Tiền Giang: Thành công nhờ nuôi tôm công nghệ cao

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nuôi tôm thành công ở cù lao Tân Phú Đông phải nhắc đến anh Ngô Minh Tuấn, ấp Bãi Bùn, xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông. Hiện anh đang sở hữu 5 trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao rộng 30 ha.

Năm 2015, anh Tuấn tìm hiểu và bén duyên với con tôm thẻ chân trắng theo quy trình công nghệ cao. Đến nay, anh Ngô Minh Tuấn đã làm chủ 5 trang trại nuôi tôm công nghệ cao với hơn 30 ha đất ở các xã Phú Thạnh, Phú Tân (2 khu) và Phú Đông (1 khu).

Với mô hình nuôi tôm công nghệ cao, anh dành khoảng 20% diện tích để xây các ao tôm, vách xung quanh bằng bê tông, đáy phủ bạt, mặt ao che lưới. Diện tích đất còn lại là các ao xử lý nước đầu vào, đầu ra đạt sạch đúng quy định. Tính trung bình mỗi ha đất nuôi tôm anh đầu tư khoảng 1,5 tỷ đồng.

Theo anh Ngô Minh Tuấn, môi trường nước trong ao là yếu tố quan trọng để nuôi tôm thành công. Nguồn: VOV

Qua hơn 6 năm thực hiện mô hình, anh Tuấn luôn thành công, năng suất tôm đạt từ 45 – 50 tấn/ha, cao hơn 2 lần so với các mô hình nuôi tôm truyền thống trước đây, lợi nhuận đạt trên 40%. Cụ thể năm 2020, anh thu hoạch tôm được 440 tấn. Riêng năm ngoái do dịch COVID-19 nên cắt vụ, sản lượng giảm còn 360 tấn.

Với tư duy làm kinh tế nhạy bén, anh luôn tìm và ký kết đầu ra trước khi bắt tay vào sản xuất. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng quanh năm cũng như tránh thừa hàng dội chợ anh thả tôm rải vụ luân phiên giữa các trang trại, nhờ đó giảm được rủi ro do giá cả thị trường biến động. Thành công nhất của mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao này là tỷ lệ tôm sống đến khi thu hoạch đạt hơn 90% nên đảm bảo có lãi.

Chia sẻ bí quyết thực hiện mô hình thành công, anh Ngô Minh Tuấn cho biết, quy trình nuôi, con giống phải tốt, phải nuôi nước sạch và nuôi phải đủ điều kiện về ôxy, kiểm tra môi trường hàng ngày và quan trọng nhất là phải có kỹ thuật nuôi. Mô hình nuôi công nghệ cao này giảm rủi ro, không có dịch bệnh, rất an toàn, sản lượng đạt cao hơn.

Ngoài nuôi tôm công nghệ cao, gia đình anh Ngô Minh Tuấn còn phát triển lĩnh vực kinh doanh thức ăn, thuốc thú y thủy sản và cung ứng tôm giống cho người dân tại địa phương.

Theo anh Tuấn chỉ có con tôm công nghệ cao mới giúp nông dân vùng cù lao đổi đời nhưng muốn nuôi thành công là cả một quá trình, đòi hỏi người nông dân cần có vốn và kỹ thuật chăn nuôi. Hướng tới anh tiếp tục nhân rộng mô hình này và giúp đỡ nhiều nông dân phát triển mô hình thay thế mô hình nuôi truyền thống có nhiều rủi ro để cùng làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Anh Vũ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!