Tiền Giang: Nghêu chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo UBND huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, từ tháng 2/2013 đến nay, nghêu nuôi ở khu vực biển Tân Thành có hiện tượng chết bất thường trên diện rộng, gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng cho người dân nuôi nghêu.

Theo nhiều người dân nuôi nghêu ở huyện Gò Công Đông, năm 2013, hoạt động nuôi nghêu của bà con ven biển Tân Thành gặp nhiều khó khăn do nghêu ốm, nhiều cát, giá nghêu sụt giảm mạnh trong khi nghêu nuôi các tỉnh phía Bắc liên tục đổ vào Nam với giá cả rẻ hơn cả nghêu nuôi tại địa phương. Trong vài tháng nay, giá nghêu thương phẩm chỉ ở mức 19.000 – 21.000 đồng/kg, giảm 10.000 – 12.000 đồng/kg so với thời điểm này năm ngoái. Đến khi nghêu chết, thương lái không mua hoặc mua với số lượng ít, nên người nuôi nghêu khó có thể thu hoạch để chạy bệnh.

Số liệu thống kê chưa đầy đủ của UBND xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông, đến ngày 12/3/2013, tổng diện tích nghêu nuôi bị thiệt hại khu vực biển Tân Thành hơn 830ha, tỷ lệ thiệt hại từ 60 – 90%; ước tổng giá trị thiệt hại khoảng 238 tỉ đồng. Còn theo số liệu của Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang, diện tích nghêu đang thả nuôi khu vực ven biển Tân Thành năm 2013 gần 1.130 ha. Kết quả quan trắc môi trường của chi cục tại vùng nuôi nghêu tập trung khu vực ven biển Tân Thành cho thấy, các yếu tố môi trường như: nhiệt độ, độ mặn, pH, COD… đều nằm trong giới hạn sinh trưởng và phát triển bình thường của nghêu nuôi. Hiện tại, các yếu tố dịch bệnh gây chết nghêu cũng đang được cơ quan thú y địa phương tích cực lấy mẫu gửi phân tích để tìm nguyên nhân gây bệnh.

Thành Công

Báo Cần Thơ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!