Trúc Anh và phương thức nuôi tôm mới

Chưa có đánh giá về bài viết

Việc sử dụng các chế phẩm sinh học vào mô hình nuôi tôm siêu thâm canh 2 giai đoạn của Công ty TNHH SX&TM Trúc Anh tiếp tục mang lại thành công. Sau 3 tháng nuôi, tôm đạt size 30 – 50 con/kg, năng suất 150 – 200 tấn/ha/năm, hệ số thức ăn (FCR) đạt 0,85 – 1.

trung tâm khuyến nông quốc gia

Nối tiếp thành công

Trúc Anh đã và đang trở thành đơn vị tiên phong trong việc áp dụng chế phẩm sinh học vào nuôi tôm liên tục gặp hái thành công. Năm 2007, với mật độ 15 con/m2, sau 150 ngày nuôi tôm đạt 22 con/kg, lãi 750 triệu đồng/vụ. Các năm tiếp theo, Công ty luôn có được những vụ mùa bội thu, mang lại lợi nhuận trung bình 1 – 1,5 tỷ đồng/vụ. Đặc biệt năm 2015, với việc áp dụng công nghệ Biofloc vào nuôi tôm siêu thâm canh 2 giai đoạn, Trúc Anh cho một vụ tôm thành công rực rỡ, với 4.000 m2, sau 65 ngày, tôm thu hoạch đạt 11 tấn, giá bán cao hơn giá thị trường 10.000 – 15.000 đồng/kg. Đồng thời, tôm đủ điều kiện vào những thị trường khó tính nhất.

trúc anh và phương thức nuôi tôm mới

Nuôi tôm sinh học 2 giai đoạn áp dụng công nghệ Biofloc cho kết quả tốt – Ảnh: Phan Thanh Cường

 Tiếp nối từ những năm trước, Trúc Anh một lần nữa khẳng định sự thành công vững chắc với mô hình nuôi tôm sinh học 2 giai đoạn áp dụng công nghệ Biofloc trong năm 2016. Cụ thể, theo ông Lê Anh Xuân, Giám đốc Công ty TNHH SX&TM Trúc Anh, giai đoạn 1, tôm được thả nuôi trong nhà lưới với mật độ 1.000 – 3.000 con/m2, khi tôm phát triển khỏe mạnh mới đưa sang ao nuôi. Giai đoạn này chi phí nuôi khá thấp và có lợi thế đặc biệt, khắc phục được Hội chứng chết sớm (nhờ quản lý được nguồn gốc tôm giống, thức ăn, chế phẩm sinh học và kiểm soát tốt môi trường nuôi). Sau 20 – 25 ngày tôm được thả ra ao nuôi ngoài trời giai đoạn 2 với mật độ 200 – 300 con/m2. Qua 3 tháng nuôi, tôm đạt cỡ 35 – 50 con/kg, năng suất trung bình 150 – 200 tấn/ha/năm; giúp giảm FCR đạt 0,85 – 1. Như vậy, đã tiết kiệm thời gian nuôi và tăng được 4 – 5 vụ/năm.

nuôi tôm sinh học 2 giai đoạn áp dụng công nghệ Biofloc

 

Mô hình bền vững

Để vụ nuôi nào cũng đạt thắng lợi, ông Xuân chia sẻ, tất cả mọi công đoạn nuôi đều không được xem nhẹ và phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Người nuôi phải theo một quy trình được kiểm soát nghiêm ngặt, không sử dụng kháng sinh hay hóa chất trong suốt vụ nuôi. Đặc biệt trong quá trình nuôi, Trúc Anh đã sử dụng các chế phẩm do chính Công ty nghiên cứu và sản xuất. Những chế phẩm sinh học của Trúc Anh là sản phẩm duy nhất trên thị trường được cấp bằng sản phẩm khoa học công nghệ và sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Khi sử dụng những chế phẩm sinh học như TA – Ponpro có thể giúp người nuôi thay thế hóa chất. Đặc biệt, Trúc Anh đã bổ sung thường xuyên khoáng N79 do Công ty sản xuất, có khả năng thay 100% vôi cho ao nuôi. Giúp tiết kiệm chi phí, giảm công lao động và chống trơ đáy ao. Đồng thời, sử dụng chế phẩm sinh học còn giảm được rủi ro nhờ kiểm soát tốt môi trường, thức ăn và dịch bệnh. Từ đó, tạo sản phẩm an toàn, chất lượng với những con tôm khỏe mạnh, bóng đẹp, không tồn dư kháng sinh hay hóa chất. Đáp ứng được những yêu cầu của người tiêu dùng khó tính và tạo nên thương hiệu cho con tôm Việt Nam trên thị trường thế giới.

Từ thực tế hơn 10 năm qua, có thể khẳng định mô hình mà Trúc Anh đang áp dụng là an toàn, hiệu quả và bền vững. Đảm bảo được “Mô hình nuôi tôm sạch” với 4A là: an toàn dịch bệnh, an toàn môi trường, an toàn thực phẩm và an sinh xã hội. Bởi, công nghệ Biofloc được coi là công nghệ sinh học theo hướng mới, là giải pháp phát triển bền vững ngành nuôi thủy sản quy mô công nghiệp (Avnimelech, 2006). Đồng thời, Trúc Anh sử dụng các chế phẩm uy tín do chính Công ty nghiên cứu, sản xuất, được người tiêu dùng lựa chọn qua nhiều năm để đảm bảo duy trì tốt các yếu tố trong ao nuôi. Nuôi tôm siêu thâm canh 2 giai đoạn theo hướng sinh học kết hợp công nghệ Biofloc của Trúc Anh thành công cho thấy đây là mô hình góp phần hình thành một phương thức sản xuất mới, mở ra hướng đi mới phát triển hiệu quả và bền vững cho ngành thủy sản nói chung và con tôm nói riêng; đồng thời, nhận được sự ủng hộ của người nuôi tôm, các nhà khoa học và ngành chức năng.

>> Công ty TNHH SX&TM Trúc Anh ngày càng nâng cao chất lượng của các sản phẩm sinh học, được các kỹ sư tiếp cận, ứng dụng vào thực tiễn. Từ đó, nâng cao tay nghề để hướng dẫn người dân với cách tiếp cận dễ nhớ, hiệu quả thiết thực, nhằm phát triển nghề nuôi tôm hiệu quả và bền vững.

Hoàng Ngân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!