Tôm “rớt” giá mạnh, người nuôi chớ vội thu hoạch “non”!

Chưa có đánh giá về bài viết

Thời điểm này, một số vùng nuôi tôm trên địa bàn Hà Tĩnh đã bắt đầu thu tỉa cho vụ nuôi đầu năm. Thế nhưng, giá tôm hiện tại đang ”rớt” mạnh, khiến người nuôi lo không có lãi, thậm chí thua lỗ.

Hợp tác xã NTTS Xuân Thành (Xuân Phổ - Nghi Xuân) thu tỉa vụ tôm đầu năm

Hợp tác xã NTTS Xuân Thành (Xuân Phổ – Nghi Xuân) thu tỉa vụ tôm đầu năm

Mấy ngày gần đây, HTX Nuôi trồng thủy sản (NTTS) Xuân Thành ở xã Xuân Phổ (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) tiến hành thu tỉa tôm. Vụ tôm đầu năm nay, HTX Xuân Thành thả 15 triệu con tôm giống trên diện tích hơn 12 ha cho 34 ao nuôi. Sau hơn 2 tháng thả nuôi, đến nay, tôm đạt kích cỡ 70 – 80 con/kg.

Anh Hồ Quang Dũng – Giám đốc kỹ thuật Hợp tác xã NTTS Xuân Thành cho biết: Vụ tôm năm nay được đánh giá khá thành công về năng suất, sản lượng. Hiện, HTX đang thu tỉa được gần 40 tấn tôm thương phẩm. Tuy nhiên, giá tôm hiện tại đang ở mức thấp so với những năm trước.

Mỗi kg tôm cỡ 70 – 80 con/kg, thương lái chỉ mua với giá 107 nghìn đồng. Nếu vào thời điểm thu hoạch tôm năm trước thì có giá 130 – 150 nghìn/kg.

Hiện tại, mỗi kg tôm cỡ 60 – 70 con/kg cũng bán với giá 107 nghìn đồng/kg

Hiện tại, mỗi kg tôm cỡ 60 – 70 con/kg cũng bán với giá 107 nghìn đồng/kg

“Đáng nói là thương lái hiện đang thu mua tôm đồng giá. Có nghĩa các loại tôm cỡ từ 60 – 70 – 80 con/kg đều chung một giá; loại từ 90 – 100 con thì cùng mức giá. Mặc dù vụ nuôi này đạt sản lượng cao nhưng giá rẻ nên hiệu quả thấp. Với mức giá trên, buộc HTX phải tiến hành thu hoạch vì càng nuôi, chi phí thức ăn càng lớn, dễ bị lỗ nếu giá không tăng” – anh Dũng lo lắng nói.

Vụ tôm đầu năm nay gặp nhiều khó khăn, một số vùng nuôi “dính” bệnh, nuôi tôm không lớn phải thu hoạch “non”. Bây giờ giá lại “rớt” mạnh làm cho người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh thấp thỏm lo. Nỗi lo này không chỉ đến với những vùng nuôi tôm công nghệ cao trên cát đang thu tỉa, mà những ông chủ của hầu hết diện tích nuôi tôm còn khoảng hơn 1 tháng là đến kỳ thu hoạch chính vụ cũng chung tâm trạng.

Ông Nguyễn Văn Mại – chủ đầm tôm ở xã Hộ Độ (Lộc Hà) cho hay: “Mặc dù còn hơn 1 tháng nữa, đầm tôm mới cho thu hoạch nhưng trước thông tin giá cả giảm sâu nên cũng hết sức lo lắng, không chừng lỗ nặng… Đáng nói là, giá tôm nuôi trên địa bàn tỉnh đều phụ thuộc vào thương lái ở các tỉnh phía Nam vào thu mua. Vì vậy, giá cả họ tự đưa ra, người nuôi không thể quyết định được, có phần thiệt thòi cho người dân”.

Trước thông tin tôm nuôi “rớt” giá, nhiều chủ đầm tôm lo thất thu

Theo ông Lưu Quang Cần – Phó Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản, giá tôm nuôi hiện đang biến động mạnh, chưa từng xẩy ra trong vài năm gần đây. Nguyên nhân có thể là do thị trường Trung Quốc đang thu mua tôm với giá thấp. Điều này, khiến người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh cảm thấy bất an. Hy vọng, vào đúng thời điểm thu hoạch, giá tôm thương phẩm sẽ tăng lên, mang lại nguồn thu nhập cho người dân.

“Trước tình hình trên, người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh nên bình tĩnh, theo dõi tình hình thị trường, không thu hoạch tôm “non” trong thời điểm hiện nay, nhằm giảm áp lực sản xuất lên các nhà máy chế biến. Có như vậy giá tôm trong thời gian tới mới tăng trở lại. Ngoài ra, thời điểm này, thời tiết khá khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, làm cho nhiệt độ trong ao nuôi tăng cao, người dân cần phải tăng nước vào ao, bổ sung các khoáng chất cần thiết để phòng ngừa dịch bệch xẩy ra” – ông Cần khuyến cáo.

Hữu Trung

Báo Hà Tĩnh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!