T2, 06/07/2020 10:43

Trà Vinh: Hỗ trợ ngư dân bám biển

Chưa có đánh giá về bài viết

Toàn tỉnh Trà Vinh hiện có khoảng 1.300 tàu cá đăng ký khai thác thủy sản, với tổng công suất trên 80.000 CV, thời gian qua, mặc dù gặp không ít khó khăn, nhưng nhờ sự hỗ trợ kịp thời của các cơ quan chức năng trong tỉnh, ngư dân Trà Vinh đang mạnh dạn ngày đêm bám biển, vươn khơi khai thác.

Hiệu quả từ những chính sách

Sau 5 năm triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ giá dầu, mua mới, đóng mới tàu cá, hỗ trợ bảo hiểm thân tàu và bảo hiểm tai nạn thuyền viên cho ngư dân khai thác thủy sản trong tỉnh, các đơn vị chức năng đã tổ chức hướng dẫn ngư dân làm thủ tục nhận hỗ trợ với số lượng 3.620 hồ sơ, đã giải ngân với số tiền gần 26 tỷ đồng (trong đó, hỗ trợ giá dầu 1.188 hồ sơ, hỗ trợ bảo hiểm thân tàu 320 hồ sơ, hỗ trợ bảo hiểm tai nạn thuyền viên 2.111 hồ sơ và 1 hồ sơ mua mới, đóng mới tàu cá) việc hỗ trợ được tiến hành đúng đối tượng và mức hưởng hỗ trợ đúng quy định, không có trường hợp sai sót.

Hướng dẫn sử dụng máy thu phát tín hiệu vệ tinh cho ngư dân

Ngoài ra, năm 2013 ngư dân Trà Vinh còn được hưởng sự hỗ trợ từ nguồn vốn trung ương trang bị cho ngư dân 500 máy thu trực canh dự báo thời tiết trên biển. Dự án Hệ thống quan sát tàu cá, vùng đánh bắt và nguồn lợi thủy sản bằng công nghệ vệ tinh (MOVIMAR) cũng hỗ trợ thiết bị vệ tinh cho 20 tàu cá. Tuy kinh phí còn hạn chế, nhưng Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng trong tỉnh xây dựng Dự án Trạm thông tin liên lạc với tàu cá tỉnh, qua đó, đã hỗ trợ 15 bộ máy thu phát vô tuyến điện sóng ngắn + máy định vị cho 15 tàu cá của các tổ ngư dân. Là ngư dân đầu tiên được lắp đặt máy, ông Trần Văn Hồng, chủ tàu cá TV-95031-TS, ở xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành, phấn khởi cho biết: Sau khi được lắp đặt, tôi đã được tập huấn sử dụng máy. Theo đó, khi đang đánh bắt giữa biển mà gặp sự cố thì chỉ cần ấn nút, 15 giây sau thì tổng đài sẽ nhận được thông tin tàu mình bị nạn và các tàu xung quanh mình có cùng thiết bị này cũng sẽ biết mà đến hỗ trợ, ngư dân rất yên tâm khi đánh bắt dài ngày trên biển.

 

Đẩy mạnh liên kết

Hoạt động đánh bắt xa bờ không chỉ nâng cao hiệu quả đánh bắt mà còn góp phần quan trọng vào việc giữ gìn an ninh trật tự và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển, việc thành lập tổ, đội để liên kết hỗ trợ nhau trong hoạt động khai thác trên biển là rất cần thiết. Theo đó, tinh thần đoàn kết cộng đồng nói chung được nâng lên rõ rệt, nhờ đó, các chủ tàu cá, các thuyền trưởng an tâm hơn trong việc vươn khơi, bám biển để sản xuất, giải quyết được một số bất cập trong nghề khai thác hải sản trên biển như tránh được giành giật lao động giữa các tàu thuyền với nhau, cùng nhau hỗ trợ khi có sự cố…

Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ, đội sản xuất trên biển hơn nữa thì rất cần có thêm các chính sách hỗ trợ về vốn vay, bảo hiểm thân tàu, thuyền viên (hỗ trợ đào tạo nghề, đào tạo thuyền máy trưởng), cho các tổ, đội hợp tác khai thác thủy sản trên biển, để giúp ngư dân giảm thiểu chi phí sản xuất trong bối cảnh giá xăng, dầu và các yếu tố đầu vào ngày một tăng cao như hiện nay, vì hiện nay ngư dân khi tham gia tổ đội hợp tác khai thác thủy sản vẫn chưa được hưởng chính sách hỗ trợ cụ thể nào từ Nhà nước.

>> Hiện, toàn tỉnh Trà Vinh đã thành lập được 49 tổ hợp tác khai thác hải sản trên biển, có gần 200 tàu cá tham gia, hoạt động tại vùng lộng và vùng khơi. Tiêu biểu như các tổ lưới kéo ở thị trấn Định An, huyện Trà Cú; lưới rê ở xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành đã đi vào hoạt động ổn định, bước đầu phát huy hiệu quả trong việc cứu hộ, cứu trợ lẫn nhau.

Thanh Tuyền

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!