T2, 06/07/2020 09:51

Trúng hơn 2 tỉ đồng hải sâm ngoài Trường Sa

Chưa có đánh giá về bài viết

Tàu QNg-6029TS do ông Lê Túc, 44 tuổi, ở thôn Tây, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng, trên tàu có 10 lao động sáng 30/5 đã cập cảng Lý Sơn an toàn.

Được biết, sau 30 ngày khai thác hải sâm ở vùng biển quần đảo Trường Sa các ngư dân trên tàu đã trúng đậm 1,5 tấn hải sâm, báo Thanh niên cho biết.

Theo thời giá hiện nay, 1 kg hải sâm trên thị trường nội địa là 1,6 triệu đồng chưa qua sơ chế, cao gấp ba lần so với giá hải sâm cùng thời điểm này năm ngoái.

d
Hải sâm trên tàu ông Túc được chuyển lên bờ đưa đi tiêu thụ. Ảnh:SGTT

 

Tính ra, sau khi trừ chi phí, chuyến biển này tàu của ông Túc thu về hơn 2,3 tỉ đồng. Bình quân mỗi lao động đi trên tàu và thợ lặn có thu nhập từ 100-150 triệu đồng.

Đây là chuyến đi biển có mức thu nhập kỷ lục ở đảo Lý Sơn mà từ trước đến nay chưa có tàu nào đạt được.

Thuyền trưởng Lê Túc chia sẻ trên SGTT: “ Hàng chục năm qua hành nghề lặn, chưa bao giờ tàu cá của tôi lại lặn được nhiều hải sâm thế này. Thông thường có trúng lắm thì chỉ dừng ở 1 tấn hải sâm/chuyến biển. Đằng này đến 1,5 tấn. Thu nhập của mỗi thuyền viên sau chuyến biển này ít nhất được khoảng 120 triệu đồng. Chúng tôi tiếp tục gắn bó với vùng biển Hoàng Sa và nghề lặn này trong thời gian tới”.

Được biết, từ đầu năm đến nay, 4 tàu chuyên hành nghề lặn hải sâm ở huyện đảo Lý Sơn đã thu về từ 1,5 tỉ đến 2 tỉ đồng/tàu.

Hải sâm (tên khoa học là Stichopus japonicus selenka) là một loại động vật không xương sống, sống ở biển, trên đáy cát hoặc san hô chết, tập trung nhiều nhất ở độ sâu 2-5 m, hay gặp ở vùng vịnh và những nơi có nhiều đá ngầm. Tại Việt Nam, hải sâm có khá nhiều ở vùng biển Khánh Hòa, đảo Trường Sa, Côn Đảo, Phú Quốc, Thổ Chu…

Theo kết quả nghiên cứu của dinh dưỡng học hiện đại, hải sâm là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng hết sức phong phú.

Kết quả nghiên cứu dược lý học hiện đại cho thấy, hải sâm có tác dụng tăng cường sức đề kháng và nâng cao năng lực miễn dịch của cơ thể, ức chế quá trình sinh trưởng và di căn của các tế bào ung thư; chống mệt mỏi cơ bắp, duy trì trạng thái hoạt động cao; chống lão hóa; tăng cường hoạt động của thần kinh và tăng phản xạ, ổn định tâm lý; bổ sung các yếu tố tạo máu, tăng tuần hoàn máu, cải thiện khả năng hấp thu ôxy và chống mệt mỏi cơ tim.

Nó cũng xúc tác các phản ứng enzyme, thúc đẩy quá trình chuyển hóa và hấp thu, tăng sinh tổng hợp protein. Hơn nữa, do chứa rất ít lipid và hầu như không có cholesterol nên hải sâm là loại thực phẩm bồi bổ lý tưởng cho những người bị rối loạn lipid máu và bị các bệnh lý động mạch vành.

PL (Tổng hợp)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!