Trùn quế Củ Chi: Sản phẩm ưu việt trong nuôi trồng thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Từ xa xưa, trùn quế đã được sử dụng trong chăn nuôi gà, vịt và làm mồi câu cho cá và xem là món ăn yêu thích của chúng. Vậy, trong trùn quế có những thành phần dinh dưỡng gì làm cho vật nuôi lại ưa thích đến vậy? Cùng lắng nghe chia sẻ của anh Nguyễn Văn Sang (ảnh), Giám đốc Công ty CP Trùn quế Củ Chi với Thủy sản Việt Nam.

Trùn quế được biết đến là sản phẩm có nhiều công dụng trong nuôi trồng thủy sản, cung cấp dĩnh dưỡng cho vật nuôi, anh có thể chia sẻ thêm về điều này?

nguyễn văn sang giám đốc công ty cp trùn quế củ chiTrùn quế (hay giun quế) là giống vật nuôi có hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ nuôi với số lượng lớn. Đây là loại thức ăn giàu đạm, chất lượng cao để nuôi gia súc, gia cầm và thủy hải sản, đồng thời làm giảm chi phí thức ăn chăn nuôi. Với hàm lượng protein thô chiếm 70% trọng lượng khô, hàm lượng đạm của trùn tương đương với bột cá. Trùn quế còn hội đủ 12 loại axit amin, nhiều loại vitamin, chất khoáng cần thiết cho gia súc, gia cầm và thủy sản. Đặc biệt, trùn quế còn có các loại kích thích tố sinh trưởng tự nhiên mà trong bột cá không có. Thức ăn chăn nuôi có bột trùn sẽ không có mùi tanh và khét của cá và dầu cá, hấp dẫn vật nuôi, lại bảo quản được lâu hơn thức ăn có dùng bột cá.

Theo W.T.Mason (Đại học Florida – Mỹ), trùn quế tươi là thức ăn lý tưởng để nuôi thủy sản, nhất là sản xuất con giống ba ba, rùa, lươn, tôm, cá chình; nhất là nuôi cá tầm. Nếu cho chúng ăn trùn quế hàng ngày bằng 10 – 15% trọng lượng cơ thể sẽ tốt hơn bất cứ loại thức ăn nào khác, tốc độ sinh trưởng sẽ tăng 15 – 40%, năng suất trứng tăng lên 10%. Nếu trộn 2 – 3% bột trùn dùng để nuôi, năng suất sẽ tăng trên 30%, giá thành thức ăn giảm 40 – 60%; đồng thời, tăng sức sinh sản và kháng bệnh của tôm, cá. Điều này rất có ý nghĩa khi thức ăn chăn nuôi đắt đỏ như hiện nay.

 

Quá trình hình thành và xây dựng thương hiệu trùn quế Củ Chi, thưa anh?

Trùn quế Củ Chi (TQCC) bắt đầu nghề nuôi trùn từ năm 1998. Khởi đầu từ một hộ nuôi với diện tích chỉ vài chục mét vuông, nhằm mục đích xử lý nguồn chất thải từ vật nuôi trở thành nguồn dinh dưỡng hữu cơ tuyệt vời phục vụ cho ngành nông nghiệp. TQCC có thể xem là nơi tiên phong trong việc tìm hiểu, nghiên cứu cách thức nuôi giống vật nuôi này. Và đạt được thành công khi tìm ra được cách thức nuôi mới, phù hợp. Cũng là nơi phát triển, cung cấp sản phẩm ra thị trường đầu tiên tại khu vực.

Ban đầu khởi nghiệp TQCC cũng gặp rất nhiều khó khăn do là thương hiệu mới và phụ thuộc vào sự lên xuống của thị trường sử dụng trùn quế trong nuôi thủy sản. Dù vậy, nhưng Công ty vẫn tiếp tục kiên trì với sự phát triển loài vật nuôi đầy tiềm năng này. Trong khoảng thời gian dài khó khăn, để tìm ra hướng đi và phát triển nghề nuôi trùn quế, TQCC đã tiến hành tìm hiểu chuyên sâu hơn về kỹ thuật nuôi, tác dụng và lợi ích của trùn quế từ các nguồn tài liệu cả trong và ngoài nước. Sau đó, Công ty bắt đầu thử nghiệm việc sử dụng trùn quế làm thức ăn cho cả gia súc, gia cầm và nhiều giống vật nuôi khác. Kết quả thử nghiệm đã đạt được thành công và tạo niềm tin mạnh mẽ để TQCC tiếp tục cố gắng phát triển.

trùn quế củ chi

Trùn quế tươi là loại thức ăn lý tưởng để nuôi thủy sản – Ảnh: Trần Út

Năm 2013, Công ty đã phát triển với thương hiệu Trùn quế Tân Định sau khi vượt qua giai đoạn khó khăn bằng các kiến thức mới và kinh nghiệm thực tiễn. Công ty bắt đầu tập trung vào việc đầu tư các công nghệ sản xuất và thực hiện phát triển các chiến lược marketing để quảng bá thương hiệu và lan tỏa lợi ích của trùn quế đến nhiều người chăn nuôi hơn.

Đến năm 2014, do nhu cầu phát triển, Công ty đã chính thức đổi tên thương hiệu thành Trùn quế Củ Chi, với mục đích lan tỏa thương hiệu trùn quế ở Củ Chi vang xa trên đất nước Việt Nam. Đến nay, TQCC đã phát triển được nhiều sản phẩm từ trùn quế được nhiều người biết đến và sử dụng rộng rãi, bao gồm nguồn dinh dưỡng cho cả vật nuôi và cây trồng.

 

Anh có lời khuyên gì đối với người nuôi khi sử dụng sản phẩm trùn quế?

Sau các phản hồi và ứng dụng của người nuôi trồng thủy sản ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, TQCC muốn nhắn nhủ đến người nuôi việc sử dụng trùn quế thật sự có ích và cải thiện tình hình nuôi trồng thủy sản như: Do có nhiều đơn vị còn hạn chế về công nghệ chế biến và bảo quản sản phẩm trùn quế làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Vì vậy, người nuôi nên tích cực tìm hiểu thêm về các nhà cung cấp sản phẩm từ trùn quế để dùng thử và trải nghiệm hiệu quả. Từ đó, tìm nhà cung cấp mang lại sản phẩm chất lượng nhất. Ngoài ra, người nuôi cũng nên tìm kiếm thông tin và kiến thức, các mô hình nuôi từ nhiều nguồn khác nhau, hay của các công ty uy tín trên thị trường để tránh việc mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Đồng thời, TQCC xin chúc bà con nuôi trồng thủy sản được mùa bội thu, giá cao ổn định và nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển. TQCC luôn cam kết sẽ ngày càng cải thiện sản phẩm để phục vụ tốt hơn, mang lại nhiều lợi ích hơn cho bà con.

>> Thông tin liên hệ:

Công ty CP Trùn quế Củ Chi

Website: trunquecuchi.org

Địa chỉ:Trụ sở chính: 1A, đường 29, ấp Tân Định, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh

Chi nhánh: 35/15, đường 339, khu phố 4, P Phước Long B, Q. 9, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08 6684 1057 (Tư vấn) – 0932 655 047 0932 655 047(Đặt hàng)

Ngọc Anh (thực hiện)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!