T2, 06/07/2020 11:22

Trạm Kiểm ngư Bạch Long Vỹ: Hỗ trợ ngư dân bám biển và ngư trường

Chưa có đánh giá về bài viết

Trạm Kiểm ngư Bạch Long Vỹ được coi là xương sống của Chi cục Kiểm ngư vùng I. Trong quá trình hoạt động còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn về mọi mặt nhưng các cán bộ đã nỗ lực vượt khó, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nhiệm vụ sống còn

Phó trạm trưởng phụ trách Trạm Kiểm ngư Bạch Long Vỹ, ông Vũ Nguyên Khánh cho biết: Là địa bàn hoạt động trọng yếu của vùng, nhận thức rõ vai trò nòng cốt của mình, mỗi cán bộ tại trạm đều tuân thủ các hoạt động được giao. Năm 2014, lãnh đạo Trạm đã phối hợp cùng UBND huyện, các cơ quan, đơn vị tại đảo, phòng chống thành công cơn bão số 2 và 3: chằng chống trụ sở, cẩu xuồng cùng ngư dân đưa các phương tiện nhỏ lên bờ, mở trụ sở để ngư dân lên sơ tán, tham gia các công việc khác khi được huy động, hỗ trợ. Trong hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát các hoạt động thủy sản, từ tháng 5 đến tháng 11/2014 tổ chức 7 đợt tuần tra (1 đợt/tháng) tại vùng dàn xếp quá độ và vùng nước hiệu lực 15 hải lý xung quanh đảo Bạch Long Vĩ, huy động 7 lượt xuồng, 29 lượt công chức, nhân viên trạm tham gia, 72 ngày bám biển. Đoàn tuần tra, kiểm tra, kiểm soát hoạt động thủy sản tại các vùng biển theo đúng kế hoạch đã phê duyệt, đúng quy định và đúng thẩm quyền, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện. Sự có mặt thường xuyên của lực lượng kiểm tra giám sát trên biển đã góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên biển, ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật.

Kiểm ngư Vùng 1 – Ảnh: CC

Lực lượng cán bộ Kiểm ngư đảo Bạch Long Vỹ còn tuyên truyền cho ngư dân về công tác bảo vệ bền vững nguồn lợi thủy sản, chống đánh bắt bất hợp pháp; vận động ngư dân cung cấp thông tin tàu khai thác thủy sản bằng ngư cụ cấm, tàu cá nước ngoài khai thác thủy sản trái phép trong vùng biển Việt Nam, nhắc nhở các chủ phương tiện phải chú ý theo dõi diễn biến thời tiết, chủ động về nơi tránh trú khi có thời tiết nguy hiểm xảy ra.

 

Vượt khó  

Chia sẻ những khó khăn của lực lượng cán bộ đang làm việc tại trạm, ông Vũ Nguyên Khánh cho biết thêm: Trong các đợt Đoàn làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát các hoạt động thủy sản, thời tiết diễn biến phức tạp, hầu hết bị gián đoạn bởi thời tiết xấu (bão, áp thấp nhiệt đới, gió mùa Tây Nam, Đông Bắc). Trong khi lực lượng tuần tra còn mỏng, xuồng tuần tra nhỏ, công suất thấp, chịu đựng sóng gió hạn chế, trụ sở Trạm đóng tại hải đảo xa xôi nên gặp nhiều khó khăn. Phương tiện hoạt động là xuồng với công suất nhỏ, dự trữ dầu ít, sức chịu đựng sóng gió kém, gây khó khăn trong công tác tuần tra. Việc tuần tra không thực hiện được khi trên biển có sóng cấp 5 trở lên. Trong quá trình hoạt động, tình trạng thiếu điện vẫn xảy ra. Nguồn điện cung cấp trên đảo chủ yếu là diesel. Nhu cầu sử dụng điện nhiều nhưng cung cấp không đủ nên trên đảo vẫn xảy ra cảnh cắt điện luân phiên, thậm chí, có những lần máy phát hỏng nên cán bộ tại đảo đã chịu mất điện từ 3 – 5 ngày. Toàn Trạm được giới hạn công suất định mức tại một thời điểm không quá 3 KW.

Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay với những người “lính biển” là sự xa cách với gia đình về khoảng cách địa lý. Do đảo cách đất liền khoảng hơn 100 km, mặc dù đã có tàu khách ra đảo (do UBND huyện hỗ trợ kinh phí) nhưng thời gian trung bình 1 chuyến/tháng. Vùng biển do chịu ảnh hưởng thường xuyên của gió mùa đông bắc và tây nam, lịch tàu chạy phụ thuộc vào thời tiết, đôi khi muốn rời hoặc đến đảo không thực hiện được do thời tiết. Song, vượt qua những khó khăn về điều kiện cơ sở hạ tầng, hơn bao giờ hết, các cán bộ Kiểm ngư trên đảo đều xác định phương châm hoạt động bám biển, bám ngư trường, hỗ trợ ngư dân, bảo vệ chủ quyền biển đảo là một trong những nhiệm vụ chính, trọng tâm. Mỗi khi biển khơi nổi sóng, các cán bộ lại ra sức chèo lái, gồng gánh trách nhiệm để giữ yên cuộc sống nơi đảo xa cho mọi người.

Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2015, lãnh đạo trạm Kiểm ngư Bạch Long Vỹ tiếp tục cử cán bộ tham gia học các lớp về quản lý nhà nước, nghiệp vụ Kiểm ngư, xử lý vi phạm hành chính trên tinh thần quán triệt công chức, nhân viên Trạm nghiêm chỉnh thực hiện ý thức tổ chức kỷ luật, giữ gìn sự đoàn kết, nhất trí. Duy trì, bảo quản trang thiết bị, cơ sở vật chất được giao, giữ gìn mối quan hệ chặt chẽ với UBND huyện, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn, đồng thời thường xuyên báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Cục, Chi cục về tình hình hoạt động của Trạm…

Mai Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!