Trại cá sấu bên đầm phá

Chưa có đánh giá về bài viết

Sau quá trình “trải nghiệm” các mô hình gây nuôi động vật khác nhau, anh Nguyễn Văn Nhân (thôn Lập An, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, TT – Huế) đã dừng chân ở mô hình nuôi cá sấu nước ngọt.

Đam mê chăn nuôi từ nhỏ, không như các thanh niên khi rời ghế học đường, chọn cho mình con đường chữ nghĩa, Nguyễn Văn Nhân (SN 1978) lại trở về với vùng cát bên đầm Lập An, chọn nghề chăn nuôi để thỏa mãn ước mơ của mình.

Với lợi thế đất đai sẵn có, từ những năm 2009, vay mượn anh em bà con lối xóm, anh Nhân đã mạnh dạn đầu tư trang trại chăn nuôi trên vùng cát ven đầm Lập An. Ban đầu, anh chọn các mô hình từ nuôi heo rừng, heo thịt, gà ta đến nuôi nhím, ba ba, bồ câu Pháp. Cái thuở ước mơ còn “màu hồng” ấy tuy có sự thua lỗ nhưng đã cho anh những kinh nghiệm mà sau này như anh nói, những người không “có gan” làm ăn thì sẽ không bao giờ có được.

Qua nhiều mô hình chăn nuôi thử nghiệm, Nhân nhận thấy hiệu quả kinh tế không cao, rất khó mang lại thành công, nếu cứ tiếp tục đầu tư dần sẽ dẫn đến bế tắc. Không nản, sau nhiều suy tư, trăn trở, đầu năm 2012, anh đã mạnh dạn quyết định đầu tư hệ thống chuồng trại, đưa vào nuôi thử nghiệm mô hình cá sấu nước ngọt.

 

Trang trại nuôi cá sấu nước ngọt của anh Nhân

Sau khi tham quan, tìm hiểu và học tập kỹ thuật nuôi cá sấu nước ngọt ở ĐBSCL và được Chi cục Kiểm lâm TT- Huế cấp phép, anh Nhân đã đưa vào thả nuôi 150 con giống, với trọng lượng 5 gram/con. Nguồn giống cá sấu nước ngọt này phần lớn được nhập từ tỉnh Bạc Liêu.

Nhân tâm sự: “Đây là mô hình nuôi cá sấu nước ngọt đầu tiên trên địa bàn tỉnh TT- Huế cũng như ở các tỉnh khu vực Bắc miền Trung, vì thế khi bỏ vốn đầu tư mình cũng lo lắm. Những thất bát lần trước đã cho mình thấy chăn nuôi muốn thành công, hành trang của một người không chỉ có ước mơ mà thôi. Những tháng ngày đầu thả nuôi, mình gần như thức trắng, không rời mắt khỏi trang trại.

Cũng chính từ sự lo lắng buổi đầu này đã cho mình rất nhiều kinh nghiệm trong việc gây nuôi loài động vật này. Nhưng rồi mọi việc cũng êm xuôi, 150 con cá sấu với trọng lượng 50 gram/con sau thời gian nuôi sinh trưởng, phát triển tốt”.

Chia sẻ về kỹ thuật nuôi, Nhân cho biết, cá sấu là loài bò sát, có thân nhiệt phụ thuộc rất lớn môi trường sống, thích hợp với khí hậu nhiệt đới, chịu lạnh kém. Từ đặc điểm đó, với điều kiện và thời tiết cũng như môi trường khí hậu ở Lăng Cô, khá thuận lợi để cho cá sấu phát triển.

Một lợi thế mà Lăng Cô có được là nguồn thức ăn dành cho cá sấu khá dồi dào, nhất là các sản phẩm cá tươi các loại, vì vậy có thể chủ động quanh năm. Khi cá sấu được một năm tuổi, dài từ 80 -100 cm thì cần cho ăn mỗi ngày một lần vào khoảng 5 – 6 giờ chiều. Đến nay, sau gần một năm thả nuôi, nhìn chung cá sấu sinh trưởng và phát triển khá tốt, bình quân trọng lượng cá sấu tăng từ 1,5 – 2,5 kg/con.

Từ những kinh nghiệm tích lũy được từ sách vở và thực tiễn, để tạo điều kiện cho cá sấu phát triển tốt hơn, chăn nuôi bài bản hơn, sau gần một năm thả nuôi, Nhân đã phân loại và bố trí thả nuôi cá sấu vào từng chuồng trại riêng.

Nói về những dự định tiếp trong thời gian tới, Nhân cho biết, trong tháng 6 này, cơ sở chăn nuôi của anh sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng hệ thống chuồng trại và thả nuôi thêm 100 con. Theo Nhân, nếu sau ba năm nuôi mô hình này thành công, thị trường đầu ra ổn định, anh sẽ tiếp tục đầu tư và mở rộng quy mô trang trại.

Ông Lê Viết Hân, Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc cho biết: Để tạo điều kiện thuận lợi cho người chăn nuôi trong việc phát triển gây nuôi động vật rừng cũng như quản lý tốt các mô hình này, Hạt đã không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các quy định Nhà nước về quản lý, bảo vệ và gây nuôi động vật rừng đến từng cơ sở, trang trại, giúp người chăn nuôi yên tâm SX. Cùng với nhiều trang trại hươu sao, ba ba, nhím, heo rừng, cầy vòi hương…, thì mô hình trang trại cá sấu của anh Nhân đã mở ra một hướng đi mới trong lĩnh vực chăn nuôi ở địa phương.

Phú Lộc là địa phương có thế mạnh chăn nuôi, hiện có số lượng trang trại gây nuôi động vật rừng lớn nhất tỉnh TT – Huế, với 43 cơ sở, trang trại. Ngoài các trang trại gây nuôi động vật thông thường, còn có hai trang trại gây nuôi động vật quý hiếm, gồm một trang trại nuôi kỳ đà vân và một trang trại nuôi cá sấu của anh Nhân.

Duy Phiên - Hữu Trực

Báo Nông nghiệp Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!