T4, 04/08/2021 08:45

Trứ danh cá ngừ Phú Yên

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Suốt hơn hai thập kỷ qua, ngư dân nói riêng và người dân Phú Yên nói chung lấy làm tự hào vì địa phương này chính là vùng đất đã “khai sinh” ra nghề câu cá ngừ đại dương trứ danh. Hiện tỉnh cũng đang triển khai nhiều giải pháp để nghề này không dần bị mai một.

Trước năm 2019, toàn tỉnh Phú Yên có trên 700 phương tiện chuyên hành nghề câu cá ngừ đại dương. Tuy nhiên sau năm 2019, theo quy định mới, những tàu không đạt chiều dài 15 m thì không được ra vùng biển xa bờ. Lúc này, địa phương còn khoảng 500 tàu đủ tiêu chuẩn.

Ngoài tiêu thụ trong nước, thị trường xuất khẩu cá ngừ đại dương của các doanh nghiệp tại Phú Yên chủ yếu là Mỹ, EU, Nhật Bản. Giá xuất khẩu bình quân từ 10 USD/kg đến 19 USD/kg tùy loại sản phẩm. Giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản của tỉnh đạt khoảng 50 triệu USD/năm, riêng cá ngừ đại dương chiếm khoảng 70%.

Theo UBND tỉnh Phú Yên, để giữ được nghề khai thác cá ngừ đại dương trường tồn theo năm tháng, lãnh đạo tỉnh sẽ tận dụng, phát huy tối đa mọi tiềm năng sẵn có. Ngoài ra, sẽ cố gắng kêu gọi sự chung tay, giúp sức của Bộ NN&PTNT cùng các cơ quan ban, ngành cấp Trung ương quan tâm, hỗ trợ để khôi phục, phát triển nghề câu cá ngừ đại dương. Đặc biệt, trong thời gian đến, tỉnh sẽ triển khai hàng loạt các giải pháp mang tính căn cơ và rất cần sự giúp sức của các Bộ, ngành từ Trung ương và các tỉnh, thành trên cả nước. Cùng đó, để góp phần vào việc khôi phục, phát triển nghề câu cá ngừ đại dương, Phú Yên đang mời gọi doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư liên kết khai thác, tiêu thụ sản phẩm. Trong tương lai việc khai thác, tiêu thụ cá ngừ đại dương sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm giàu cho ngư dân, góp phần tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh.

Bên cạnh đó, địa phương đang dành sự chú trọng vào công nghệ đánh bắt và bảo quản. Trước đây, Nhật Bản đã từng hỗ trợ cho địa phương công nghệ bảo quản, tuy nhiên kết quả chưa được cao. Ngư dân biết cách làm để đánh bắt được cá ngừ nhưng việc bảo quản về đất liền với yêu cầu trong suốt thời gian từ 2, 3 tuần, thậm chí kéo dài đến 1 tháng, cũng cần phải có giải pháp để sản phẩm đảm bảo chất lượng. Định hướng đến năm 2030, Phú Yên sẽ triển khai đầu tư đội tàu để đánh bắt cá ngừ đại dương với quy mô lớn hơn.

>> Ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên cho biết: “Chúng tôi hết sức trăn trở trước vấn đề làm sao để nâng tầm giá trị cá ngừ đại dương của địa phương. Trước mắt, tỉnh đang dự tính thành lập hợp tác xã khai thác cá ngừ đại dương; tổ chức này sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ công nghệ và kỹ thuật, kết nối doanh nghiệp thu mua cá ngừ đại dương của ngư dân. Ngoài ra, công tác quảng bá sản phẩm cũng được chú trọng”.

Hồng Hạnh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!