Triển khai khung lịch mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ năm 2019

Chưa có đánh giá về bài viết

Để triển khai mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ hiệu quả, Tổng cục Thủy sản đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển căn cứ vào khung mùa vụ chung và tình hình thực tế ở từng địa phương để xây dựng lịch mùa vụ thả cụ thể, phù hợp cho từng vùng sinh thái trên địa bàn.

Ảnh minh họa (Ảnh: BT)

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết năm 2019 tiếp tục có những diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến hoạt động thả nuôi tôm nước lợ. Để chủ động mùa vụ nuôi tôm, thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất năm 2019, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) hướng dẫn khung lịch mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ năm 2019.

Cụ thể, đối với các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên – Huế, nuôi tôm sú thả giống từ tháng 4 đến tháng 6/2019. Nuôi tôm thẻ chân trắng, nuôi chính vụ thả giống từ tháng 3 đến tháng 8/2019; nuôi tôm vụ đông thả giống từ tháng 9 đến hết tháng 10/2019.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên thả giống tôm sú từ tháng 3 đến tháng 7/2019; tôm thẻ chân trắng thả giống từ tháng 3 đến tháng 8/2019.

Đối với các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, tôm sú nuôi thâm canh, bán thâm canh thả giống từ tháng 3 đến tháng 8/2019; nuôi quảng canh, thả giống từ tháng 3 đến tháng 8/2019 (một số địa phương có điều kiện cơ sở hạ tầng, nguồn nước đảm bảo có thể thả giống đến cuối tháng 9/2019). Tôm thẻ chân trắng thả giống từ tháng 2 đến tháng 9/2019 (một số địa phương như Ninh Thuận, Bình Thuận có thể thả giống đến tháng 12/2019).

Các tỉnh Đông Nam bộ nuôi thâm canh, bán thâm canh, quảng canh tôm sú, thả giống từ tháng 2 đến tháng 7/2019; nuôi kết hợp tôm sú với cua, cá và nuôi riêng tôm rừng thả giống từ tháng 12/2018 đến tháng 8/2019. Tôm thẻ chân trắng thả giống từ tháng 2 đến tháng 8/2019.

Đặc biệt, đối với các tỉnh ven biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tôm sú nuôi thâm canh, bán thâm canh thả giống từ tháng 12/2018 đến tháng 9/2019. Nuôi kết hợp tôm sú với cua, cá; nuôi tôm rừng thả giống quanh năm. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn dịch bệnh, người nuôi cần ngắt vụ để cải tạo ao, diệt mầm bệnh ít nhất 1 lần/năm. Nuôi luân canh tôm – lúa, thả giống từ tháng 2 đến tháng 5/2019. Tôm thẻ chân trắng, thả giống từ tháng 12/2018 đến tháng 9/2019.

Các địa phương có cơ sở nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, cơ sở hạ tầng đảm bảo không chịu ảnh hưởng của thời tiết, chủ động kiểm soát hoàn toàn các môi trường, dịch bệnh, có thể thả giống quanh năm.

Để triển khai mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ hiệu quả, Tổng cục Thủy sản đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển căn cứ vào khung mùa vụ chung và tình hình thực tế ở từng địa phương để xây dựng lịch mùa vụ thả cụ thể, phù hợp cho từng vùng sinh thái trên địa bàn. Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp với các địa phương phổ biến lịch mùa vụ, hướng dẫn kỹ thuật, quản lý tốt việc thả giống, điều chỉnh lịch thời vụ kịp thời khi có yêu cầu để phù hợp với thực tế sản xuất.

Đáng chú ý, triển khai các nhiệm vụ kiểm soát tốt chất lượng con giống và vật tư đầu vào dùng trong nuôi trồng thủy sản. Khuyến cáo các cơ sở, vùng nuôi liên kết với Hiệp hội tôm giống, cơ sở sản xuất giống có uy tín để có con giống chất lượng tốt phục vụ sản xuất.

Ngoài ra, đối với những tỉnh trọng điểm về sản xuất tôm giống như: Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bạc Liêu, Cà Mau, ngay từ đầu vụ cần tăng cường kiểm tra điều kiện của cơ sở sản xuất, kinh doanh giống; kiểm tra việc sử dụng tôm bố mẹ theo đúng quy định để đảm bảo chất lượng tôm giống.

BT

ĐCS

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!