Tôm sú đầm nhà Mạc

Chưa có đánh giá về bài viết

Là một trong 5 sản phẩm được UBND TX Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) chọn tham gia Đề án: “Mỗi xã, phường một sản phẩm” của tỉnh, đến nay, sản phẩm tôm sú Quảng Yên đã có mặt ở hầu hết các chợ, siêu thị, cửa hàng đại lý giới thiệu sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh…

Năm 1995, một người dân ở Liên Vị, huyện Yên Hưng (nay là thị xã Quảng Yên) là ông Đỗ Hữu Tờ, đã mạnh dạn lặn lội vào tận miền Trung học cách nuôi tôm sú và cũng chỉ nuôi theo hình thức quảng canh cải tiến. Từ mô hình nuôi tôm sú này, dần dần nhiều người dân ở Liên Vị đã làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Khu vực nuôi tôm sú nhiều nhất là khu đầm nhà Mạc. Trải qua nhiều năm thăng trầm, lúc lên, lúc xuống, con tôm sú ở đầm nhà Mạc trở nên gắn bó, thành thương hiệu của vùng đất này. Với kinh nghiệm nuôi tôm sú hơn 10 năm, anh Nguyễn Văn Nhân, người dân xóm Quán ở Liên Vị, tâm sự: “Mấy năm nay, tôm sú được giá nên bà con nông dân ở Liên Vị càng nuôi nhiều hơn. Gia đình tôi có một đầm nuôi tôm tại khu đầm nhà Mạc, với diện tích 70ha. Con tôm với chúng tôi như một giống vật nuôi chủ lực đem lại hiệu quả kinh tế rất cao…”.

Hộ gia đình anh Nguyễn Văn Nhân đang thu hoạch tôm sú.

Hộ gia đình anh Nguyễn Văn Nhân đang thu hoạch tôm sú.

Đầm nhà Mạc nằm trên địa bàn các xã, phường Liên Vị, Liên Hòa, Yên Hải, Phong Cốc (TX Quảng Yên). Khu đầm được bao quanh bởi những con sông chảy ra biển. Từ đó, hệ sinh thái rất đa dạng, phù hợp cho các loại thực vật ven biển phát triển như các loại cây sú, đước, đâng, vẹt mắm v.v.. Đây chính là “ngôi nhà” lý tưởng của loại động vật như tôm, cua, cá; nhất là con tôm sú…

Những năm gần đây, nhờ ứng dựng khoa học kỹ thuật hợp lý, thêm vào đó là con giống có chất lượng tốt, nên con tôm sú ở đầm nhà Mạc càng phát triển mạnh hơn, đạt năng suất cao. Anh Nguyễn Văn Nhân cho biết thêm: “- Năm 2015, tôi sang tận trại giống thủy sản bên Hải Phòng mua con giống về nuôi tại đầm. Khởi đầu là 4 triệu con tôm giống nuôi từ tháng 5, chỉ khoảng tháng 8 này là có thể thu hoạch được. Tôm sú nuôi không mấy vất vả, nhưng đòi hỏi người nuôi phải tỉ mỉ, thường xuyên kiểm tra môi trường nước và độ mặn. Tôm sú thường mắc một số bệnh như  thân đỏ đốm trắng, bệnh đầu vàng (YHVD), bệnh Monodon Baculovirus (MBV). Trong quá trình nuôi cần rất chú ý tới các loại bệnh này ở tôm…”.

Cũng như gia đình anh Nhân, năm nay gia đình anh Vũ Văn Thụ cũng có tới 40 ha nuôi tôm sú đang vào mùa thu hoạch. Anh Thụ cho biết: “Gia đình tôi mới nuôi tôm sú được hơn một năm nay. Với 150 vạn con giống nuôi từ tháng 5 đến nay là tháng 8, con tôm sú phát triển bình thường không có dịch bệnh. Tôi đang thu hoạch những lứa tôm đầu tiên. Một ngày tôi thu hoạch từ 70 – 80 kg tôm sú…”.

Nhờ nuôi tôm sú mà người dân Liên Vị nói nói riêng, TX Quảng Yên nói chung, đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Tôm sú đầm nhà Mạc đang là một nguồn lợi thủy sản quý với TX Quảng Yên, càng ngày càng khẳng định được thương hiệu của mình trên thị trường khu vực.

Được biết, con tôm sú ở Quảng Yên đang được dự tính sẽ là nguồn hàng xuất khẩu trong nay mai…

Long Vũ

Báo Quảng Ninh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!