“Trải thảm” đón DN chế biến thủy sản nước ngoài

Chưa có đánh giá về bài viết

Hiện nhiều địa phương có thế mạnh về nuôi trồng, đánh bắt thủy sản đang chủ động xúc tiến, kêu gọi DN nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực chế biến, nâng cao giá trị thủy sản xuất khẩu.

Đây là một trong những giải pháp hiệu quả để tăng giá trị, thu nhập qua từng chuyến biển cho ngư dân trước tình trạng chi phí đầu vào cho mỗi chuyến biển tăng cao trong khi việc tiêu thụ sản phẩm phải qua trung gian, thương lái khiến giá thủy sản luôn bị ép cấp, ép giá.

Điển hình như UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức xúc tiến tại bốn thành phố lớn của Nhật Bản gồm Tokyo, Osaka, Sakai, Kyoto vào tháng 6 vừa qua nhằm kêu gọi doanh nghiệp nước này đầu tư vào địa phương nuôi trồng, chế biến xuất khẩu thủy sản, nhất là cá ngừ đại dương. Ngay sau đó, Hiệp hội hữu nghị Nhật-Việt tại Osaka vừa đề nghị Bình Định đưa 10 ngư dân sang Nhật Bản để hỗ trợ tập huấn cách bảo quản cá ngừ đại dương sau đánh bắt nhằm nâng cao giá trị xuất khẩu cho loại thủy sản này.

 

Ảnh minh họa

DN thủy sản của Osaka cũng chủ động đến Bình Định khảo sát tìm địa điểm xây dựng nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu, đồng thời liên kết với các doanh nghiệp giúp ngư dân mở rộng thị trường xuất khẩu tôm, cá, nhất là cá ngừ đại dương sang Nhật Bản.

Các tỉnh thành khác như Quảng Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu… cũng đang cố gắng xúc tiến các chương trình thu hút doanh nghiệp đầu tư trong các lĩnh vực sản xuất, chế biến, nâng cao giá trị thủy sản biển.

Để hỗ trợ cho các địa phương trong việc thẩm định các đối tác ở các lĩnh vực này, cũng rất cần các thông tin thống kê về những doanh nghiệp tiềm năng và có lịch sử đầu tư tại Việt Nam. Thông tin về những doanh nghiệp đầu tư nghiêm túc, nhanh và hiệu quả trong các lĩnh vực sản xuất, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ là hết sức cần thiết với các địa phương trong giai đoạn hiện nay.

Đỗ Hương

chinhphu.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!