Trung Quốc: Đình chỉ thêm nhiều công ty xuất khẩu thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hải quan Trung Quốc vẫn đang tiếp tục thực hiện chính sách tạm dừng nhập khẩu thủy sản khi phát hiện dấu vết virus corona. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tại Trung Quốc không ngừng tăng, khiến chính phủ nước này phải thực thi các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt tại nhiều thành phố lớn.

Hàng loạt công ty xuất khẩu thủy hải sản lại bị đưa vào “danh sách đen” của Trung Quốc trong tuần này do liên quan đến virus corona. Trong đó có công ty thủy sản Smile Heart Foods của Thái Lan. Doanh nghiệp này bị đình chỉ xuất khẩu sang Trung Quốc trong 1 tuần sau khi nhà chức trách Trung Quốc phát hiện vỏ ngoài bao bì của một lô hàng thanh cua đông lạnh nhân tạo kiểu Nhật Bản do Smile Heart Foods sản xuất có dính virus corona. Như các lô hàng trước đây, Trung Quốc vẫn tiến hành xét nghiệm hàng hóa để phát hiện dấu vết virus corona bằng phương pháp axit nucleic. 

Ba công ty sản xuất thủy sản khác từ Myanmar gồm Myint Myat Hein, Thun Thaw Tar Cold Store và Yadanar Theingi Cold Storage cũng bị đình hoạt động tại Trung Quốc trong 1 tuần sau khi bao bì đóng gói các lô hàng cá đù vàng đông lạnh, cá đù vàng cỡ lớn đông lạnh và tôm đều cho kết quả dương tính với virus corona. Các công ty Northern Cold Fish StoraGe, Klasvik và Cold Storage P/F Samskip, Kollafjorour từ đảo Faroe cũng bị đình chỉ hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc trong 1 tuần do bao bì cá tuyết haddock dương tính với virus corona. 

Chính sách “Zero COVID-19” của Trung Quốc đang gây tình trạng thiếu hụt hàng hóa do tắc nghẽn chuỗi cung ứng. Ảnh: Bloomberg

Ba công ty thủy sản có trụ sở tại Việt Nam gồm Công ty CP Thương mại và Dịch vụ quốc tế Hồng Ngọc; Công ty TNHH Á Châu Hòa Thành bị đình 1 tuần chỉ sau khi bao bì đóng gói các lô hàng cá tra đông lạnh bị phát hiện dương tính với virus corona. Riêng Công ty XNK Tổng hợp Giá Rai bị đình chỉ hoạt động trong 2 tuần. 

Thành phố Thượng Hải – Trung tâm tài chính của Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay với hơn 26.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Ngày 11/4, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lệnh cho tất cả nhân viên không thiết yếu tại lãnh sự quán Mỹ ở Thượng Hải và các gia đình của nhân viên này rời khỏi vì lo ngại về sự an toàn của họ. Theo hãng tin Reuters, điều gây tranh cãi nhất trong số các biện pháp chống dịch của Thượng Hải là tách trẻ em có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính khỏi cha mẹ. Trong thông báo ngày 11/4, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nêu lên nguy cơ cha mẹ và con cái bị chia cắt. Toàn bộ thành phố Thượng Hải đã bị phong tỏa nghiêm ngặt suốt 2 tuần qua. Những doanh nghiệp bị buộc phải đóng cửa và công dân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus đều bị đưa đi cách ly tạm thời. Làn sóng lây nhiễm mới dịch COVID-19 lan rộng ở Thượng Hải, khiến thành phố này phải thực hiện các quy định phong tỏa xã hội, đang dần làm tắc nghẽn chuỗi cung ứng của Trung Quốc. Sự đình trệ mọi hoạt động của cuộc sống tại Thượng Hải đang ảnh hưởng đến một trong những cảng container bận rộn nhất thế giới.

Đan Linh

Theo Seafoodnews

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!