Trung Quốc: Công nghệ 5G thúc đẩy nuôi cá ngoài khơi

Chưa có đánh giá về bài viết

Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc đang đưa ứng dụng công nghệ 5G vào ngành nuôi thủy sản ngoài khơi, giúp thực hiện các mục tiêu của chính phủ về tăng sản lượng; đồng thời vẫn đảm bảo cho các trang trại có thêm lợi nhuận từ hoạt động du lịch.

Trại nuôi thủy sản 5G

Chính quyền huyện Vinh Thành, thuộc tỉnh Sơn Đông Trung Quốc tuần vừa qua vừa ra mắt mô hình “Trại nuôi thủy sản 5G đầu tiên ngoài khơi”. Trang trại này được lắp đặt công nghệ camera thời gian thực cho phép khách du lịch trải nghiệm 3D về thế giới sinh động dưới nước. Công nghệ cũng đang hỗ trợ người nuôi quản lý thức ăn. Huawei đã lắp đặt những hệ thống hỗ trợ Weihai Mobile ngoài khơi thành phố Vinh Thành, tỉnh Sơn Đông, nơi được ví như một siêu trang trại trên biển.

Khách du lịch sẽ phải trả phí để thuê thuyền tham quan trại nuôi ngoài khơi Vinh Thành. Tại đây, họ sẽ được mục sở thị hệ thống nuôi cá hiện đại dưới nước, trải nghiệm cho cá ăn, thậm chí có thể tự tay bắt cá nếu trả thêm phí. Các doanh nghiệp địa phương gồm Tập đoàn Xunshan chuyên nuôi cá nóc xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản cũng đã hợp tác với chính quyền thành phố Vinh Thành để gia tăng lượng khách du lịch tới tham quan hệ thống nuôi cá ngoài khơi độc đáo của tập đoàn này.

Hoạt động nuôi và khai thác thủy sản truyền thống tại Vinh Thành và các tỉnh ven biển khác dường như đang bị bóp nghẹt bởi hệ thống luật quản lý môi trường khắt khe và lệnh hoãn khai thác cá, buộc chính phủ phải tạo thêm nhiều sinh kế cho ngư dân trong vùng từ du lịch. Chính quyền Vinh Thành tuyên bố, “mùa ngư nhàn” đã mang về cho ngành thủy sản tỉnh này 2,5 tỷ CNY, tương đương 362 triệu USD trong năm 2018 từ hoạt động du lịch.

Dự án trại nuôi cá 5G không phải là cú hích đầu tiên của Huawei trong ngành thủy sản. Tập đoàn này đang quảng bá hình ảnh ngành NTTS của Trung Quốc, nhấn mạnh vào cách thức cải thiện yếu tố hiệu quả và lợi nhuận. Ngoài ra, công nghệ 5G cũng thúc đẩy phát triển hệ thống dịch vụ mạng lưới năng lượng mặt trời cho trại nuôi cá ngoài khơi như quản lý nguồn điện sản xuất từ pin năng lượng mặt trời được lắp đặt ngay tại trại, đồng thời cũng góp phần quản lý thức ăn và tuần hoàn nước. 

Đan Linh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!