Trung Quốc cấm 5 công ty xuất khẩu thủy sản do Covid-19

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC), quốc gia này tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hàng nhập khẩu thủy sản để đề phòng lây nhiễm Covid-19 do phát hiện virus gây bệnh trên sản phẩm.

Cuối tuần qua, Trung Quốc quyết định đình chỉ nhập khẩu thủy sản từ 5 doanh nghiệp của  Nga, Ecuador, Indonesia và Pakistan do phát hiện coronavirus trong và ngoài bao bì sản phẩm.

Cụ thể, một công ty xuất khẩu tôm của Ecuador đã bị cấm nhập khẩu vào Trung Quốc trong 1 tuần kể từ ngày 8/5. Nguyên nhân do các mẫu lấy xét nghiệm trong và ngoài bao bì sản phẩm dương tính với coronavirus. Hơn nữa, từ hồi tháng 8/2020, Trung Quốc đã phát hiện bao bì sản phẩm của công ty này có dấu vết của Covid-19.

Một tàu chế biến trong công ty đánh bắt thủy sản của Nga đã bị gia hạn lệnh cấm thêm 2 tuần kể từ ngày 9/5, sau khi phát hiện dấu vết coronavirus trong 4 mẫu bao bì bên ngoài của một lô cá minh thái đông lạnh.

Hai doanh nghiệp thủy sản của Indonesia cũng bị Trung Quốc cấm nhập khẩu trong 1 tuần do sản phẩm thủy sản của họ không đạt yêu cầu xét nghiệm coronavirus. Một mẫu cá ngừ đông lạnh và một mẫu bao bì bên ngoài từ một lô cá hồng đông lạnh cũng bị phát hiện có dấu vết của coronavirus.

Một doanh nghiệp của Pakistan bị cấm trong 1 tuần kể từ ngày 9/5 liên quan đến lô cá bơn lưỡi trâu có bao bì bị phát hiện nhiễm khuẩn coronavirus.

Các lệnh cấm trên cho thấy Trung Quốc vẫn đang áp dụng các biện pháp hạn chế nhập khẩu cứng rắn, đặc biệt đối với thủy sản đông lạnh. Theo số liệu của GACC, từ tháng 1/2020 – 1/2021, có 467 lô sản phẩm thủy sản nhập đã bị từ chối, trong đó tôm thẻ chân trắng đông lạnh đứng đầu danh sách.

Trước đó, tháng 11/2020, Trung Quốc đã siết chặt hoạt động kiểm soát hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu tại những thành phố đầu mối thương mại với lý do ngăn ngừa Covid-19. Tất cả sản phẩm thực phẩm đông lạnh khi vào Trung Quốc phải đầy đủ 4 loại giấy chứng nhận mới được đưa ra tiêu thụ, bao gồm: Tờ khai báo hải quan; chứng nhận kiểm nghiệm kiểm dịch xuất khẩu; chứng nhận cách ly và sát trùng; báo cáo đạt yêu cầu về xét nghiệm Nucleic Acid Coronavirus.

Bình An

Tổng hợp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!