T6, 04/03/2022 12:20

Tiền Giang: Phấn đấu đạt sản lượng khai thác hải sản trên 125.000 tấn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo Sở NN&PTNT Tiền Giang, với việc hỗ trợ ngư dân khai thác theo quy định IUU, toàn tỉnh phấn đấu đạt sản lượng khai thác hải sản cả năm trên 125.000 tấn, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và chế biến xuất khẩu.

Theo đó, ngay từ đầu năm 2022, ngành chức năng địa phương đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt nhằm đẩy mạnh khai thác hải sản vùng khơi gắn với nâng cao hiệu quả phòng, chống khai thác IUU. Đồng thời, đảm bảo nghề biển truyền thống của tỉnh phát triển bền vững và hội nhập, giải quyết lao động, việc làm và an sinh xã hội.

Tiền Giang phấn đấu đạt sản lượng khai thác cả năm trên 125.000 tấn hải sản các loại đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và chế biến xuất khẩu. Trong 2 tháng đầu năm 2022, mặc dù chưa vào vụ khai thác chính trong năm nhưng các ngư phủ địa phương cũng đã khai thác đạt gần 20.000 tấn hải sản các loại.

Theo thống kê, đa số các tàu vươn khơi khai thác đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Số còn lại chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình nằm trong diện bị chìm, cháy hoặc nằm bờ chưa tham gia khai thác trong năm 2022.

Ảnh minh họa

Để khai thác hải sản theo hướng bền vững vừa phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) một cách hiệu quả, ngành chức năng đã phối hợp cùng các cấp, các ngành hữu quan thành lập các đoàn thanh tra chuyên ngành tổ chức các cuộc thanh tra thường xuyên, thanh tra đột xuất về quản lý tàu cá. Cùng đó, đảm bảo an toàn cho hoạt động của người và tàu cá trên lĩnh vực khai thác hải sản vừa kiểm tra chặt chẽ việc tuân thủ các qui định về phòng, chống khai thác IUU trong ngành khai thác thủy sản địa phương cũng như kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những vi phạm trên lĩnh vực này.

Đồng thời, Tiền Giang cũng phối hợp cùng các bộ, ngành Trung ương và UBND 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong khu vực ven biển trao đổi và xử lý thông tin kịp thời nhằm ngăn chặn, tiến tới chấm dứt hoàn toàn tình trạng tàu cá vi phạm các quy định về chống khai thác IUU ở các vùng biển nước ngoài.

Các công tác tuyên truyền về Luật Thủy sản, Nghị định số 42/2019/NĐ-CP và một số nội dung liên quan đến chống khai thác IUU; sơ đồ hoạt động nghề cá trên biển; bản đồ theo dõi bão, bản đồ ranh giới biển; bản đồ phân định ranh giới trên biển của tỉnh Tiền Giang, an toàn giao thông và phối hợp cứu nạn trên biển, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, bộ tài liệu tuyên truyền về biển đảo… được triển khai đến các người dân, nhất là các chủ tàu, thuyền trưởng, thuyền viên, ngư phủ để am hiểu, nâng cao nhận thức về vai trò khai thác bền vững nghề cá trong giai đoạn hội nhập, đổi mới và đồng thuận tham gia tích cực.

Mặt khác, Tiền Giang còn triển khai một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ khai thác hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa bờ để người dân có thêm điều kiện ổn định và phát triển năng lực khai thác xa bờ nhằm gia tăng hiệu quả kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự, chủ quyền trên biển gắn với tổ chức lại hoạt động ngành nghề khai thác hải sản theo hướng phát triển kinh tế tập thể, thành lập các tổ hợp tác và hợp tác xã, đẩy mạnh liên kết trong khai thác, đánh bắt khơi xa…

Đến nay, toàn tỉnh đã vận động thành lập được 44 tổ hợp tác khai thác hải sản với 405 phương tiện, thu hút 3.544 thuyền viên; 1 hợp tác xã khai thác với 7 phương tiện và 68 thuyền viên; 3 nghiệp đoàn khai thác hải sản với 98 phương tiện và 745 thuyền viên.

M.H

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!