Nét ẩm thực đầy dân dã và thú vị của vùng biển được hội tụ trong món ăn tôm rang muối hột vừa lạ vừa quen này chắc chắn sẽ tạo hương vị độc đáo và khó quên khi thưởng thức.
Nguyên liệu
300g tôm sú loại to
100g muối hạt
2 trái chanh
Gừng, sả
Muối, tiêu, ớt bột, húng lủi.
Cách làm
Gừng gọt vỏ, rửa sạch, xắt sợi nhỏ. Sả rửa sạch, bào mỏng. Tôm sú rửa sạch, dùng kéo bấm dọc theo lưng tôm, rút bỏ chỉ đen. Chuẩn bị muối hạt và nồi đất.
Cho một lớp muối hạt vào chảo hoặc nồi đất rang thật khô, nổ kêu lốp bốp. Trải đều muối ra, xếp một lớp tôm lên, phủ lên tôm một ít muối. Trước khi đậy nắp, cho thêm sả và gừng vào. Dùng tay lắc đều nồi hoặc chảo để cho tôm lẫn với muối, sả, gừng. Đun khoảng 15 phút khi tôm chín đỏ và ngửi thấy mùi thơm nồng là được.
Chanh gọt sơ vỏ rồi xắt vài lát trang trí, còn lại xắt múi, vắt lấy nước. Cho muối, tiêu, ớt bột vào chén, vắt chanh. Húng lủi nhặt rửa sạch. Xếp tôm ra đĩa, trang trí húng lủi, chanh xắt lát, chấm kèm muối tiêu chanh hoặc với nước mắm pha ớt xanh đều rất ngon.