TP. HCM: Nuôi cá chép Nhật, cá Koi – Đem lại thu nhập cao cho nông hộ

Chưa có đánh giá về bài viết

Nghề nuôi, sản xuất cá cảnh ở TP Hồ Chí Minh có từ rất lâu và từng có thời kỳ giữ vai trò nhất định ở khu vực Đông Nam Á. Những năm gần đây, mức sống của người dân thành phố ngày càng phát triển, nhu cầu thiết yếu về ăn, mặc cơ bản đã được giải quyết thì việc vui chơi, sản xuất, kinh doanh cá cảnh bắt đầu nhộn nhịp trở lại và có chiều hướng phát triển. Người dân trong nghề nuôi cá cảnh đã chủ động tìm, cải tạo giống lạ – đẹp và tìm thị trường nước ngoài cho cá cảnh.

Trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 300 hộ làm nghề nuôi, sản xuất cá cảnh, tập trung nhiều ở các quận 8, 12, Gò Vấp, huyện Bình Chánh, Củ Chi và rải rác ở quận 9, Thủ Đức. Hầu hết người nuôi và kinh doanh cá kiểng đã sống được với nghề, một trong những người ấy phải kể đến Ông Nguyễn Tấn Phong ở A3/69, ấp 1, Xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh.

Ông Phong cho biết: Gia đình tôi trước đây chỉ chuyên sản xuất cá thịt như cá tra, trê, lóc, điêu hồng… sống được nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2003, nhận  thấy phong trào nuôi cá kiểng ở Quận 8 lúc bấy giờ đang “ăn nên làm ra” nên mấy anh em ở địa phương rủ nhau đi tham quan, học tập. Chúng tôi đến nhà Chú Mười (quận 8) chuyên gia sản xuất cá chép nhật thời bấy giờ để học hỏi kinh nghiệm và mua giống về nhà nuôi thử 2.000 m2. Mới đầu nuôi cá chép Nhật cũng rất bấp bênh vì kinh nghiệm nuôi cá thịt lại khác xa với nuôi cá kiểng, không thể áp dụng vào nuôi cá kiểng nên tôi phải học hỏi từ từ và rút kinh nghiệm. Sau 6 tháng nuôi tôi thu được lời 10 triệu/2.000 m2 nhiều hơn nuôi cá thịt 7 triệu, thấy cũng có ăn nên dần dần tự nhân giống và nuôi tới giờ, lúc đầu giá bán được khá cao 400 – 500 ngàn đồng/kg, nay thì chỉ còn 120 – 140 ngàn đồng/kg và tôi đã dần mở rộng sản xuất khi lợi nhuận ngày một nhiều.

Đến năm 2012, được sự quan tâm hỗ trợ của Trạm Khuyến nông Bình Chánh cho đi tập huấn, tham quan về mô hình cá Koi, tôi bắt đầu tìm hiểu và nuôi thêm loại cá này – Đây là con cá được đánh giá là có giá trị kinh tế rất cao. Đến nay gia đình anh đã mở rộng được 2 ha, các anh em trong gia đình thêm 3 ha nữa, tổng cộng 5 ha. Hiện nay, gia đình chúng tôi nuôi 4 loại cá: cá Koi, chép Nhật, Nam Dương và Ông Tiên. Anh cho biết: Nuôi cá kiểng này có kinh tế hay không phụ thuộc rất nhiều vào thị trường. Với 2 ha, trung bình mỗi tháng tôi thu lời cũng được khoảng 30 – 40 triệu /tháng bình thường trong năm, còn các tháng Tết (từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau) thu cũng hơn 100 triệu mỗi tháng. Tính ra mỗi năm thu được 700 – 800 triệu. Ngoài ra, anh còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 2 nhân công, mỗi ngày trả 200 ngàn đồng, bao cơm.

Theo anh Phong: Cái khó của người nuôi cá kiểng trong ao hiện nay là phụ thuộc vào nguồn nước, do ở địa phương lấy nước sông mà nước sông hay bị ô nhiễm do nước thải từ khu công nghiệp địa phương thải ra thất thường. Với kinh nghiệm khi lấy nước vào ao lắng, bón vôi hay sử dụng chế phẩm Zeolite để xử lý nước 1 tháng/lần, ở ao nuôi cá 01 tuần/lần (1 bao cho 1.000 m2). Nguồn nước ở đây rất phù hợp với nuôi cá chép Nhật, cá Koi với độ pH 7.0 – 7.5. Lúc đầu còn sử dụng độ đo pH để do nhưng lâu dần chỉ cần nhìn màu nước là biết đạt hay không. Thị trường chủ yếu ở Chợ Lưu Xuân Tín, Nguyễn Thông, ngoài ra còn hợp tác với  anh Cường – chuyên gia sản xuất và kinh doanh cá ở địa phương (Ấp 4, xã Tân Nhựt) và Trại cá Tống Hữu Châu, quận 12 để bán xuất khẩu với khoảng 20% số lượng cá bán ra, giá bán cá chép nhật hiện từ 100 – 120 ngàn/kg, cá Koi từ 400 – 500 ngàn đồng/kg.

Không chỉ thành công từ 04 loại cá đang nuôi, anh Phong luôn tìm tòi, thử nghiệm nhiều đối tượng cá khác, hiện tại tôi đã thử nghiệm thành công con cá kim ngân, con cá này cũng rất phù hợp với nguồn nước địa phương nhưng do là giống nhập từ Úc nên chưa ép cho đẻ được. Con giống mua với giá 1.000 đồng/con, sau 6 tháng nuôi bán được 30 – 40 ngàn đồng/con. Với giá này là rất cao trong khi chi phí nuôi lại ít, dự tính sẽ đem lại lợi nhuận cao cho gia đình. Tôi đang xúc tiến mướn thêm 02ha nữa để nuôi cá kim ngân.  Theo anh phong trào nuôi cá cảnh tại địa phương đang phát triển rất mạnh, vì đem lại nguồn thu nhập cao cho người dân. Hiện xã Bình Lợi đã thành lập được 01 tổ hợp tác nuôi cá cảnh với quy mô hơn 18ha, 20 hộ tham gia, trong đó gia đình tôi tham gia rất tích cực trong tổ hợp tác này. Đến với tổ hợp tác chúng tôi cùng nhau trao đổi, giúp nhau về kỹ thuật nuôi, phòng trừ dịch bệnh, chia sẻ thị trường tiêu thụ và cùng nhau bảo vệ nguồn nước chung nhằm hạn chế dịch bệnh trên diện rộng.

Anh Phong đề nghị: là nông dân chỉ biết nuôi theo kinh nghiệm nên được sự quan tâm hỗ trợ của Trạm Khuyến nông quận và thành phố là điều rất đáng quý. Sắp tới, chúng tôi cần hỗ trợ kỹ thuật, cách phòng và trị bệnh, giới thiệu các loại giống cá mới có giá trị kinh tế cao, phù hợp với nguồn nước địa phương của Trung tâm Khuyến nông cho người dân, giúp người dân nơi đây sống ổn định với nghề nuôi cá kiểng này.

Vân Tâm

Trung tâm Khuyến nông TP. HCM

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!