T2, 06/07/2020 10:54

Trúng đậm tôm hùm giống

Chưa có đánh giá về bài viết

Thời gian qua, ngư dân các vùng ven biển Bình Định trúng đậm tôm hùm giống. Tôm xuất hiện dày, cộng với cách đánh bắt mới đạt hiệu quả cao nên ngư dân có những chuyến biển “no nê”.

Trúng mùa, trúng giá

Mùa đánh bắt tôm hùm giống của ngư dân Bình Định bắt đầu từ tháng Chạp năm trước đến tháng 3 (ÂL) năm sau. Đầu mùa, mặc dù tôm hùm giống chưa xuất hiện nhiều nhưng nhờ giá bán rất cao, 300.000 – 350.000 đồng/con nên ngư dân tham gia đánh bắt cũng có thu nhập khá.

Ông Nguyễn Từ Thiện, Chủ tịch UBND xã Cát Tiến (huyện Phù Cát), cho biết, từ đầu tháng 3 đến nay, không biết con nước biến chuyển như thế nào mà tôm hùm giống xuất hiện dày đặc, có ghe đi chỉ 1 đêm mà đánh bắt đến những 50 – 70 con. Hiện, giá tôm sao là gần 300.000 đồng/con, tôm xanh gần 100.000 đồng/con. Ghe nào trúng tôm, mỗi đêm thu nhập trên 14 triệu đồng, sau khi chia phần cho phương tiện, mỗi ngư dân tham gia được chia 1,4 – 1,8 triệu đồng/người/đêm”.

Không chỉ có ngư dân ở xã Cát Tiến mà ngư dân các xã láng giềng Cát Thành, Cát Khánh, Cát Hải (huyện Phù Cát) cũng có niềm vui tương tự.  Theo ông Nguyễn Hữu Hạnh, Chủ tịch UBND xã Cát Thành, dọc bãi ngang xã Cát Thành có khoảng 30 hộ dân hành nghề đánh bắt tôm hùm giống. Ít năm nào ngư dân trúng tôm hùm giống như năm nay, mỗi người có thể đạt thu nhập 2 – 3 triệu đồng/ngày đêm. Đánh bắt gần bờ nên ít hao nhiên liệu mà kiếm được nhiều tiền nên ngư dân bám biển cả ngày lẫn đêm.

 

Áp dụng phương pháp mới

Nghề đánh bắt tôm hùm giống phát triển ở Bình Định từ năm 2005. Nếu trước đây, phương pháp đánh bắt tôm hùm giống chủ yếu bằng lưới mành trủ, thì bây giờ nhiều ngư dân ở đây đã chuyển đổi “công nghệ” sang đánh bắt bằng lưới mành kết hợp cột cây khoan lỗ. Mỗi cây có chiều ngang khoảng 20 – 30 cm, dài 50 – 60 cm, trên cây được khoan nhiều lỗ nhỏ. Lưới được may thành tấm hình chữ nhật, mỗi tấm lưới được cột dính với 4 thân cây (trên 2 cây dưới 2 cây). Tấm lưới mành cột cây được thả chìm cách mặt nước biển 3 – 7 m. Tôm đi dựa theo tấm lưới mành, chui vào những lỗ nhỏ được khoan trên thân cây. Khi thu hoạch, ngư dân kéo lưới lẫn cây lên tìm tôm trong những cái lỗ mà bắt.

Năm nay, nghề đánh bắt tôm hùm giống ăn nên làm ra khiến những hộ ngư dân ở các xã ven biển thuộc huyện Phù Cát không có sẵn ghe thuyền cũng tìm mọi cách để tham gia. Không có vốn đóng ghe thì làm thúng nhôm, gắn máy có công suất nhỏ (4 – 5 CV) vào chạy. Ngư dân Nguyễn Văn Ngã (ở thôn Trung Lương) đứng bên chiếc thúng vừa làm xong còn mới toanh, khoe: “Thấy bà con trong làng làm ăn ngon lành quá tui cũng vừa thửa chiếc thúng này, giá 16 triệu. Mỗi thúng đi được 2 người. Làm cách bờ chỉ chừng 100 m trở lại nên đi bằng thúng vô tư. Máy nhỏ công suất càng ít tốn nhiên liệu, nếu đêm nào không trúng tôm cũng không lo mất nhiều chi phí, còn nếu trúng là trúng đậm”.

>> Theo ngư dân các xã Tam Quan Bắc, Tam Quan Nam thuộc huyện Hoài Nhơn và TP Quy Nhơn, những thuyền nếu “trúng” có thể bắt được từ 20 đến 30 con tôm hùm giống một đêm, trừ chi phí thu 8 – 12 triệu đồng/tàu.

Vũ Đình Thung

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!