T4, 24/04/2024 02:52

Trà Vinh: Khai thác đạt hiệu quả thấp

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trong những tháng đầu năm 2024, trên khu vực biển từ Bà Rịa – Vũng Tàu đến Trà Vinh có một vài đợt gió mùa đông bắc gây sóng to, gió mạnh, ảnh hưởng đến hoạt động khai thác của ngư dân. Ngư trường ít xuất hiện luồng tôm, cá nên ngư dân của Trà Vinh ra khơi khai thác đạt hiệu quả không cao.

Hạn chế khai thác

Trong quý I/2024, hoạt động khai thác, đánh bắt hải sản của ngư dân trong tỉnh gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, sản lượng khai thác hải sản và giá bán giảm mạnh. Trong khi đó, nhiên liệu tăng cao và sau mỗi chuyến ra khơi làm hiệu quả kinh tế mang lại chỉ đạt từ 20 – 25% so cùng kỳ năm trước. Tổng sản lượng thủy sản trong tháng 3/2024 đạt 15.320 tấn. Lũy kế quý I/2024, tổng sản lượng thủy sản ước đạt 31.643 tấn. Trong đó, sản lượng khai thác đạt 10.431 tấn (thấp hơn cùng kỳ 65 tấn), khai thác biển chiếm 8.921 tấn, khai thác nội đồng 1.519 tấn. 

Theo ngư dân, hiện đang vào thời điểm biển động, nên hoạt động trong khai thác biển của các ghe cào phải hạn chế; cùng đó, ghe cào phải di chuyển thường xuyên trên biển, tiêu thụ nhiên liệu dầu cao và sản lượng khai thác không nhiều, nên chủ phương tiện ngại cho tàu hoạt động kéo dài ngày trên biển và tàu hoạt động chỉ sau vài ngày nếu thấy khả năng lượng hải sản đánh bắt không có là cho tàu quay vào bờ.

Toàn tỉnh có 881 tàu cá được đăng ký với tổng công suất 115.806 KW. Ảnh: Thanh Tuyền

Chống khai thác IUU là nhiệm vụ cấp bách

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong khai thác biển, nhưng những tháng đầu năm 2024, tỉnh Trà Vinh vẫn nỗ lực thực hiện các giải pháp cùng cả nước chung tay gỡ “thẻ vàng” IUU. Cụ thể, nhằm triển khai đồng bộ, hiệu quả các quy định về chống khai thác IUU, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh năm 2024 với yêu cầu vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống khai thác IUU.

Trong đó, người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính các cấp Sở, ngành, địa phương có liên quan trong tỉnh trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm trong công tác phòng, chống khai thác IUU, coi đây là nhiệm vụ chính trị, ưu tiên, cấp bách, tập trung nguồn lực thực hiện.

Đến nay, tỉnh Trà Vinh không có trường hợp tàu cá và ngư dân vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài. Hiện tỉnh có 5 tàu cá chiều dài từ 15 – 24 m không duy trì hoạt động hoặc vô hiệu hóa thiết bị giám sát hành trình trên 6 tháng tính đến ngày 05/3/2024; nguyên nhân do tàu bị cháy, chìm, không trục vớt được, thiết bị VMS hư hỏng, tàu ngừng hoạt động; 1 tàu cá chiều dài từ 24 m trở lên không hoạt động; nguyên nhân do tàu bị chìm từ ngày 25/12/2023 và đang sửa chữa…

Ngoài ra, Sở NN&PTNT Trà Vinh còn phối hợp với các đơn vị có liên quan và Tổ công tác Biên phòng kiểm tra chống khai thác IUU với tàu cá ra vào cảng. Cụ thể, trong quý I/2024 đã thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát 645 tàu rời cảng và 522 tàu cập cảng; tuyên truyền, phổ biến Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn Luật, các quy định có liên quan đến chống khai thác IUU cho 1.167 lượt chủ tàu/thuyền trưởng. Phối hợp địa phương, lực lượng công an tổ chức làm việc với các chủ tàu cá mới chuyển hạn ngạch về tỉnh. Ban hành công văn gửi Cục Thủy sản về việc hướng dẫn công tác đăng ký tạm tàu cá “3 không”, hướng dẫn tàu cá cập cảng không nằm trong danh sách cảng cá chỉ định…

Nguyễn An

Tỉnh Trà Vinh hiện có tổng số tàu cá đã đăng ký là 881 tàu; trong đó, có 272 tàu có chiều dài từ 15 m trở lên và 607 tàu có chiều dài dưới 15 m. Phần lớn tàu cá đánh bắt thủy sản gần bờ sử dụng phương tiện, ngư cụ theo phương thức truyền thống, do thiếu nguồn vốn đầu tư để hiện đại hóa phương tiện nên hiệu quả đánh bắt rất thấp.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!