Trung Quốc cấm 15 doanh nghiệp thủy sản Việt Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

Trung Quốc vừa ra lệnh cấm 15 công ty thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này. Lệnh cấm được đưa ra ngay sau khi nước này “đình chỉ tạm thời” 2 công ty xuất khẩu tôm lớn nhất Ecuador.

Trong một thông báo đưa ra ngày 6/9/2019, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho hay, các chi nhánh giao dịch của 2 nhà chế biến biến thủy sản Việt Nam là Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản An Giang và Công ty Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Thuận An (Agifish and Tafishco) không còn được phép xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, trong danh sách còn có 13 công ty thủy sản Việt Nam khác, được xác định là các nhà xuất khẩu tôm.

Thông báo – được nộp dưới tiêu đề Danh sách các cơ sở sản xuất thủy sản đăng ký tại Trung Quốc – không cung cấp lý do cho các lệnh cấm.

Theo trang web của Agifish, 25% sản phẩm cá tra của họ được xuất khẩu sang các nước châu Á. Ngoài ra, các doanh nghiệp bị cấm “không phải là các nhà cung cấp chính mặt hàng cá tra cho Trung Quốc”, theo ấn phẩm Seafood Guide của Trung Quốc cho hay.

Tại Vietfish 2018, một số nguồn tin cho hay, nhu cầu cá tra tại Trung Quốc đang bùng nổ, giúp đẩy giá cá tra và nhu cầu sử dụng cá tra cho ngành dịch vụ ăn uống. Sự phụ thuộc vào thị trường Việt Nam là một rủi ro, họ nói: “Nếu Trung Quốc trở nên kén chọn về một cái gì đó, hoặc quyết định họ muốn trả “ít tiền hơn”, thì họ chỉ cần ngừng mua và giá sẽ giảm”.

Sự việc cuối cùng đã xảy ra vào năm 2019, khi Trung Quốc thông qua các quy định mới về thương mại và trấn áp các tuyến thương mại tiểu ngạch, khiến hàng loạt các nhà nhập khẩu phải đẩy cá tra ngược trở về biên giới Việt Nam. “Các quy định mới sẽ đẩy phần lớn cá tra được bán lại cho các nhà chế biến rồi sau đó quay trở lại Trung Quốc thay vì thông qua con đường chính ngạch trực tiếp”, một nông dân ở ĐBSCL cho hay.

Seafood Guide cho rằng quan hệ thương mại thủy sản hiện nay giữa Trung Quốc và Việt Nam “tương đối bình thường”. Trước đó, Trung Quốc cũng ban hành lệnh ngừng nhập khẩu tạm thời đối với các cơ sở chế biến tôm của Industrial Persquera Santa Priscila và Omarsa – hai công ty xuất khẩu tôm lớn nhất Ecuador. Theo thông báo ngày 6/9, hai công ty này xuất khẩu tới gần 1 tỷ USD các sản phẩm tôm hàng năm, phần lớn sang thị trường Trung Quốc.

Thảo Nguyên

Undercurrentnews

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!