Trang trại cá hồi thông minh nhất trên thế giới

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Swiss Blue Salmon và Billund Aquatology xây dựng quan hệ hợp tác chiến lược sản xuất cá hồi Đại Tây Dương bền vững trên đất liền và thúc đẩy sự phát triển của ngành NTTS của Thụy Sỹ.

Thụy Sỹ nhập khẩu khoảng 98% lượng cá mà nước này tiêu thụ. Do đó, Swiss Blue Salmon và Billund Aquatology gần đây đã hợp tác nhằm xây dựng trang trại RAS thông minh nhất trên thế giới tại Glarus, có thể thay thế tới 8% lượng cá hồi nhập khẩu vào nước này.

Phục vụ nội địa

Trang trại cá hồi sáng tạo trên đất liền này sẽ sử dụng Hệ thống NTTS tuần hoàn (RAS) hiện đại và các công nghệ tiên tiến, bao gồm: AI, máy học, giải pháp đám mây, kỹ thuật số hóa và tự động hóa.

Ông Sune Moeller, CTO tại Swiss Blue Salmon, thậm chí đã mô tả đây là một bánh xe đổi mới. “Theo quan điểm của người nuôi cá, chúng tôi tạo ra rất nhiều dữ liệu được tải lên nền tảng đám mây và từ đó chúng tôi có thể chia sẻ tất cả dữ liệu thô với các đối tác chiến lược như Billund. Đổi lại, Billund sẽ có thể phân tích dữ liệu đó và đưa ra các ý tưởng và giải pháp mới, đảm bảo rằng cả hai đều đi đầu trong ngành”, ông nói.

Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Swiss Blue Salmon, Rudolf Ryf, cho biết, một trong những động lực ban đầu của ông khi thành lập công ty này là để giải quyết thâm hụt thương mại thủy sản ở Thụy Sỹ, nơi hầu hết các loại cá đều được nhập khẩu. Ông nói: “Chúng tôi có nguồn nước chất lượng tốt trong nước và tôi thấy đây là cơ hội để xây dựng ngành NTTS của Thụy Sỹ và giảm mức nhập khẩu từ 98%”.

Cơ sở mới sẽ tiếp đón du khách và hỗ trợ các trường đại học địa phương trong nỗ lực nghiên cứu NTTS. Ảnh: Smartstudio

Swiss Blue Salmon cũng hy vọng sẽ cung cấp các chuyến thăm có hướng dẫn cho các cộng đồng lân cận tới quan sát trong cơ sở. “Chúng tôi muốn công khai và minh bạch nhất có thể. Người lớn và trẻ em đều có thể đến thăm cơ sở để tìm hiểu về quy trình nuôi cá hồi trên bờ. Bằng cách này, chúng tôi sẽ có thể cho họ thấy mức độ cao của các tiêu chuẩn vệ sinh và phúc lợi động vật mà chúng tôi phải đạt được để cung cấp một sản phẩm hạng nhất”, ông Rudolf Ryf chia sẻ. Ngoài ra, Swiss Blue Salmon muốn tăng cường quan hệ với các trường đại học địa phương, góp phần tạo ra tri thức và mời các chuyên gia tham gia dự án và các hoạt động nuôi trồng khác trong tương lai.

Ông Moeller cho biết thêm, bằng cách sản xuất tại địa phương, nó mang lại cơ hội duy nhất để bán cá cao cấp làm sushi cho các nhà hàng Thụy Sỹ địa phương, nơi có thể phục vụ khách hàng chỉ vài giờ sau khi cá được thu hoạch tại trang trại.

Sản xuất bền vững

Khi nói đến tính bền vững, trọng tâm của Swiss Blue Salmon tập trung vào tiêu thụ năng lượng thấp, tận dụng các nguồn phụ từ quá trình chế biến, giảm vận chuyển và cuối cùng là giảm lãng phí thực phẩm tại các cửa hàng do thời hạn sử dụng lâu hơn.

Do Thụy Sĩ chủ yếu dựa vào thủy điện nên Swiss Blue Salmon đã sử dụng năng lượng xanh; tuy nhiên, Công ty cũng đang đầu tư vào một số công nghệ tiết kiệm năng lượng. Ông Rudolf Ryf chia sẻ: “Không giống như nhiều trang trại khác, chúng tôi có thể sử dụng phương pháp làm mát thụ động với nước hồ ở 6 – 8oC trong khi hệ thống thu hồi nhiệt hiệu quả sẽ được sử dụng đặc biệt là trong mùa đông. Tương tự, chúng tôi đặt mục tiêu lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà, bao phủ 15 – 25% điện năng tiêu thụ”.

Ông Moeller cho biết, bùn thải từ quá trình sản xuất sẽ được biến thành phân bón hoặc được sử dụng trong một công trình khí sinh học tại địa phương. “Ngoài ra, chúng tôi muốn tận dụng 100% lượng cá, biến những thứ có thể được coi là chất thải thành các sản phẩm dược phẩm, thực phẩm cho người hoặc thức ăn cho vật nuôi”, ông nói.

Trong khi đó, ông Bjarne Hald Olsen, Giám đốc kinh doanh và phát triển tại Billund Aquatology, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được tham gia quan hệ đối tác chiến lược này với Swiss Blue Salmon. Điều này thể hiện một bước tiến quan trọng hướng tới việc tạo ra một ngành NTTS bền vững của Thụy Sỹ”.

Minh Sương

Theo TFS

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!