Tôm rớt giá, người dân hoang mang

Chưa có đánh giá về bài viết

Hơn một tháng qua, giá tôm nguyên liệu giảm mạnh, nhất là tôm thẻ chân trắng trên 30.000 đồng/kg. Với chi phí đầu vào tăng nhất là thức ăn, điện, thuốc, hóa chất thì người dân nuôi tôm gần như không lãi, thậm chí lỗ ở những ao nuôi gặp môi trường không thuận lợi.

Giá tôm thấp, chi phí tăng khiến người dân nuôi tôm lo lắng về hiệu quả của vụ nuôi   Ảnh: Diệu Lữ

Giá tôm thấp, chi phí tăng khiến người dân nuôi tôm lo lắng về hiệu quả của vụ nuôi Ảnh: Diệu Lữ

Trên 10 năm nuôi tôm công nghiệp từ ao đất đến ao nuôi trải bạt, anh Trần Văn Đạt, ấp Tân Thành, xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi, Cà Mau cho biết: “Cứ nghĩ qua lễ 30/4 thì giá tôm sẽ tăng trở lại phần nào không ngờ đến thời điểm này giá không những tăng mà còn xuống thêm. Trong khi đó, để nuôi tôm được sản lượng cũng như kích cỡ như thế này đối với nông dân chúng tôi mất ăn, mất ngủ như thế nào”. Theo anh Đạt, hiện tại ao nuôi của anh tôm đã đạt sản lượng gần 20 tấn với cỡ 28 – 30 con/kg sau 4 tháng nuôi và có nhiều thương lái đến xem ao tôm, xét mẫu kháng sinh để thu mua nhưng giá tôm hiện tại chỉ ở mức 140.000 đồng/kg loại 30 con thì anh bán mỗi kg tôm lỗ 40.000 đồng, nếu thu hoạch hết lượng tôm hiện có thì anh Đạy lỗ khoảng 800 triệu đồng.

Với hy vọng tăng thêm phần lợi nhuận cho vụ nuôi, dù không biết giá tôm nguyên liệu sẽ như thế nào trong thời gian tới nhưng anh Đạt vẫn tiếp tục nuôi để chờ giá mặc dù chi phí cho ao nuôi đến nay trên 1,6 tỷ đồng.

Là thương lái, anh Du Văn Sáng cho biết: “Hiện, trung bình mỗi ngày trên một trăm cuộc gọi của nông dân điện hỏi và xin giá tôm, trong đó có trên 90% là ao nuôi trải bạt. Chủ yếu nông dân hỏi thăm dò giá là chính, rất ít hộ kêu bán”. Theo anh Sáng, với giá tôm loại 100 con như lúc trước anh thu mua ở mức 108.000 đồng/kg nhưng hiện nay chỉ 77.000 đồng/kg, từ đó, nhiều nông dân không muốn bán tôm vào thời điểm giá tôm như hiện nay.

Bên cạnh những hộ có tôm nuôi trong cỡ thu hoạch thì những hộ mới thả nuôi dưới 2 tháng tuổi ở cả 2 loại hình ao trải bạt và ao đất không khỏi lo lắng khi nhìn bảng giá tôm thẻ chân trắng như hiện nay. Bởi, các chi phí từ con giống, thức ăn, thuốc, vi sinh xử lý môi trường ao nuôi so với giá bán thì lợi nhuận gần như không có, thậm chí lỗ nặng nếu tôm nuôi gặp bất lợi về bệnh gan tụy, đốm trắng hay môi trường ao nuôi không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển.

Theo thông tin từ VASEP, tình hình xuất khẩu thủy sản của một số doanh nghiệp đang gặp khó ở chi phí, phải gồng gánh nhiều khoản phí tài chính đầu vào từ tỷ giá, lãi suất, giá điện, giá nước, cước vận chuyển… cho đến tăng tiền lương tối thiểu vùng theo năm. Theo đó, các lô hàng xuất khẩu thủy sản sang EU đang bị vướng một số quy định của Thông tư 02 của Bộ NN&PTNT về xuất khẩu thủy sản. Đó là một trong những nguyên nhân làm giá tôm giảm nhẹ như hiện nay.

Diễn biến mới nhất, hiện, người nuôi tôm không chỉ lao đao vì tôm thẻ chân trắng nguyên liệu rớt giá, mà còn chịu thêm sự bất hợp lý là giá tôm nuôi ao đất thấp hơn ao trải bạt. Theo số liệu thống kê của ngành chuyên môn, hiện nay, trên địa bàn huyện Cái Nước có trên 2.000 ha ao đầm tôm thâm canh; trong đó, có hơn 30 ha tôm siêu thâm canh, ao có trải bạt. Điều đáng nói là, thời gian gần đây giá tôm thẻ chân trắng nguyên liệu ao đất, thương lái thu mua thấp hơn so với ao trải bạt 3.000 – 5.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm thấp hơn 10.000 đồng/kg. Nghĩa là, người nuôi tôm bỗng dưng mất đi ít nhất 3 – 5 triệu đồng/tấn tôm nguyên liệu do chênh lệch về giá. Ông Dư Hoàng Nam, Chủ tịch Hội Thủy sản huyện Cái Nước cho biết, mong muốn ngành chức năng sớm kết hợp với các công ty chế biến thủy sản xác định tại sao có sự khác biệt giá thu mua tôm thẻ chân trắng nguyên liệu ao đất và ao trải bạt; thương lái thu mua như thế có hợp lý không. Qua đó, giúp người nuôi tôm nắm bắt kịp thời nhu cầu, giá cả tôm nguyên liệu trên thị trường để có kế hoạch sản xuất phù hợp.

Trước thực trạng giá tôm giảm mạnh như hiện nay, ngành chức năng Cà Mau khuyến cáo người nuôi nên chọn lựa phương án thu hoạch tôm phù hợp. Theo đó, sẽ có nhiều phương án được đưa ra để nghiên cứu và lựa chọn, đơn cử như nếu tôm nuôi không đạt thì nông dân nên thu hoạch sớm để không bị lỗ vốn. Còn nếu tôm đang ở giai đoạn khoảng 50 con/kg thì nên để tôm đạt cỡ khoảng 30 – 40 con/kg mới thu hoạch; bởi ở cỡ tôm này sẽ bán được giá khoảng 200.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, nông dân vẫn có lãi.

>> Giá tôm thẻ chân trắng loại 30 con/kg ở mức 150.000 đồng, loại từ 30 – 35 con/kg giá 140.000 đồng; loại 40 con giá 120.000 đồng, loại 41 – 49 con/kg giá 118.000 đồng; 50 con/kg giá 106.000 đồng, loại 55 – 60 con/kg giá 77.000 đồng, ao bạt giá 80.000 đồng; ở loại hình ao đất loại từ 60 – 100 con/kg là 77.000 đồng trong khi đó ao bạt có tăng nhẹ 90.000 đồng.

Hoàng Diệu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!