Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2020

Chưa có đánh giá về bài viết

Hội nghị được Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức sáng 8/5/2020; Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì. Tham dự còn có hơn 200 đại biểu là lãnh đạo UBND của 8 tỉnh ĐBSCL, các hiệp hội và doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị ngành tôm.

Theo báo cáo từ các địa phương, diện tích tôm thả nuôi tính đến nay khoảng 481.534 ha (đạt 71,1% kế hoạch năm); ước sản lượng tôm nước lợ tính đến ngày 30/4 hơn 168.000 tấn (đạt 21,7% kế hoạch năm). Kim ngạch xuất khẩu tôm các loại tính đến ngày 31/3 đạt 591,083 triệu USD (giảm 4,3% so cùng kỳ năm 2019). Bên cạnh đó, dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống và hoạt động thương mại dẫn đến sự sụt giảm về cầu.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, về thách thức, cuối năm 2019 đầu năm 2020 chúng ta đối mặt với hạn mặn lịch sử diễn ra ở ĐBSCL. Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm năm nay diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế trải qua nhiều khó khăn, thách thức nhưng vẫn có không ít cơ hội.

Thách thức lớn nhất là đại dịch COVID-19 khi không chỉ đe dọa tính mạng, sức khỏe của người dân trên toàn thế giới mà còn làm đứt gãy toàn bộ chuỗi kinh tế  toàn cầu, việc vận chuyển nông sản xuất khẩu gần như bị ngừng trệ. Tiếp đến là thời tiết, trong những tháng đầu năm 2020 thời tiết cực đoan. Mặc dù đã có những trận mưa nhưng môi trường các vùng nuôi vẫn chưa hoàn toàn trở lại bình thường. Thứ ba là dịch bệnh tôm vẫn luôn rình rập.

Tuy nhiên, chúng ta cũng đứng trước cơ hội, đó là thực thi hiệp định thương mại tự do với châu Âu, khi đó ngay lập tức thuế các loại nông sản xuất khẩu vào thị trường này sẽ được dỡ bỏ, sẽ vô cùng thuận lợi cho con tôm sang châu Âu. Mặt khác, tuy hiện nay có nhiều nước cạnh tranh nhưng chúng ta vẫn duy trì được vị thế xuất khẩu tôm thứ hai trên thế giới, chỉ sau Ấn Độ. Đó là cơ hội lớn căn bản, trong bối cảnh chúng ta đã khống chế thành công dịch bệnh COVID-19.

Bộ trưởng nhấn mạnh, ngành tôm cần phát huy lợi thế, các điều kiện thuận lợi, chế ngự khó khăn bất lợi, nhằm thực hiện các giải pháp phát triển bền vững, đạt thắng lợi bội thu cho ngành tôm trong năm 2020.

Xuân Trường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!