Nghề nuôi tôm nước lợ xuất hiện ở nước ta rất sớm và nhanh chóng trở thành ngành hàng quan trọng; đến nay, nghề nuôi tôm có sự phát triển mạnh mẽ với mức độ thâm canh ngày càng cao, cùng đó, giá trị xuất khẩu tăng trưởng mạnh, chiếm hơn 40% tổng kim ngạch của cả ngành thủy sản.
Tháng 11/2013, Chính phủ đã phê duyệt “Đề án tái cơ cấu ngành thủy sản theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”. Đến nay, sau gần 3 năm triển khai, Đề án đã mang lại nhiều giá trị; tuy nhiên, để có thể phát triển rất cần sự vào cuộc đồng bộ hơn nữa.
Sáng 6/7, tại Tổng cục Thủy sản đã diễn ra cuộc họp bàn góp ý cho Đề án “Nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành thủy sản trong hội nhập kinh tế quốc tế và triển khai FTA phục vụ tái cơ cấu ngành”. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Vũ Văn Tám chủ trì.
Chiều ngày 5/7, tại Hà Nội, Cục Kiểm ngư đã tổ chức Hội nghị “Sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2016”. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám tham dự và chủ trì.
Ngán (Austriella corrugata) là loại hải sản có giá trị kinh tế cao, được thị trường yêu thích. Việc thực hiện sản xuất thành công giống nhân tạo ngán của Viện Tài nguyên và Môi trường biển đang cho kết quả tốt, mở ra triển vọng cho nghề nuôi ngán.
Nuôi tôm sinh thái đã trải qua nhiều năm thăng trầm và ngày càng khẳng định hướng đi vững chắc nhờ việc góp phần bảo vệ môi trường, an sinh xã hội và tạo thương hiệu tôm sạch cho con tôm Việt.
Mới đây, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức họp bàn đánh giá thiệt hại do sự cố môi trường biển mà Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân mới đây đã đưa ra một số kiến nghị liên quan đến hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng từ vụ cá chết hàng loạt, đồng thời đề nghị công bố vùng ngư trường không an toàn để ngư dân tránh.
Vệt nước màu đỏ từng xuất hiện ở Quảng Bình, Hà Tĩnh không phải tảo nở hoa hay phù sa, mà là lớp màng sắt – manh mối quan trọng để tìm ra ổ độc di động dưới đáy biển.
Nguyên liệu trong sản xuất thức ăn chăn nuôi nói chung và thức ăn tôm nói riêng ở Việt Nam vẫn luôn là vấn đề nan giải. Điều này không chỉ khiến giá thức ăn luôn ở xu thế tăng, tác động lớn đền giá thành, mà còn ảnh hưởng lớn tới yêu cầu phát triển bền vững của lĩnh vực này.