T2, 06/07/2020 10:35

Tiền Giang: Nhiều tàu đánh cá đang gặp khó khăn

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang, thời tiết những tháng đầu năm 2013 tương đối thuận lợi cho hoạt động đánh bắt thủy sản nhưng do tình trạng khai thác quá mức và kéo dài nên sản lượng thủy sản đánh bắt giảm đáng kể. Bên cạnh đó, giá xăng dầu liên tục biến động theo chiều hướng tăng, đẩy chi phí chuyến đi biển tăng cao nên hầu hết các đội tàu đánh cá đều không có lãi.

Chi phí đánh bắt tăng cao cùng với sản lượng thủy sản khai thác giảm mạnh khiến tàu cá hoạt động không có lãi. 

Chi phí đánh bắt tăng cao cùng với sản lượng thủy sản khai thác giảm mạnh khiến tàu cá hoạt động không có lãi.

Nhiều chủ tàu đánh cá cho biết, chi phí nhiên liệu cho mỗi chuyến ra khơi chiếm 2/3 chi phí chung. Mặc dù từ đầu năm đến nay có những tháng xăng dầu sụt giảm nhưng phần lớn ngư dân vẫn phải mua với giá cao; giá các loại vật tư, lương thực, thực phẩm, nước đá, ngư cụ, nhân công cũng tăng từ 10 – 15%. Trong khi đó, giá thủy sản khai thác bấp bênh, phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường, cộng với tình trạng tư thương ép giá khiến hiệu quả khai thác mỗi chuyến đi biển đạt thấp.

Số liệu thống kê của Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang cho thấy, trong 9 tháng qua, sản lượng thủy sản đánh bắt của các đội tàu cá toàn tỉnh đạt 50.596 tấn, giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tháng 8/2013, giá thủy sản bán tại cảng tăng từ 500 – 5.000 đồng/kg (tùy loại cá) so với cùng kỳ năm ngoái nhưng do chi phí tăng, sản lượng giảm mạnh nên hầu hết chủ tàu cá không có lãi.

Hiện nay, tổng số tàu cá trên địa bàn tỉnh Tiền Giang là 1.376 chiếc với tổng công suất máy 294.125CV, công suất máy chính trung bình 214CV/chiếc. Trong đó, tàu cá công suất nhỏ hơn 90 CV có 561 chiếc với tổng công suất 22.754 CV; tàu lớn hơn hoặc bằng 90 CV có 815 chiếc với tổng công suất máy 271.371 CV.

Ngư trường khai thác chủ yếu của các đội tàu lưới vây kết hợp ánh sáng, lưới rê, câu mực là từ 6030’ đến 140 Vĩ độ Bắc, 1060 đến 1170 Kinh độ Đông thuộc vùng biển Đông Nam bộ, Trường Sa và DK1. Riêng đội tàu lưới kéo, đóng đáy, câu tay, nghề khác… ngư trường hoạt động chủ yếu ở khu vực Ba Động, Vũng Tàu và Nam Côn Sơn.

Thành Công

Báo Ấp Bắc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!