Trung Quốc áp dụng lệnh cấm đánh bắt mực trên ba đại dương

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Bộ Nông nghiệp Trung Quốc (MoA) đã yêu cầu tất cả các tàu câu mực của nước này thực hiện lệnh cấm đánh bắt trong nửa cuối năm nay ở Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Lệnh cấm đánh bắt áp dụng cho tất cả các tàu câu mực, tàu lưới rà và tàu lưới vây hạng nhẹ treo cờ Trung Quốc hoạt động trong vùng biển quốc tế. Năm nay sẽ là năm thứ ba các tàu câu mực của Trung Quốc thực hiện lệnh cấm đánh bắt trên đại dương. Trong hai năm qua, lệnh cấm đánh bắt đã được thực hiện ở Đại Tây Dương và Đông Thái Bình Dương. Năm nay, lệnh cấm đánh bắt bổ sung thêm Ấn Độ Dương, cụ thể:

  • Từ ngày 1/7 – 30/9/2023: Hoạt động đánh bắt mực sẽ tạm dừng ở vùng biển khơi Tây Nam Đại Tây Dương trong khoảng 32° Nam – 44° Nam và 48° Tây – 60° Tây.
  • Từ ngày 1/9 – 30/11/2023: Tạm ngừng đánh bắt ở Biển Đông Đông Thái Bình Dương trong khoảng 5° Bắc – 5° Nam, 110° Tây – 95° Tây.
  • Từ ngày 1/7 – 30/9/2023: Tạm ngừng đánh bắt tại các vùng biển khơi ở Bắc Ấn Độ Dương trong khoảng từ 0° Bắc – 22° Bắc đến 55° Đông – 70° Đông (ngoại trừ các khu vực thuộc thẩm quyền của Hiệp định Nghề cá Nam Ấn Độ Dương).

Tàu câu mực của Trung Quốc ở Bắc Ấn Độ Dương. Ảnh: Greenpeace

MoA cho biết các biện pháp cấm đánh bắt của Trung Quốc đã được thực hiện đầy đủ và hiệu quả trong hai năm qua, với sự tham gia của 70 công ty đánh bắt xa bờ. Tổng cộng Trung Quốc thực hiện 1.500 chuyến tàu câu mực và không phát hiện trường hợp vi phạm nào.

Phân tích từ các tổ chức nghiên cứu khoa học có liên quan cho biết, ở Tây Nam Đại Tây Dương và Biển Đông Thái Bình Dương, nơi lệnh cấm được áp dụng, kích thước và sự phát triển tăng trưởng của quần thể mực ống đã được cải thiện đáng kể và sản lượng trên mỗi tàu cá cũng tăng lên khi được phép đánh bắt.

Đối với lệnh cấm đánh bắt năm nay, MoA yêu cầu Hiệp hội Nghề cá Đại dương Trung Quốc và Trung tâm Dữ liệu Nghề cá Đại dương Trung Quốc tăng cường giám sát và đánh giá nguồn lợi thủy sản, đồng thời chia sẻ thông tin và dữ liệu với các quốc gia và tổ chức nghề cá khu vực khác.

Hải Linh

(Theo Undercurrent News)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!