Tổ chức Sáng kiến minh bạch nghề cá ký MoU với Bolivia

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tổ chức Sáng kiến minh bạch nghề cá (FiTI) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) với Bộ Tư pháp và Minh bạch thể chế của Bolivia nhằm củng cố kiến thức về các tiêu chuẩn minh bạch quốc tế trong quản lý nghề cá.

Trong thông cáo báo chí, FiTI khẳng định sự hợp tác với chính phủ Bolivia rất đặc biệt do quốc gia này không giáp biển. Tuy nhiên, với tư cách là một quốc gia có tàu treo cờ và đăng ký tàu cá quốc tế, Bolivia đảm nhận các quyền cũng như nghĩa vụ quan trọng đối với việc quản lý bền vững nghề cá.

Giám đốc điều hành FiTI Sven Biermann cho biết bên cạnh việc là quốc gia đầu tiên ở Mỹ Latin chính thức hợp tác với FiTI, Bolivia còn là quốc gia không giáp biển đầu tiên trên thế giới cam kết nghiên cứu và hiểu rõ các tiêu chuẩn minh bạch quốc tế.

“Chúng tôi rất biết ơn khi bắt đầu sự hợp tác này với FiTI. Bolivia cam kết sử dụng lá cờ của mình theo các nguyên tắc minh bạch để hỗ trợ nghề cá bền vững”, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Minh bạch Thể chế Ivan Lima Magne cho biết trong lễ ký kết MoU. 

Theo thỏa thuận, FiTI và Bolivia cam kết thực hiện các hoạt động chung nhằm tăng cường hiểu biết về các yêu cầu minh bạch quốc tế đối với các quốc gia có tàu treo cờ, xác định trách nhiệm và công bố các khuyến nghị nhằm tăng cường tính minh bạch trong quản lý đăng ký tàu thuyền của Bolivia. 

FiTI được thành lập vào năm 2017 với sứ mệnh cải thiện tính bền vững của nghề cá toàn cầu bằng cách tăng cường tính minh bạch trong quản lý nguồn cung của chính phủ. FiTI – có tiêu chuẩn là tổ chức duy nhất được quốc tế công nhận về tính minh bạch của các chính phủ đối với quản lý nghề cá – được hỗ trợ bởi các nhà tài trợ và đăng ký từ các nước thành viên.

Theo FiTI, báo cáo của quốc gia đầu tiên về tính minh bạch trong quản lý nghề cá là Cộng hòa Seychelles, được xuất bản vào tháng 4, tiếp theo là báo cáo đầu tiên của Cộng hòa Hồi giáo Mauritanie hồi tháng 5. Được biên soạn theo Tiêu chuẩn FiTI, các báo cáo cung cấp thông tin về các thỏa thuận tiếp cận nghề cá, cũng như các dữ liệu khác làm rõ tình trạng thực sự nghề cá ở các quốc gia cụ thể.

Minh Anh

Theo Seafood Source

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!