Trung Quốc: Đẩy mạnh công nghiệp hóa ngành nuôi tôm hùm đất

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sau nhiều năm đạt kỷ lục về nguồn cung, tốc độ tăng trưởng của ngành tôm hùm đất chững lại do nhiều nguyên nhân. Do đó, chính quyền tại các địa phương sản xuất trọng điểm đang lên kế hoạch thúc đẩy nuôi tôm hùm đất theo hướng công nghiệp hóa nhằm kéo lại đà tăng trưởng sản lượng.

Theo thống kê, sản lượng tôm hùm đất của Trung Quốc chỉ tăng 10% vào năm 2021, đạt 2,63 triệu tấn, giảm so mức tăng trưởng hàng năm 15 – 45% trong suốt giai đoạn 2017 – 2020. Theo một báo cáo mới đây của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, tốc độ mở rộng diện tích trồng lúa nuôi xen canh tôm hùm đất trong năm ngoái chững lại và có xu hướng đi xuống bởi hầu hết các vùng nuôi tiềm năng đã được khai thác hết. Theo báo cáo này, các dự án hỗ trợ sẽ tháo được những nút thắt trong sản xuất con giống tôm hùm đất, và thúc đẩy mở rộng diện tích ao nuôi thương phẩm – hai lĩnh vực được cho là đang trì trệ. 

Với sự gia tăng tại các vùng sản xuất cơ sở, diện tích trồng lúa nuôi ghép tôm hùm đất đang ổn định và không tăng thêm trong thời gian gần đây. Mặc dù các mô hình trồng lúa nuôi ghép tôm hùm đất thường xuyên được cải tiến, thì nuôi hỗn hợp vẫn là hình thức chủ yếu với mức độ công nghệ sản xuất đến tiêu chuẩn hóa đều thấp. 

Báo cáo đề xuất chính quyền địa phương nên nắm bắt cơ hội để đổi mới và phát triển ngành sản xuất con giống tôm hùm đất. Các tổ chức nên hỗ trợ các cơ sở sản xuất nguồn gen tôm hùm đất nhằm thúc đẩy đa dạng di truyền và sự phát triển của công nghệ sản xuất con giống quy mô công nghiệp. 

Ngành tôm hùm đất của Trung Quốc đã hồi sinh nền kinh tế nông nghiệp và gia tăng thu nhập cho người dân nông thôn. Ảnh: ChinaDaily

Theo dữ liệu từ Bộ nông nghiệp, Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới về sản xuất và tiêu thụ tôm hùm đất với sản lượng chiếm hơn một nửa tổng nguồn cung toàn cầu. Tôm hùm đất xếp thứ 6 trong nhóm thủy sản được tiêu thụ nhiều nhất thị trường Trung Quốc. 

Tại tỉnh Giang Tô, phía Đông Trung Quốc, chính quyền địa phương đang hỗ trợ các dự án nhân giống chọn lọc với kinh phí lên đến 13 triệu CNY (1,95 triệu USD). Mục đích nhằm phát triển giống tôm hùm đất khỏe mạnh và tăng trưởng nhanh hơn để cung cấp cho nông dân và các cơ sở NTTS. Tại huyện Ích Dương, thuộc tỉnh Hồ Nam, chính quyền địa phương đang hợp tác với Guolian Food – một trong những công ty NTTS lớn nhất Trung Quốc thực hiện chương trình nhân giống chọn lọc và sản xuất giống tôm đạt sản lượng thịt cao và sức đề kháng tốt. 

Ngành nuôi tôm hùm đất của Trung Quốc đã hồi sinh nền kinh tế nông nghiệp, và gia tăng thu nhập cho người dân nông thôn. Theo báo cáo trên, năm ngoái, ngành công nghiệp tôm hùm đất mang lại 422,2 tỷ CNY vào năm 2021, tăng 22% so năm trước đó. Tuy nhiên, ngành này cần được đầu tư cải thiện chất lượng con giống và tôm thương phẩm. Hiện tại nhiều thế hệ tôm hùm đất được nuôi trên cùng một ao hoặc ruộng, dẫn đến nguy cơ lai cận huyết hoặc tự thụ tinh giữa tôm cỡ nhỏ và tôm cỡ lớn. 

Các chính quyền địa phương tại các vùng nuôi trọng điểm đang tích cực thúc đẩy sản xuất thông qua dự án hỗ trợ trại nuôi nâng cao mức độ công nghiệp hóa. Tại thành phố Qianjiang, chính quyền đã cấp phép hơn 3000 ha diện tích ao nuôi mới để sản xuất tôm hùm đất. Tại tỉnh Hồ Bắc, ngoài mô hình lúa – tôm hùm đất, người dân còn mở rộng thêm mô hình lúa – tôm hùm đất – lươn. 

Sự phát triển của ngành tôm hùm đất cũng thúc đẩy các ngành công nghiệp phụ trợ. Theo ước tính, nếu ngành tôm hùm đất sử dụng thức ăn riêng thì lượng tiêu thụ thức ăn này có thể lên đến 2,5 triệu tấn. Nếu ngành tôm hùm đất được phát triển theo các mô hình thâm canh quy mô công nghiệp, thì chắc chắn ngành thức ăn chăn nuôi cũng phát triển theo. 

Năm 2021, 90% diện tích và nguồn cung tôm hùm đất tập trung tại các tỉnh phía Đông và miền Trung Trung Quốc gồm Hồ Bắc, An Huy, Hồ Nam, Giang Tô và Giang Tây với hai vựa tôm hùm đất lớn nhất Xuyi Xuji ở Giang Tô và Anqi Jiaomu thuộc Hồ Bắc.  

Dũng Nguyên

Theo Undercurrent News

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!