính sách cho vay vốn phát triển sản xuất.

Lâm Du

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!