Trident Seafoods – một thay đổi cho ngành khai thác

Chưa có đánh giá về bài viết

Khởi đầu với mối quan hệ hợp tác giữa 4 ngư dân cách đây hơn 40 năm trước, Trident Seafoods hiện là một trong những công ty thủy sản được tích hợp theo chiều dọc lớn nhất Bắc Mỹ; chuyên cung cấp các sản phẩm hải sản hoang dã Alaska chất lượng cao như cá hồi, cá phấn, cá tuyết, cá minh thái…


Tàu đánh bắt của của Trident Seafoods Ảnh: Thecordovatimes

Giấc mơ của cậu bé 19 tuổi

Câu chuyện về Trident Seafoods bắt đầu năm 1961, khi một đứa trẻ 19 tuổi không có tài sản gì ngoài giấc mơ lái một chiếc Ford cũ từ Tennessee đến Seattle để tìm kiếm một cuộc phiêu lưu tuyệt vời trên biển. Đứa trẻ 19 tuổi đó là Chuck Bundrant. Và “cuộc phiêu lưu” nhỏ bé này đã kéo dài trong hành trình 12 năm trên khắp Alaska, trên mọi con tàu mà Bundrant có thể tìm thấy, khám phá mọi thứ về đánh bắt cá.

Chuck gặp hai ngư dân đánh bắt cá khác trong thập niên 1970 là Kaare Ness và Mike Jacobson. Cả ba đã cùng nhau gộp tiền lại và xây dựng chiếc Billikin – một chiếc thuyền dài 135 feet (tương đương hơn 41,1 m). Ngay sau đó, quan hệ đối tác một lần nữa lại được mở rộng khi ba ngư dân tham gia cùng với Edd Perry và Công ty San Juan Seafoods của Bellingham. Sự hợp tác đó cách đây hơn 40 năm trước đã đánh dấu sự khởi đầu của Trident Seafoods. Và đứa trẻ 19 tuổi Chuck Bundrant ở Tennessee đã trở thành người sáng lập và CEO của Trident Seafoods. Chuck Bundrant không bao giờ có thể tưởng tượng được rằng “cuộc phiêu lưu” nhỏ bé trong thập niên 60 của mình sẽ đi đến đâu?

Trident Seafoods có đội tàu đánh bắt hiện đại riêng, cá đánh bắt được xử lý đông lạnh ngay trên tàu. Cùng đó, sở hữu phương pháp đánh bắt và thu hoạch riêng, luôn tuân thủ cao hơn về trách nhiệm đối với môi trường và xã hội. Quan trọng hơn, Trident Seafoods vẫn luôn giữ đúng niềm tin như cách đây 4 thập kỷ bởi Trident Seafoods tin rằng, cá là tương lai của cả hành tinh, đây là loại protein lành mạnh nhất mà con người nên ăn, là món quà từ đại dương mà chúng ta phải biết trân trọng và gìn giữ cho thế hệ mai sau.

Tỷ phú hôm nay

Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, Chuck Bundrant, người sáng lập và chủ sở hữu phần lớn của Công ty Trident Seafoods đang sở hữu khối tài sản trị giá ít nhất là 1,1 tỷ USD. Sự giàu có của Bundrant một phần là do ông đã thành công trong việc thuyết phục người Mỹ ăn cá minh thái, được xem như một loài cá tạp tại các nhà hàng ăn nhanh từ những năm 1980 cho đến nay.

Vụ làm ăn đầu tiên của Bundrant là bán cá minh thái cho chuỗi nhà hàng Long John Silver. Và trong một cuộc gọi đặt hàng, Bundrant đã phục vụ nó cho Giám đốc điều hành của nhà hàng, người sau đó đã nhận xét rằng, ông yêu thích món cá này. Điều này sau đó đã mở ra cánh cửa kinh doanh của Bundrant với McDonald’s và Burger King, cũng như với các nhà bán lẻ như Costco, tất cả đều sử dụng cá minh thái vì nó ngon và ít tốn kém hơn.

Với việc tiếp cận thị trường bán lẻ rộng lớn thành công đã biến Trident Seafood trở thành một công ty hải sản lớn trên thế giới. Trident phát triển theo mô hình “từ A đến Z” – làm tất cả các quy trình từ đánh bắt, chế biến và bán thành phẩm.

Theo nghiên cứu của Liên hợp quốc, hiện, Trident vẫn không ngừng lớn mạnh và được hưởng lợi nhờ chế độ ăn lành mạnh cùng ý thức sức khỏe ngày càng cao của người tiêu dùng. Ước tính của Bloomberg cho thấy, tỷ phú Bundrant sở hữu 51% cổ phần của Trident Seafoods, Công ty có doanh thu 2,4 tỷ USD trong năm 2016 dựa trên thông tin thu được từ các nhóm thương mại. Được biết, Trident Seafoods hiện có khoảng 16 nhà máy chế biến, 41 tàu cá và vẫn hoạt động độc lập.

Nam Giang (Theo Tridentseafoods, Bloomberg)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!