T2, 06/07/2020 09:56

Tổ hợp tác trên biển: Giúp ngư dân yên tâm vươn khơi

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Thời gian qua, việc thành lập tổ đoàn kết khai thác hải sản trên biển đã được chú trọng ở tỉnh Quảng Bình. Để cho hoạt động sản xuất trên biển của ngư dân ngày càng đoàn kết hơn, chặt chẽ hơn, Sở NN&PTNT đã vận động ngư dân thành lập các tổ hợp tác đánh bắt trên biển.

Từ tổ đoàn kết đến tổ hợp tác

Toàn huyện Quảng Trạch hiện có trên 100 tổ đoàn kết đánh bắt, khai thác thủy sản trên biển. Hầu hết các tổ đoàn kết đều hoạt động tương đối hiệu quả, góp phần nâng cao sản lượng đánh bắt thủy, hải sản của huyện. Tuy nhiên, đứng trước yêu cầu mới, theo hướng dẫn của Sở NN&PTNT, huyện đang chỉ đạo các xã vùng biển tích cực vận động, thành lập các tổ hợp tác với quy mô lớn hơn, hoạt động quy củ hơn. Hiện tại, một số xã trên địa bàn đã thành lập được các tổ hợp tác.

Là một xã ven biển có số lượng ngư dân hoạt động đánh bắt trên biển khá lớn, xã Cảnh Dương (Quảng Trạch) hiện có 38 tổ đoàn kết với 228 thành viên. Để tạo tiền đề cho cung cách làm ăn mới và giúp ngư dân tương trợ lẫn nhau một cách chặt chẽ hơn trong việc bám biển, bám ngư trường, các cơ quan chức năng cùng với chính quyền địa phương đã tiến hành tuyên truyền vận động ngư dân tham gia và bước đầu thành lập được 4 tổ hợp tác đánh bắt trên biển với 36 tàu. Đây là tổ chức quần chúng mang tính chất tự nguyện hoạt động theo pháp luật, chịu sự quản lý của Nhà nước mà trực tiếp là chính quyền xã.

Ông Trần Trung Thành, Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương cho biết: “Để thực hiện tốt chủ trương thành lập tổ hợp tác, trước tiên chúng tôi tiếp cận với các tổ trưởng tổ đoàn kết trên địa bàn và tổ viên để tuyên truyền, vận động về mục đích, ý nghĩa, đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của ngư dân, từ đó, xác định được các sáng lập viên. Bên cạnh đó, xã tổ chức tuyên truyền mạnh trên hệ thống loa truyền thanh về các văn bản hướng dẫn của cấp trên để ngư dân nói riêng và nhân dân trên địa bàn nói chung hiểu rõ, hiểu sâu về tầm quan trọng của việc thành lập các tổ hợp tác. Nhờ vậy, ngư dân rất đồng tình hưởng ứng và xã Cảnh Dương là một trong các địa phương đầu tiên của tỉnh thành lập được tổ hợp tác trên biển”.

Đội tàu của tổ hợp tác thôn Tân Mỹ (xã Quảng Phúc, Quảng Trạch)

 

Ngư dân yên tâm

Ngư dân Hồ Minh Hùng, Tổ hợp tác Hải Nam, Cảnh Dương phấn khởi: “Những năm trước đây, chúng tôi đi làm nghề thường độc lập, đơn lẻ. Từ ngày thành lập tổ đoàn kết, hoạt động đánh bắt có đổi mới hơn, tuy nhiên cũng chưa thực sự quy củ. Hiện tại, thực hiện chủ trương thành lập tổ hợp tác, hoạt động khai khác, đánh bắt của bà con dần đi vào nền nếp, có tính tập thể cao hơn. Đặc biệt, có quy định chung của anh em đi biển để gắn chặt trách nhiệm trong đánh bắt, khai thác, hỗ trợ nhau cứu hộ cứu nạn trên biển, cùng nhau vươn khơi mở mang ngư trường rộng lớn, đánh bắt được nhiều hơn”.              

Cùng với Cảnh Dương, xã Quảng Phúc cũng đã tổ chức thành lập được 4 tổ hợp tác sản xuất trên biển với trên 30 tàu, nâng tổng số tổ hợp tác trên biển toàn huyện lên 8 tổ. Ngoài ra, huyện cũng đã thành lập được 1 tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản ở xã Quảng Hải và chuẩn bị thành lập thêm 1 tổ hợp tác nuôi trồng ở khu nuôi tôm Phúc Thuận.

>> Sự ra đời của tổ hợp tác đã góp phần nâng cao vai trò của ngư dân, giúp ngư dân có điều kiện tăng năng suất và hiệu quả trong việc khai thác hải sản, nâng cao giá trị của sản phẩm, dễ tiếp cận với thị trường, đồng thời giảm thiểu những rủi ro trong quá trình sản xuất.               

                Thạch Bắc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!