T3, 08/02/2022 09:22

Trà Vinh: Ngư dân khẩn trương ra khơi khai thác thủy sản sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sau khi vui xuân, đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần cùng gia đình, từ ngày mồng 4 Tết đến nay, hàng trăm tàu cá của ngư dân trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đã khẩn trương ra khơi khai thác thủy sản với hy vọng sẽ có một mùa khai thác thủy sản bội thu trong năm mới 2022.

Trong năm vừa qua, bà con ngư dân làm nghề khai thác thủy sản tỉnh Trà Vinh đã có được một mùa khai thác tương đối thành công, đa số bà con khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đều có thu nhập khá. Nhờ vậy, bà con ngư dân đã có điều kiện đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần vui tươi, sung túc. Vui tết, đón xuân nhưng bà con ngư dân vẫn không quên chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện cần thiết để ra khơi chuyến biển đầu năm với kỳ vọng tôm, cá đầy khoan trong mùa biển mới.

Ngư dân thị trấn Định An, huyện Trà Cú khẩn trương ra khơi khai thác thủy sản sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Đến với các địa bàn trọng điểm nghề cá trên địa bàn tỉnh Trà Vinh trong những ngày đầu xuân năm Nhâm Dần 2022, chúng tôi nhận thấy một không khí rất nhộn nhịp, khẩn trương khi ngư dân tất bật chuẩn bị ra quân mùa khai thác thủy sản mới. Câu nói “Vạn sự khởi đầu nan” là quan niệm từ lâu đời của nhiều người, riêng đối với ngư dân nghề biển lại càng có ý nghĩa quan trọng hơn vì họ phải luôn đối mặt với hiểm nguy bởi bão tố ở trùng khơi, do đó, ngày ra quân đánh bắt thủy sản đầu năm nay đã được nhiều bà con ngư dân trong tỉnh tổ chức khá tươm tất và rầm rộ, với hy vọng trong năm sẽ có một mùa khai thác bội thu… Tại cảng cá Định An, ông Trang Văn Ngào, Chủ tịch UBND thị trấn Định An, huyện Trà Cú, vui vẻ cho biết: Trước Tết, bà con ngư dân bám biển khai thác tương đối hiệu quả nên các chủ tàu cá rất phấn khởi đón Tết, và theo như thông lệ, cứ đến ngày mồng 4 Tết âm lịch hàng năm, nhiều ngư dân làng cá Định An đã ra quân khai thác hải sản đầu năm với mong muốn được một mùa biển mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng và đánh bắt được nhiều tôm, cá. Trao đổi với phóng viên Tạp chí Thuỷ sản Việt Nam, ngư dân Trần Trường Giang, ở khóm 2, thị trấn Định An, huyện Trà Cú, cho biết: Lễ ra khơi nghề cá đầu năm là một phong tục truyền thống đã có từ bao đời nay của ngư dân làng cá Định An, khi làm lễ xong các tàu cá sẽ lần lượt xuất hành ra khơi đánh bắt thủy sản, các tàu sau khi ra khỏi cửa lạch, tàu nào cũng chạy “cua” lại một vòng để “lấy đại lợi” rồi mới tiến thẳng ra khơi. Tức là họ mong muốn sau khi ra khơi sẽ đánh bắt được thật nhiều cá và quay trở về bình an. Cùng với ngư dân làng cá Định An thì trong những ngày đầu năm Nhâm Dần 2022 này, ngư dân ở các địa phương có nghề cá phát triển khác trong tỉnh như xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh, thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang… cũng đã đồng loạt ra quân khai thác thủy sản đầu năm với khí thế khẩn trương và phấn khởi.

Ngư dân xã Long Đức, thành phố Trà Vinh khẩn trương ra khơi khai thác thủy sản sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Khi hàng trăm tàu cá lần lượt rời bến tiến ra biển khơi, mở đầu một mùa đánh bắt mới với khát khao vươn ra biển, làm giàu từ biển, những ngư dân rắn rỏi, dạn dày sóng gió của tỉnh Trà Vinh hăng hái vươn khơi, vươn xa trên biển, để không chỉ khai thác được nguồn lợi thủy sản dồi dào mà còn để góp phần cùng ngư dân cả nước bảo vệ và khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc!

Thanh Tuyền

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!